Trung Quốc mua hàng triệu tấn 'vàng trắng' để theo đuổi giấc mơ xe điện, nhưng lại giảm nhập từ Việt Nam

06/05/2025 05:28
Trung Quốc là thị trường chiếm 72% tổng giá trị xuất khẩu của cao su của Việt Nam nhưng đang có xu hướng giảm nhập khẩu từ ta.
Trung Quốc mua hàng triệu tấn 'vàng trắng' để theo đuổi giấc mơ xe điện, nhưng lại giảm nhập từ Việt Nam - Ảnh 1

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam.

Bản tin Thị trường Nông, Lâm, Thủy sản của Cục Xuất nhập khẩu và Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương) vừa công bố cho thấy trong quý I/2025, cao su của Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang khu vực châu Á, chiếm 86,8% tổng trị giá xuất khẩu.

Xuất khẩu sang khu vực này đạt 341.260 tấn, trị giá 654,36 triệu USD, giảm 5,8% về lượng nhưng tăng 24,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024.

Thống kê của Cục Hải quan cho thấy, 5 thị trường xuất khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam trong quý đầu năm 2025 đều thuộc khu vực châu Á, bao gồm: Trung Quốc (chiếm 72% tổng trị giá xuất khẩu), Ấn Độ (4,1%), Malaysia (2,4%), Indonesia (3%) và Hàn Quốc (2,9%).

Trị giá xuất khẩu sang hầu hết các thị trường đều tăng mạnh, ngoại trừ Ấn Độ. Còn xét về khối lượng, xuất khẩu cao su tới Malaysia và Indonesia tăng trưởng ấn tượng, gấp 4,9 lần và 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước, trong khi xuất khẩu tới Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc giảm.

Bản tin cũng dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, trong quý đầu năm nay, nhập khẩu cao su của Trung Quốc đạt 2,18 triệu tấn, tăng 20,9% so với cùng kỳ.

Nhập khẩu cao su của Trung Quốc từ hầu hết các nhà cung cấp lớn đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái, trừ Việt Nam và Malaysia.

Thái Lan vẫn là nhà cung cấp cao su lớn nhất cho Trung Quốc trong quý đầu năm, đạt 750.655 tấn, tăng 27,6% và chiếm 34,4% thị phần.

Việt Nam là nguồn cung cao su lớn thứ hai vào Trung Quốc trong quý I/2025, đạt 342.165 tấn, giảm 12,5% so với cùng kỳ năm trước. Thị phần cao su của Việt Nam cũng giảm xuống còn 16,1% trong tổng lượng cao su nhập khẩu vào Trung Quốc, so với mức 22,3% của cùng kỳ năm 2024.

Trung Quốc mua hàng triệu tấn 'vàng trắng' để theo đuổi giấc mơ xe điện, nhưng lại giảm nhập từ Việt Nam - Ảnh 2

Cao su là nguyên liệu quan trọng để sản xuất lốp xe.

Sau khi giảm nhập khẩu trong năm ngoái, Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu cao su nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi trong ngành ô tô. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), doanh số bán ô tô tại nước này đạt 7,47 triệu chiếc trong quý I/2025, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trên "bản đồ" thương mại cao su thế giới, nhu cầu nhập khẩu rất lớn. Trung Quốc đang có kế hoạch phát triển hơn nữa ngành sản xuất xe điện, xe hybrid nên nhu cầu nhập cao su cho sản xuất lốp xe của nước này cũng đang lên cao.

Tuy nhiên, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là hỗn hợp cao su tự nhiên và cao su sơ chế, tỷ trọng xuất khẩu cao su chế biến sâu rất thấp.

Hỗn hợp cao su tự nhiên và cao su tổng hợp tiếp tục là chủng loại được Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất trong quý đầu năm, đạt 238.505 tấn, trị giá 466,9 triệu USD. Tỷ trọng của nhóm sản phẩm này trong tổng lượng cao su xuất khẩu của cả nước đã tăng từ 56,8% lên 63,3%. Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ chính, chiếm tới 99,8% sản lượng.

VRA khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu cao su cần có chiến lược tăng tỷ lệ cao su chế biến hơn là cao su nguyên liệu để nâng cao giá trị xuất khẩu.


Tin mới

Phấn đấu vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2
5 giờ trước
Chính phủ chỉ đạo vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2 để bình ổn thị trường.
VIDEO: Khống chế nghi phạm xông vào cướp ngân hàng
5 giờ trước
Một nghi phạm xông vào cướp ngân hàng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Tăng mạnh tiền lương, thưởng Tết
4 giờ trước
Tiền lương bình quân năm 2025 của người lao động là 9,76 triệu đồng/tháng, tăng 11% so với năm 2024. Trong khi đó, mức thưởng bình quân của doanh nghiệp là 8,69 triệu đồng, tăng 13% so với dịp tết năm ngoái.
Chiêu lạ của Lưu Đức Hoa: Biến 2.160 tấn quặng thô thành 'cơm mẹ nấu' xuất sang Trung Quốc
4 giờ trước
Cơ quan thi hành án vừa quyết định tịch thu sung công quỹ hàng chục nghìn tấn đất hiếm, đồng thời hé lộ quy trình "phù phép" khoáng sản thành lương thực để xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc.
TPHCM không tổ chức lập kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2026-2030
3 giờ trước
Ngày 4-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Minh Thạnh đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM về triển khai thực hiện Nghị quyết số 254/2025/NQ-QH15 của Quốc hội đối với công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.901.196 VNĐ / tấn

186.90 JPY / kg

0.97 %

+ 1.80

Đường

SUGAR

8.260.474 VNĐ / tấn

14.41 UScents / lb

1.52 %

- 0.22

Cacao

COCOA

105.074.082 VNĐ / tấn

4,041.00 USD / mt

6.02 %

- 259.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

177.614.532 VNĐ / tấn

309.84 UScents / lb

1.76 %

- 5.55

Gạo

RICE

13.079 VNĐ / tấn

11.06 USD / CWT

0.32 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.433.074 VNĐ / tấn

1,092.00 UScents / bu

2.46 %

+ 26.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.498.372 VNĐ / tấn

296.50 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ký thỏa thuận định mua 24 chiếc F-15, quốc gia Đông Nam Á bất ngờ đổi sang J-10 của Trung Quốc
3 giờ trước
Trong bối cảnh các máy bay chiến đấu do Mỹ cung cấp thường bị cắt giảm tính năng đáng kể khi xuất khẩu, J-10C được kỳ vọng sẽ mang lại khả năng tác chiến vượt trội với mức phí bằng phần nhỏ.
Sau cú sập, giá vàng tăng mạnh nhất 17 năm, lịch sử sẽ lặp lại?
2 giờ trước
Giá vàng đột ngột "quay xe", tăng gần 300 USD chỉ trong một phiên.
Một "kiệt tác" của Trung Quốc được chấm điểm tuyệt đối: Đã sản xuất hàng loạt và xuất khẩu thành công
2 giờ trước
Đây là thiết kế lò phản ứng đơn được triển khai rộng rãi nhất trên thế giới.
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
57 phút trước
Các hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ Canada đã đầu tư hơn 230 tỷ USD vào tài sản của Mỹ.