Trung Quốc phong tỏa "công xưởng của ông già Noel", Giáng sinh thiếu thốn phủ bóng toàn cầu

27/04/2022 16:03
Trung tâm buôn bán vật phẩm trang trí Giáng sinh lớn nhất thế giới vừa bị phong tỏa chỉ vì 3 ca mắc Covid-19 không triệu chứng.

Thành phố Nghĩa Ô, miền đông Trung Quốc, nổi tiếng là nơi xuất khẩu mọi thứ, từ đồ trang trí Giáng sinh tới các vật phẩm phục vụ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, đô thị 1,9 triệu dân này vừa bị phong tỏa hôm 27/4 trong nỗ lực thực hiện chiến dịch Zero Covid của Trung Quốc.

Là quê hương của khu chợ Giáng sinh sầm uất nhất thế giới, chính quyền Nghĩa Ô yêu cầu người dân không được rời khỏi khu dân cư hoặc cộng đồng mà họ đang sinh sống. Các trường họ bị đóng cửa, xe buýt công cộng bị buộc phải bỏ qua nhiều khu vực….

Toàn bộ người dân Nghĩa Ô buộc phải thực hiện giãn cách xã hội sau khi người ta phát hiện 3 ca mắc Covid-19 không triệu chứng 1 ngày trước đó. Có vẻ nhà chức trách Nghĩa Ô đang muốn tránh "vết xe đổ" của Thượng Hải, thành phố 25 triệu dân đang vất vả chống lại đợt bùng phát tồi tệ của Covid-19.

Mặc dù không quan trọng với nền kinh tế Trung Quốc như Bắc Kinh hay Thượng Hải nhưng Nghĩa Ô lại là "chợ đầu mối" toàn cầu với các mặt hàng đồ trang trí hay quần áo tiêu dùng. Việc phong tỏa thành phố nhiều khả năng sẽ gây thêm những áp lực với chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đang tắc nghẽn vì các chính sách của Trung Quốc lẫn cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Bên cạnh đó, thế giới có thể phải hứng chịu một cú sốc tinh thần khác. Nghĩa Ô là nơi xuất khẩu khoảng 80% lượng hàng hóa liên quan tới Giáng sinh của Trung Quốc. Gần một nửa số hàng hóa mà thành phố này xuất khẩu có đích đến là Mỹ.

Trung Quốc chiếm khoảng 12% thương mại toàn cầu nên các hạn chế ở Trung Quốc có thể gây ra những tác động trên quy mô cực lớn.

https://cafef.vn/trung-quoc-phong-toa-cong-xuong-cua-ong-gia-noel-giang-sinh-thieu-thon-phu-bong-toan-cau-20220427154317123.chn

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
3 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
3 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
2 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
2 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
2 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
52 phút trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
22 phút trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
7 phút trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
1 ngày trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.