Trung Quốc tăng trưởng 6,8% quý I

17/04/2018 11:30
Kinh tế Trung Quốc có khởi đầu năm đượcđánh giá là khá tốt, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ.

Theo số liệu chính thức vừa công bố, GDP nền kinh tế lớn nhì thế giới tăng 6,8% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán lẻ quý I tăng 35,4%, nhờ hoạt động trực tuyến. Trong khi đó, sản lượng khai mỏ tháng 3 giảm 1,1%, còn sản lượng điện tăng 5,8%.

Tháng trước, chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm nay quanh 6,5%. Đây là tốc độ đáng ghen tỵ với nhiều nước phát triển, như Mỹ, nhưng vẫn thấp hơn so với 6,9% cả năm 2017.

Khách mua hàng bên trong một trung tâm thương mại ở Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc được đánh giá vẫn tăng trưởng mạnh nhờ tiêu dùng trong nước lên cao và kinh tế toàn cầu ổn định. Tăng trưởng quý đầu cũng tương tự nửa cuối năm ngoái. Mối lo chiến tranh thương mại với Mỹ dường như chưa ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của nước này. Từ đầu năm nay, lo ngại này đã tăng mạnh khi cả hai chính phủ liên tiếp công bố kế hoạch áp thuế nhập khẩu trả đũa nhau.

Kinh tế ổn định sẽ giúp Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình có cơ hội củng cố tài chính - một trong những mục tiêu hàng đầu của nước này, bên cạnh giảm nghèo và hạn chế ô nhiễm. Tăng trưởng toàn cầu cũng sẽ giúp hàng xuất khẩu Trung Quốc thuận lợi hơn.

“Bức tranh hiện tại khá tươi sáng”, Cui Li - Giám đốc nghiên cứu vĩ mô tại CCB International Holdings nhận xét, “Tiêu dùng khá mạnh, đi đúng hướng với mục tiêu tái cân bằng tăng trưởng của Trung Quốc”.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
51 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
15 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
7 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
13 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
13 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
58 phút trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
2 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
3 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
3 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.