Trung Quốc đang sở hữu công ty khởi nghiệp AI đắt giá nhất thế giới

09/04/2018 14:31
SenseTime trở thành công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo có giá trị nhất thế giới, thúc đẩy tham vọng của Trung Quốc trong việc thống trị AI toàn cầu.

Tập đoàn SenseTime đã nhận được 600 triệu USD từ Tập đoàn Alibaba, trở thành công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI startup) có giá trị nhất thế giới.

SenseTim hoạt động trong lĩnh vực nhận dạng khuôn mặt và hình ảnh trên diện rộng, công ty cho biết họ đã dừng giai đoạn C (Series C) trong vài tháng trở lại đây, khi đó hãng đầu tư thuộc sở hữu nhà nước của Singapore Temasek Holdings Pte và nhà bán lẻ Suning.com cũng tham gia. Dù không tiết lộ về các nhà đầu tư nhưng Alibaba được cho là cổ đông lớn nhất trong công ty startup ba năm tuổi này. Giá trị của SenseTime đã tăng gấp đôi trong vài tháng.

Việc được hỗ trợ bởi Qualcomm Inc. càng nhấn mạnh SenseTime hiện tại là một trong những công ty "nhà trồng được" của các công ty Trung Quốc hướng tới tham vọng đi đầu trong lĩnh vực AI vào năm 2030.

Đây là một phần của hệ thống giám sát lớn nhất thế giới: nếu bạn đã từng sử dụng một chiếc điện thoại "made in China" để chụp ảnh hoặc đi lại trên đường phố Trung Quốc thì rất có thể khuôn mặt của bạn đã bị nhận dạng bởi phần mềm SenseTime được tích hợp trên hơn 100 triệu thiết bị di động.

Khoản vốn mới nhất sẽ tập trung đầu tư vào các lĩnh vực song song như lái xe tự động và thực tế tăng cường (AR), kiểm soát chi phí gia tăng và nâng cao khả năng tính toán của AI. Một dịch vụ có tên mã là "Viper" đang được phát triển để phân tích dữ liệu từ hàng ngàn nguồn cấp dữ liệu trực tiếp trên máy ảnh - một nền tảng công ty hy vọng sẽ trở nên vô giá trong việc giám sát đại trà (mass surveillance). Và theo những bên có liên quan, đã có cuộc đàm phán để huy động thêm một khoản quỹ khác và nhắm tới mục tiêu định giá hơn 4,5 tỷ USD.

Xu Li - đồng sáng lập của SenseTime phát biểu trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng tôi sẽ tìm hiểu một số hướng chiến lược mới và đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ phải bỏ ra nhiều tiền hơn để xây dựng cơ sở hạ tầng." Công ty này muốn phát triển số lượng nhân viên lên đến 2.000 người vào cuối năm nay. "Trong ba năm vừa rồi, tăng trưởng doanh thu trung bình đã lên mức 400 phần trăm.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
3 phút trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
11 phút trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
31 phút trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
2 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
2 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
23 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.