Trung Quốc tuyên án tử hình quan tham giấu 3 tấn tiền trong nhà

05/01/2021 22:03
Cựu Chủ tịch của một trong những công ty quản lý nợ xấu lớn nhất Trung Quốc bị kết án tử hình với tội danh tham nhũng, Bloomberg đưa tin hôm 5/1.

Lại Tiểu Dân, cựu Chủ tịch của China Huarong Asset Management (công ty quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc), bị kết án tử hình vì tội nhận hối lộ và một số tội danh khác, theo tòa án Thiên Tân. Tòa án cho biết ông này bị kết tội nhận hối lộ 1,79 tỷ Nhân dân tệ (277 triệu USD) từ năm 2008 đến 2018. Tất cả tài sản cá nhân của ông ta sẽ bị tịch thu.

Số tiền hối lộ mà ông Lại nhận từ các đơn vị, cá nhân phá vỡ kỷ lục về tham nhũng của các quan chức lãnh đạo cấp tỉnh và trưởng bộ của Trung Quốc trong quá khứ.

 Trung Quốc tuyên án tử hình quan tham giấu 3 tấn tiền trong nhà - Ảnh 1.

Ông Lại Tiểu Dân năm 2016. (Ảnh: Anthony Kwan/Bloomberg)

Theo Bloomberg, án tử hình là điều đáng chú ý đối với tội danh tham nhũng ở Trung Quốc. Động thái này nhấn mạnh lập trường ngày càng cứng rắn của Trung Quốc đối với tham nhũng trong hàng ngũ cán bộ chính phủ và giám đốc điều hành doanh nghiệp.

Vào năm 2016, Trung Quốc nâng ngưỡng hình phạt tử hình liên quan đến tham nhũng từ 100.000 Nhân dân tệ lên 3 triệu Nhân dân tệ, nhưng hình phạt này hiếm khi được sử dụng.

Mo Shaoping, một luật sư làm việc tại Bắc Kinh, cho biết phần lớn các trường hợp nhận hối lộ gặp án chung thân. Nhưng trong trường hợp Lại Tiểu Dân, “số tiền tham nhũng đặc biệt lớn, có thể là lớn nhất trong những năm gần đây". Ông cho biết thêm: “Vụ việc cũng dấy lên sự phẫn nộ của công chúng. Trong bối cảnh hiện tại, một bản án tử hình chắc chắn là một lời cảnh báo - và chủ yếu là - khẳng định tham nhũng có thể bị trừng phạt bằng cái chết”.

Hành vi của ông Lại "gây nguy hiểm cho an ninh tài chính quốc gia và sự ổn định tài chính", tòa án tuyên bố hôm thứ Ba (5/1). Ngay cả những đóng góp "đáng kể" của ông ta trong việc cung cấp manh mối về các hoạt động tội phạm cũng không đủ để được hưởng khoan hồng.

Ông Lại giám sát Hoa Dung từ năm 2012 cho đến khi gặp rắc rối vào năm 2018. Đây là một trong 4 công ty được thành lập vào năm 1999 để giúp quản lý nợ xấu. Doanh nghiệp nhà nước này, dưới thời của ông Lại, đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang chứng khoán, các khoản đầu tư và hợp đồng tương lai, khác với nhiệm vụ ban đầu.

Cựu Giám đốc điều hành quốc tế của công ty cho biết ông Lại chỉ quan tâm đến lợi nhuận ngắn hạn và đầu tư mạnh vào các tài sản rủi ro cao như bất động sản và cổ phiếu.


Tin mới

Phiên 29/9: Tự doanh CTCK thẳng tay bán ròng 500 tỷ đồng, cổ phiếu nào bị "xả" mạnh nhất?
11 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 486 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Vụ môi giới trèo cả lên bàn giật phiếu mua căn hộ ở TP HCM, chủ đầu tư nói "Chỉ là một khoảnh khắc ngắn"
11 giờ trước
Nhiều người vừa tranh giành, xô đẩy nhau tạo nên khung cảnh nhốn nháo tại buổi mở bán căn hộ.
Vụ "Phù phép trong quản lý đất đai, xây dựng": Có nhiều dấu hiệu phức tạp
11 giờ trước
Liên quan đến loạt bài điều tra "Phù phép trong quản lý đất đai, xây dựng", đoàn công tác tỉnh Gia Lai xin gia hạn thêm thời gian thanh tra.
TPHCM tái lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc, hoạt động từ 1/10
11 giờ trước
Sáng 29/9, tại Kỳ họp thứ 4 (kỳ họp chuyên đề), HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua nghị quyết về việc thành lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM.
One Era: Dự án hứa hẹn một cuộc sống vạn tiềm năng
10 giờ trước
Ngày 27/9/2025, tại phường Thuận Giao, TP.HCM đã diễn ra Lễ khởi công dự án One Era (Một thế giới) với sự tham gia của 4 nhà phát triển đô thị quốc tế: Kinera, Sumitomo Forestry, Kumagai Gumi và NTT Urban Development.

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng gọi xe tăng tốc "điện hóa"
16 giờ trước
Các hãng xe công nghệ đang rốt ráo chuyển đổi sang xe điện nhằm chủ động đáp ứng lộ trình hạn chế xe xăng tại đô thị lớn
Cú hích của VinFast tại thị trường lớn hàng đầu thế giới, "mỏ vàng" 206 tỷ USD
2 ngày trước
Đây là đòn bẩy cực tốt cho hãng xe điện VinFast tại thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới.
Hé lộ sân khấu hoành tráng của Better Choice Awards 2025: 1.500 chỗ ngồi, màn hình khổng lồ và phần ‘catwalk’ siêu cuốn của các mẫu xe của năm
2 ngày trước
Bản thiết kế 3D sân khấu Better Choice Awards 2025 vừa được hé lộ, cho thấy quy mô hoành tráng với khoảng 1.500 ghế ngồi, màn hình LED cỡ lớn và đường catwalk dành riêng cho màn trình diễn xe của Car Choice Awards 2025.
Hãng xe chuyên sản xuất Ranger Rover đã 1 tháng nay không xuất xưởng bất cứ chiếc xe nào – chuyện gì đang xảy ra?
3 ngày trước
Jaguar Land Rover sẽ ngừng sản xuất xe cho đến ngày 1/10, thậm chí cón nguồn tin khẳng định việc này có thể kéo dài sang tháng 11.