Trung Quốc tham vọng gì khi tạo ra tập đoàn thép lớn nhất nhì thế giới?

03/06/2019 20:41
Vụ việc sáp nhập này diễn ra ở thời điểm chính phủ Trung Quốc đang muốn tăng cường lợi nhuận tại nhóm các công ty sản xuất thép để chuẩn bị cho cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Tập đoàn China Baowu Steel, tập đoàn thép lớn thứ 2 trên thế giới, sẽ sáp nhập với tập đoàn đối thủ Magang (Group) Holding để tạo ra khoảng cách đáng kể với đối thủ lớn trên toàn cầu ArcelorMittal, theo tin từ Nikkei.

Ủy ban giám sát và quản lý tài sản tỉnh An Huy – Trung Quốc , cơ quan quản lý tập đoàn Magan, sẽ bán lại 51% cổ phần của tập đoàn này cho Baowu, theo thông tin được công bố bởi tập đoàn Magang trên trang tin của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Vụ sáp nhập này đặt mục tiêu tăng cường khả năng cạnh tranh trên thế giới, theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Vụ việc sáp nhập này diễn ra ở thời điểm chính phủ Trung Quốc đang muốn tăng cường lợi nhuận tại nhóm các công ty sản xuất thép để chuẩn bị cho cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ .

Một nguồn tin từ Baowu cho thấy: “Đây là bước quan trọng để đạt được mục tiêu 100 triệu tấn/năm”. Sản lượng hiện tại của tập đoàn Baowu hiện ở mức 67,43 triệu tấn. Nếu tính cả sản lượng của Magang ở mức 19,64 triệu tấn, tổng sản lượng của hai tập đoàn sau khi hợp nhất sẽ đạt gần 90 triệu tấn, gần tương đương với sản lượng 92,5 triệu tấn của tập đoàn ArcelorMittal.

Nguồn tin trên nhấn mạnh: “Chúng tôi chỉ cần thêm một chút để có thể trở thành tập đoàn thép số 1 thế giới”.

Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích hoạt động sáp nhập trong ngành để có thể 10 công ty lớn nhất trong ngành thép Trung Quốc sẽ chiếm khoảng 60% tổng sản lượng thép toàn cầu, cao hơn nhiều so với mức 35% ở hiện tại.

Tập đoàn thép hàng đầu Trung Quốc Baowu hiện hoàn toàn thuộc sở hữu của Ủy ban giám sát và quản lý tài sản tỉnh An Huy.

Liên minh tập đoàn Baowu và Magang sẽ cho phép tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Magang cho biết sẽ tiếp tục với nhiều chính sách cải cách đúng theo định hướng được đưa ra bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Xu thế sáp nhập các công ty thép lớn sẽ tiếp tục, theo nhận định của giới chuyên gia. Việc giảm đi số lượng các công ty sẽ giúp giải quyết các vấn đề dư thừa nguồn cung và tăng khả năng cạnh tranh của các công ty Trung Quốc.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
3 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.049.700 VNĐ / tấn

375.89 UScents / lb

2.43 %

- 9.35

Gạo

RICE

11.409 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.26 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.275.309 VNĐ / tấn

1,062.80 UScents / bu

0.84 %

- 9.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.904.368 VNĐ / tấn

307.00 USD / ust

0.23 %

+ 0.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
2 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
44 phút trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
36 phút trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
9 phút trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?