Trung Quốc đừng "đánh thức mãnh thú" Mỹ

13/01/2019 06:47
Tư lệnh Các chiến dịch hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, sẽ thăm Bắc Kinh và TP Nam Kinh, đồng thời gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc là Phó Đô đốc Thẩm Kim Long và các lãnh đạo của Ủy ban Quân ủy trung ương Trung Quốc.

Chuyến đi bắt đầu từ ngày 13 đến 16-1 này có mục đích "giảm nguy cơ thông qua đối thoại", theo thông báo của Hải quân Mỹ.

Trung Quốc lâu nay khó chịu với sự hiện diện của hải quân Mỹ ở châu Á, đặc biệt là các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trên biển Đông và sự ủng hộ về quốc phòng dành cho Đài Loan. Trong tuần rồi, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin tên lửa diệt hạn DF-26 đã được triển khai đến miền Tây Bắc nước này và có thể "ngắm" tàu Mỹ trên biển Đông.

Trước đó, một số tướng lĩnh "diều hâu" của Trung Quốc liên tiếp lên tiếng đe dọa Mỹ. Trong khi thiếu tướng hải quân La Viện hiến kế đánh chìm 1 hoặc 2 tàu sân bay Mỹ ở biển Đông thì đại tá không quân Đới Húc bày mưu cho tàu chiến Trung Quốc đâm vào tàu hải quân Mỹ.

Trung Quốc đừng đánh thức mãnh thú Mỹ - Ảnh 1.

Các máy bay chiến đấu F/A-18 bay phía trên tàu sân bay USS John C. Stennis của Mỹ Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Bà Bonnie Glaser, Giám đốc dự án Sức mạnh Trung Quốc, nói với trang Business Insider rằng tuy những bình luận trên không phải tiếng nói chính thức từ Bắc Kinh song cũng cũng không thể hoàn toàn bỏ qua. Chuyên gia John Hemmings của Hiệp hội Henry Jackson chung nhận định: "Việc để cho tướng lĩnh phát ngôn nguy hiểm như vậy cho thấy tâm thế chủ nghĩa dân tộc đang lèo lái chính sách về khu vực của Trung Quốc".

Cũng theo Business Insider, tại Mỹ có một số ý kiến lo ngại việc tàu sân bay bị đánh chìm có thể bẻ gãy ý chí nước này. Tuy nhiên, các chuyên gia khác chỉ ra rằng Mỹ từng mất tàu sân bay trước đây nhưng họ chưa bao giờ bị loại khỏi vòng chiến.

"Tấn công tàu sân bay Mỹ là quyết định mà bất cứ cường quốc nước ngoài nào cũng phải dè dặt nhất. Họ phải biết rằng nếu chọn mục tiêu đó, cơn thịnh nộ sẽ giáng xuống họ (...)" - ông Bryan McGrath, Giám đốc điều hành của Công ty Tư vấn quốc phòng và an ninh The FerryBridge Group LLC (Mỹ), mạnh miệng không kém tướng La Viện.

Tương tự, chuyên gia Hemmings cho rằng chiến thuật đánh chìm tàu sân bay (nếu thực sự xảy ra) sẽ phản tác dụng bởi "hải quân Trung Quốc đơn giản là chưa sẵn sàng cho một trận chiến thực sự". Ông Hemmings ví von: "Nếu Trung Quốc đánh chìm tàu sân Mỹ, mãnh thú sẽ bừng tỉnh!".

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.