Trung Quốc lì xì hàng triệu USD tiền điện tử để người dân chơi Tết

08/02/2021 11:25
Theo truyền thông địa phương, thủ đô Bắc Kinh sẽ phát 10 triệu Nhân dân tệ, tương đương 1,55 triệu USD tiền điện tử thông qua hình thức xổ số, mỗi bao lì xì sẽ có giá trị khoảng 200 Nhân dân tệ.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường tiêu dùng Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng nặng và chính quyền Bắc Kinh không thể ngồi yên khi dịp Tết Nguyên Đán đang đến gần. Nhiều thành phố lớn của nước này đã quyết định dùng tiền điện tử mới phát hành của chính phủ để lì xì cho người dân, qua đó thúc đẩy chi tiêu.

 Trung Quốc lì xì hàng triệu USD tiền điện tử để người dân chơi Tết - Ảnh 1.

Lì xì bằng tiền thật liệu có dần biến mất trước sự xuất hiện của tiền điện tử Trung Quốc?

Những người được nhận lì xì có thể tiêu số tiền trên trong khoảng ngày 10-17/2/2021 thông qua các dịch vụ trực tuyến. Với sự phổ biến của thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến, người dân Trung Quốc có thể dùng số tiền trên cho mua sắm quần áo, giày dép, vé xem phim, đặt đồ ăn, nhà hàng, khách sạn…

Với việc Bắc Kinh đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa đông năm 2022, chính quyền nơi đây đang cố gắng phổ cập loại tiền điện tử mới nhằm xây dựng hình ảnh cho thành phố.

"Đây là lần đầu tiên tôi nghe về loại tiền điện tử này. Đó chắc sẽ là một trải nghiệm mới thú vị", anh Wang Yiliang, 35 tuổi mới đăng ký sử dụng tiền điện tử mới trên trang JD.com cho biết.

Tương tự như Bắc Kinh, thành phố Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô miền đông Trung Quốc cũng phát 30 triệu Nhân dân tệ tiền điện tử để lì xì cho người dân dịp Tết. Những người nhận được tiền có thể tiêu trong khoảng ngày 10-26/2/2021.

Tại phía nam, thành phố Thâm Quyến của tỉnh Quảng Đông đã phát 50 triệu Nhân dân tệ tiền điện tử trong 3 đợt kể từ tháng 10/2020 nhằm khuyến khích người dân chi tiêu. Lần phát cuối cùng có tổng trị giá 20 triệu Nhân dân tệ vào cuối tháng 1/2021 nhằm lì xì cho người dân chơi Tết Nguyên Đán.

Trong năm 2020, Trung Quốc đã thử nghiệm tiền điện tử tại một số vùng trên cả nước trước khi có những động thái phát hành hàng loạt loại tiền mới này. Sau khi thử nghiệm ở một số thành phố lớn như Thâm Quyến, Thành Đô, Tô Châu, chính phủ sẽ mở rộng khu vực thử nghiệm và tiến tới chính thức lưu thông tiền điện tử.

 Trung Quốc lì xì hàng triệu USD tiền điện tử để người dân chơi Tết - Ảnh 2.

Năm vừa qua, tiền điện tử đã trở thành vấn đề nóng trong chính sách kinh tế của Trung Quốc trước sự bùng nổ của thương mại điện tử cũng như ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Phó chủ tịch Lai Mingyong của Ủy ban hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc tỉnh Hồ Nam cho biết việc ứng dụng loại tiền mới này trong lưu thông sẽ giúp chính phủ kiểm soát tốt hơn nền kinh tế. Ngoài ra, động thái này cũng sẽ giúp đả kích tội phạm, tăng hiệu quả thu thuế, tạo sự thuận tiện trong lưu thông, thúc đẩy công nghệ và giúp hạn chế lây lan dịch bệnh.

Khác với nền tảng thanh toán Alipay hay Wechat Pay hiện đang rất phổ biến hiện nay tại Trung Quốc, tiền điện tử không yêu cầu người dùng phải kết nối với một tài khoản ngân hàng thực mà chỉ cần đăng ký mở ví điện tử với chứng minh thư, bằng lái xe hoặc số điện thoại đơn giản.

Theo chuyên gia Dong Ximiao của Liên hiệp hợp tác tài chính Châu Á (AFCA), sự thuận tiện này sẽ giúp những thành phần kinh tế không có tài khoản ngân hàng được hưởng lợi cũng như giúp Chính phủ kiểm soát được mảng kinh doanh nhỏ lẻ, cá thể dễ dàng hơn.


Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
3 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
3 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
12 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
14 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
16 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.