Trước thềm ký kết chiến lược với THACO, HVG chi hơn 300 tỷ mua thêm vốn tại Thuỷ sản Hùng Vương - Miền Tây để bán lại

07/01/2020 09:53
Sau khi mua lại Thuỷ sản Hùng Vương - Miền Tây, HVG cho biết có kế hoạch sang nhượng cổ phần HMT cho các bên thứ ba khác. Giá sang nhượng không thấp hơn giá mua lại là 10.000 đồng/cp.

Thuỷ sản Hùng Vương (HoSE: HVG) vừa thông qua quyết định mua lại cổ phần của CTCP Nuôi trồng Thủy sản Hùng Vương - Miền Tây ( HMT) từ các cổ đông cá nhân.

Chi tiết, HVG sẽ mua 19,2 triệu cổ phần từ cá nhân Mai Văn Tiến và 12 triệu cổ phần từ các nhân Lê Kim Phụng. Với giá mua 10.000 đồng/cp, tổng số tiền Công ty chi ra dự kiến là 312 tỷ đồng.

Đáng chú ý, sau khi mua lại đơn vị trên, HVG cho biết có kế hoạch sang nhượng cổ phần HMT cho các bên thứ ba khác. Giá sang nhượng không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Theo báo cáo đến 30/9, HVG đang sở hữu 48% cổ phần HMT, tương đương với giá trị đầu tư 288 tỷ đồng.

Quyết định trên diễn ra trong bối cảnh Hùng Vương dự kiến sẽ ký kết hợp tác với Thadi (công ty nông nghiệp thuộc Thaco) vào ngày 9/1 tới, nội dung chi tiết chưa được công bố, theo thông tin chia sẻ ban đầu chiến lược sẽ nằm trong lĩnh vực chăn nuôi heo, thủy sản.

Về HVG, trong quý 4/2019, HVG đạt 687 tỷ đồng doanh thu, giảm gần 1000 tỷ đồng so với cùng kỳ. Đà giảm chủ yếu đến từ doanh thu xuất khẩu, ghi nhận giảm phân nửa so với cùng kỳ.

Lũy kế cả năm tài chính 2018-2019, doanh thu của HVG giảm hơn 1/2 từ 8.100 tỷ xuống 4.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế giảm 600 tỷ, từ 104 tỷ xuống -500 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ giảm từ 1,5 tỷ xuống -476 tỷ đồng. Tính đến 30/9/2019, lỗ lũy kế của HVG đã lên đến 892 tỷ đồng.

Trong động thái hợp tác chiến lược với THACO tại mảng chăn nuôi, công trình 'thu gom' cho hệ chăn nuôi thủy sản khép kín của ông Dương Ngọc Minh được chú ý hơn cả. Biết rằng, trong ký kết chiến lược với Hoàng Anh Gia Lai, THACO cũng như THADI (công ty con chuyên đầu tư sản xuất kinh doanh nông – lâm nghiệp) đang hướng đến phát triển một hệ sinh thái bền vững, dĩ nhiên bao gồm chăn nuôi.

Tính đến đầu năm 2019, mặc dù giảm sút đáng kể, quy mô chăn nuôi của HVG vẫn khá ‘hấp dẫn’, bao gồm 3 trại giống, diện tích vùng nuôi cá 713ha, trại chăn nuôi heo với hơn 500.000 con/năm, nhà máy chế biến thức ăn thủy sản với công suất 1,5 triệu tấn/năm, nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi với 600.000 tấn/năm, hệ thống kho thức ăn chăn nuôi với tổng diện tích 80.000 m2, nhà máy chế biến tôm với 7.000 tấn/năm, nhà máy chế biến cá công suất 400.000 tấn/năm.

Tin mới

Giám đốc Trung tâm Phát triển Sản phẩm (Khối SME) VPBank: Nghị quyết 68 tạo ra kỳ vọng lớn cho khối doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ
10 giờ trước
Ông Hoàng Trung Hiếu cho biết, trước Nghị quyết 68, kinh tế tư nhân đã có những đóng góp quan trọng của cho GDP và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, dù được đánh giá tích cực nhưng chưa được thừa nhận là động lực chiến lược như bây giờ.
Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
10 giờ trước
Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
GS. TS Mạc Quốc Anh: Làm thế nào để đạt mục tiêu 1.000 người dân thì có 2 doanh nghiệp?
10 giờ trước
Theo ông Quốc Anh, Nghị quyết số 68 đã tạo ra một cú hích rất lớn, đó là yêu cầu cắt giảm trên 30% các thủ tục hành chính để tạo ra không gian mới, dư địa mới cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển, và hệ thống ngân hàng dành ra những khoản vốn ưu đãi, cắt giảm các điều kiện cho vay cho lực lượng doanh nghiệp tư nhân.
Hoá chất Đức Giang (DGC) tăng vốn cho 'quả đấm thép' ở Nghi Sơn lên 2.900 tỷ, 50% sản lượng có đối tác bao tiêu
10 giờ trước
HĐQT CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa thông qua nghị quyết điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án số 1 tại Tổ hợp Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn. Theo đó, tổng vốn đầu tư được nâng từ 2.400 tỷ lên 2.900 tỷ đồng, đồng thời bổ sung các sản phẩm mới cho giai đoạn 2 của nhà máy
Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
10 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.