"Tứ đại gia" công nghệ Mỹ có tổng vốn hoá hơn 4.440 tỷ USD

07/01/2020 13:13
Với các nhà đầu tư dài hạn, cổ phiếu nào trong số 4 "đại gia" công nghệ Apple, Microsoft, Alphabet và Amazon là lựa chọn số một?...

Hãng công nghệ Apple và Microsoft của Mỹ hiện đều có vốn hoá hơn 1.000 tỷ USD, còn Alphabet (công ty mẹ Google) và Amazon đều đang tiến gần tới mốc này. Alphabet thậm chí lập kỷ lục mới về vốn hoá trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, the CNN.

Trong một báo cáo từ Mark Haefele, giám đốc đầu tư của UBS Global Wealth Management, Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet tạo ra tổng giá trị vốn hoá 3.250 tỷ USD chỉ riêng trong thập kỷ qua, góp phần giúp chỉ số Nasdaq tăng tới 325% trong thập niên 2010. Hiện tại, tổng vốn hoá của 4 công ty này là hơn 4.440 tỷ USD.

Tuy nhiên, với các nhà đầu tư dài hạn thì cổ phiếu nào trong số này là lựa chọn tốt nhất trong năm 2020 và các năm, các thập kỷ tiếp theo? 

Các nhà phân tích công nghệ tại Nomura Instinet chọn Alphabet. Trong một báo cáo từ  nhóm công nghệ của Nomura Instinet, nhà phân tích Mark Kelley nhận định rằng Alphabet là công ty "tương đối ổn định" nhờ sự đa dạng hoá trong hoạt động kinh doanh và định giá tương đối hấp dẫn. Ông cho rằng việc thay đổi lãnh đạo, đưa CEO Google Sundar Pichai làm chủ tịch của cả Alphabet, sẽ giúp "củng cố trọng tâm" của công ty. 

Đồng thời, nhà phân tích Jeffrey Kvaal của Nomura Instinet tỏ ra cảnh giác với cổ phiếu Apple. Ông cho rằng việc ra mắt thiết bị 5G của gã khổng lồ này đang bị "thổi phồng quá nhiều". Việc nhiều người kỳ vọng Apple sẽ ra mắt iPhone 5G trong năm 2020 giúp cổ phiếu Apple lập nhiều kỷ lục mới về giá, điều mà ông cho rằng không bền vững.

"Chúng tôi không thấy được những lợi ích tức thì mà người dùng iPhone có thể được hưởng nếu nâng cấp lên thiết bị 5G. Chúng tôi cho rằng tốc độ 4G hiện tại là đủ để khách hàng tận hưởng những ứng dụng chuyên sâu nhất", Kvaal viết trong báo cáo của Nomura Instinet. Ông cũng nói thêm rằng "khách hàng hiện có thể xem video trên smartphone của họ mà không hề có sự gián đoạn nào". 

Trong khi đó, một số nhà phân tích lại tin rằng việc ra mắt thiết bị 5G là lý do hợp lý để giới nhà đầu tư công nghệ hứng thú. Trong dự báo thường niên của Wedbush, nhà phân tích Daniel Ives nhận định rằng "2020 sẽ là năm của 5G và Apple rõ ràng là công ty dẫn đầu cuộc chơi". 

Ives cũng chọn Microsoft là cổ phiếu công nghệ hàng đầu nhờ sự nổi bật trong lĩnh vực điện toán đám mây. Tuy nhiên, gã thương mại điện tử khổng lồ Amazon cũng là một đối thủ đáng gờm trong điện toán đám mây.

Theo một khảo sát trên Twitter của CNN mới đây, 35% trong số 187 người tham gia chọn Amazon là cổ phiếu công nghệ số một để đầu tư dài hạn. 

Daniel Morgan, quản lý danh mục cấp cao của Synovus Trust Company, cũng đồng tình với nhận định này. 

"Nếu phải chọn, tôi sẽ chọn Amazon bởi dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) của công ty này", Morgan nói với CNN Business. 

Morgan nhấn mạnh rằng AWS mang lại doanh thu khổng lồ cho Amazon, giúp bù đắp cho lợi nhuận thấp từ mảng kinh doanh thương mại điện tử và các mảng bán lẻ khác, như Whole Foods. Ông cho biết trong các khảo sát gần đây, giám đốc công nghệ của nhiều công ty nói rằng họ thích AWS hơn so với các dịch vụ điện toán đám mây đối thủ, như Azure của Microsoft và Google Cloud Platform của Alphabet.

Morgan cho biết ông đang nắm giữ cổ phiếu của cả 4 đại gia công nghệ trên. Nhưng ông cảnh báo rằng sai lầm lớn nhất mà nhà đầu tư có thể mắc phải là bán cổ phiếu quá sớm. Ông cho biết đã giữ cổ phiếu Apple từ năm 2005, khi sản phẩm tiên tiến nhất của công ty này là iPod. Khi đó, cổ phiếu này chỉ có giá 5 USD (đã điều chỉnh sau các đợt phân tách). Hiện tại, cổ phiếu Apple giao dịch quanh mức 300 USD. 

Nhiều nhà phân tích cho rằng tương lai Apple, Amazon, Alphabet và Microsoft sẽ tiếp tục thống trị lĩnh vực của mình là điều rõ ràng. 

"Những công ty có thể đổi mới động lực tăng trưởng của mình là lựa chọn tốt để đầu tư dài hạn", CEO Doug MacKay và chủ tịch Bill Hoover của Broadleaf Partners viết trong báo cáo quý 4 gửi khách hàng. Broadleaf hiện nắm giữ cổ phiếu của các 4 hãng công nghệ này. 

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN Business, MacKay cho biết ông thích cổ phiếu Amazon nhất, chủ yếu bởi vì tăng trưởng nhanh chóng trong mảng quảng cáo của công ty này, điều không nhận được nhiều chú ý từ Phố Wall. 

Ông xem những quan ngại về chống độc quyền tại Mỹ và trên toàn cầu đối với Amazon, Apple và Alphabet là một rủi ro, nhưng khẳng định rằng điều này không đủ lớn để làm ảnh hưởng tới tăng trưởng lợi nhuận của các công ty này. 

Tuy nhiên, MacKay cho biết Broadleaf vẫn nắm giữ cổ phiếu các các hãng công nghệ lớn khác như Adobe, Cisco Systems, Facebook và Salesforce để đa dạng hoá danh mục đầu tư, tránh phục thuộc vào 4 đại gia công nghệ trên. 

Theo các nhà phân tích, nhà đầu tư không nên hạn chế ở 4 cổ phiếu Amazon, Apple, Alphabet và Microsoft. Một số cổ phiếu công nghệ tiềm năng khác trong năm 2020 và cả thập kỷ này gồm có Facebook của Mỹ, Alibaba và Tencent của Trung Quốc. Ba công ty này hiện có vốn hoá nằm trong khoảng 450 - 600 tỷ USD, và nhiều khả năng sẽ gia nhập "câu lạc bộ" vốn hoá nghìn tỷ trong thập niên 2020. 

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
7 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
6 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
5 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
4 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
4 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
4 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
24 phút trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Tin vui cho người dùng 2 dòng điện thoại Samsung sau
16 giờ trước
Đây là 2 dòng điện thoại quen thuộc với người dùng Samsung.
VinFast ra mắt xe máy điện giá 15 triệu, không cần bằng lái
18 giờ trước
2 mẫu xe máy điện mới của VinFast mang tên ZGoo và Flazz, nhắm đến đối tượng người dùng phổ thông.