Trung Quốc cấm bay với Boeing 737 Max sau tai nạn của Ethiopia Airlines

11/03/2019 13:24
Lệnh cấm với dòng máy bay bán chạy nhất của Boeing được đưa ra cùng ngày sau vụ tai nạn khiến 157 người chết của Ethiopia Airlines...

Trung Quốc vừa ra lệnh cấm bay đối với toàn bộ các phi cơ Boeing 737 Max 8 đang được khai thác tại nước này, đồng thời gia tăng kiểm soát đối với dòng máy bay bán chạy nhất này của Boeing do có liên quan tới hai vụ tai nạn thảm khốc trong chưa đầy nửa năm qua, Bloomberg cho biết.

Theo thông báo của chính phủ Trung Quốc, các hãng hàng không nước này có thời gian tới 18h chiều ngày 10/3 (giờ địa phương) để dừng bay toàn bộ 96 chiếc 737 Max mà họ đang khai thác. Lệnh cấm này được đưa ra cùng ngày chiếc 737 Max của Ethiopian Airlines rơi khi đang trên hành trình tới Kenya, làm toàn bộ 157 hành khách và phi hành đoàn tử nạn. 

Lệnh cấm bay 737 Max tại Trung Quốc - một trong những thị trường du lịch lớn và có ảnh hưởng nhất thế giới - có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới danh tiếng của Boeing. Việc này cũng có thể đe dọa tình hình tài chính của nhà sản xuất máy bay Mỹ khi lệnh cấm từ Trung Quốc có thể kéo theo động thái tương tự từ các thị trường khác. Các hãng hàng không Trung Quốc chiếm khoảng 20% đơn giao máy bay 737 Max trên toàn cầu tính tới tháng 1/2019, theo website của Boeing. 

Trung Quốc cấm bay với Boeing 737 Max sau tai nạn của Ethiopia Airlines - Ảnh 1.

Các khách hàng lớn nhất của máy bay Boeing 737 Max tính theo đơn đã giao và đang đặt tới tháng 1/2019 - Nguồn: Bloomberg/Boeing.

China Southern Airlines Co. hiện khai thác 16 máy bay này và đã đặt mua 34 chiếc khác, theo dữ liệu tính tới tháng 1 trên website của Boeing. China Eastern Airlines Corp. đang khai thác 13 chiếc, còn Air China Ltd. có 14 chiếc. Các hãng hàng không khác của Trung Quốc đã đặt mua 737 Max gồm Hainan Airlines Holdings Co. và Shandong Airlines Co.

737 Max chiếm gần 1/3 lợi nhuận hoạt động của Boeing và dự kiến mang về khoảng 30 tỷ USD doanh thu khi hãng này tăng công suất lên 57 chiếc/tháng trong năm nay, theo Bloomberg Intelligence.

Chiếc 737 Max xấu số của Ethiopian Airlines rời sân bay tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia vào lúc 8h38 phút (giờ địa phương) và mất liên lạc 6 phút sau đó. Hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay là công dân của 35 quốc gia, trong đó có 19 nhân viên của Liên hiệp quốc đang tới Kenya để tham dự một hội nghị về môi trường. 

Phi công đã báo cáo gặp vấn đề không lâu sau khi cất cánh và yêu cầu được quay lại sân bay, giám đốc điều hành của Ethiopian Airlines, Tewolde GebreMariam nói. Ông cũng cho biết chiếc 737 Max 8 gặp nạn không có bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào trong chuyến bay trước đó từ Johannesburg.

Thảm họa tại Ethiopia chỉ cách 5 tháng sau vụ máy bay 737 Max của hãng hàng không Indonesia Lion Air lao xuống biển Java vào ngày 29/10 năm ngoái làm 189 người thiệt mạng. Báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn này cho thấy phi công đã không thể kiểm soát được máy bay do một lỗi chức năng trên phi cơ. 

Cơ quan An toàn Giao thông Indonesia ngày 11/3 cho biết sẽ cân nhắc cấm bay đối với các phi cơ Boeing 737 Max đang được khai thác bởi các hãng hàng không nước này. Jet Airways India Ltd. và SpiceJet Ltd., hai hãng hàng không của Ấn Độ cũng đang khai thác 737 Max và giới chức Ấn Độ cũng đã yêu cầu Boeing cung cấp thông tin liên quan tới vụ tai nạn ở Ethiopia.

Cayman Airways, hãng hàng không hàng đầu tại Cayman Islands, cho biết sẽ dừng khai thác cả hai chiếc Boeing 737 Max 8 của mình từ ngày 11/3 "cho tới khi có thêm thông tin". 

Trước đó, Boeing cho biết đang chuẩn bị cử một đội kỹ thuật tới hỗ trợ công tác điều tra vụ tai nạn của Ethiopian Airlines. Máy bay vừa gặp nạn của hãng này mới được đưa vào khai thác vào tháng 11 năm ngoái. Boeing cũng cho biết sẽ hoãn việc ra mắt máy bay 777X dự kiến trong tuần này bởi vụ tai nạn trên. 

Cục Hàng không Liên bang Mỹ, đơn vị cấp phép cho 737 Max, từ chối bổ sung thêm thông tin sau thông cáo trước đó, nói rằng đang "theo dõi sát sao tiến trình" điều tra vụ tai nạn ở Ethiopia. 

Một lệnh cấm bay đối với một dòng máy bay tại Mỹ là rất hiếm và thường không được đưa ra trong quá trình điều tra một vụ tai nạn, khi mà chưa có nhiều thông tin. Lần gần đây nhất cơ quan này đưa ra lệnh cấm bay là vào tháng 1/2013 khi pin lithium-ion trên máy bay 787 của Boeing bị phát hiện quá nóng. Lệnh cấm này được đưa ra sau khi vụ việc thứ hai xảy ra.

Tin mới

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
10 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
9 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
9 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
9 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.
Lễ khánh thành Cara River Park chào mừng Đại hội XIV: Dấu ấn Tổng thầu VictoryCons
9 giờ trước
Sáng ngày 19/12/2025, tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh – Cara River Park chính thức được khánh thành.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
6 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
2 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
14 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
21 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.