Từ khi bị kiểm soát đặc biệt đến nay, DongA Bank làm ăn thế nào?

07/09/2019 19:05
Không công bố báo cáo tài chính suốt hơn 4 năm nhưng thi thoảng DongA Bank vẫn tiết lộ tình hình hoạt động kinh doanh.

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) cho biết ngày 26/9 sẽ chốt danh sách cổ đông có quyền tham dự Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019. Nội dung cuộc họp vẫn chưa được tiết lộ, song giới quan sát kỳ vọng đây sẽ là bước ngoặt mới với DongA Bank bởi đây là cuộc họp cổ đông đầu tiên kể từ 2015. 

Lần gần nhất ngân hàng này tổ chức đại hội cổ đông thường niên vào tháng 7/2015. Một tháng sau, ngân hàng Đông Á bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. 

Trả lời báo chí trước đây, lãnh đạo NHNN Tp.HCM cho biết đang trình Chính phủ phê duyệt đề án tái cơ cấu Ngân hàng Đông Á theo nhiều phương án. 

Trước đó, tháng 8/2015, Ngân hàng Đông Á bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Đến năm 2016, ông Trần Phương Bình - Tổng giám đốc ngân hàng bị bắt vì liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm). Hiện TAND cấp cao tại TP.HCM đang xét xử phúc thẩm vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

Sau khi bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, toàn bộ cổ đông ngân hàng không được chuyển nhượng cổ phần của DongA Bank. Trong trường hợp đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét việc chuyển nhượng cổ phần trên cơ sở đề xuất của Ban Kiểm soát đặc biệt. Ngân hàng cũng đã hoàn trả tiền các cổ đông đã nộp trong đợt ngân hàng tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng.

Trong cơ cấu cổ đông, đến đầu năm 2015, 100% cổ đông của ngân hàng là cổ đông trong nước. Trong đó, cổ đông pháp nhân có Văn phòng Thành ủy TP.HCM giữ 6,9% vốn điều lệ, Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ nắm giữ 7,7%, Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (của Vũ nhôm) nắm 10% vốn điều lệ,…

Về cổ đông thể nhân có ông Trần Phương Bình, vợ là bà Cao Thị Ngọc Dung cùng 3 con gái Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Giao và Trần Phương Ngọc Hà đang sở hữu tổng cộng 9,62% cổ phần,… Em gái của bà Dung, bà Cao Thị Ngọc Hồng là người đại diện theo pháp luật của CTCP Vốn An Bình – một cổ đông lớn khác đang nắm giữ 5,4% cổ phần của DongA Bank.

Tổng cộng ông Trần Phương Bình cùng những người liên quan đang giữ 22,72% cổ phần DongA Bank.

Khi vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái xảy ra tại DongA Bank được đưa ra xét xử, nhân sự ngân hàng cũng bắt đầu có những thay đổi lớn. Hiện các lãnh đạo chủ chốt của ngân hàng này hầu hết là nhân sự mới, trong đó nhiều người do Ngân hàng Nhà nước chỉ định giao nhiệm vụ. Chủ tịch HĐQT của ngân hàng hiện là ông Võ Minh Tuấn, Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Thanh Tùng. 

Kể từ năm 2015 đến nay, ngân hàng không công bố bất kỳ BCTC nào, các thông tin về hoạt động kinh doanh chủ yếu được thông báo qua các hội nghị tổng kết và thông cáo báo chí, chủ yếu là thông tin về tăng trưởng huy động, tình hình thanh khoản và thu hồi nợ; các chỉ tiêu về lợi nhuận, tăng trưởng tín dụng,...hầu như không được đề cập. 

Trong thông cáo gần nhất, DongA Bank cho biết, kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, tổng huy động vốn từ khách hàng đạt 63.450 tỷ đồng tăng 2.595 tỷ đồng tương ứng tăng 4,3% so với đầu năm 2019; tăng 1.730 tỷ đồng tương ứng tăng 3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng đạt 50.903 tỷ đồng, tương ứng tăng 4,8% so đầu năm 2019.

So sánh với con số hơn 77.500 tỷ đồng tiền gửi của khách hàng tại DongA Bank cuối năm 2014, có thể thấy trong hơn 4 năm qua, ngân hàng đã phải đối mặt với không ít khó khăn.

DongABank cho biết thêm, thu nhập từ dịch vụ trong 6 tháng đầu năm đạt 247 tỷ đồng, xấp xỉ so cùng kỳ, lãi từ hoạt động kinh doanh ngoại hối tăng 16 tỷ đồng, tương ứng tăng 40% so cùng kỳ, lợi nhuận từ các hoạt động kiều hối tiếp tục đạt kết quả cao làm góp phần đa dạng hóa nguồn thu của DongA Bank.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác thu hồi nợ có vấn đề cả gốc và lãi đạt 1.870 tỷ đồng, lũy kế từ thời điểm 8/2015 đến 6/2019 thu được 16.350 tỷ đồng. Các tỷ lệ chi trả luôn đáp ứng các yêu cầu và quy định của Ngân hàng Nhà nước, cụ thể như: Tỷ lệ dự trữ thanh khoản đạt 20,78%, tỷ lệ khả năng chi trả ngoại tệ 77,98%, tỷ lệ khả năng chi trả đối với Việt Nam đồng đạt 83,77%.

Được biết, hiện nay, đội ngũ cán bộ nhân viên của DongA Bank đã đạt đến con số 3.600 người với mạng lưới 56 chi nhánh, 156 phòng giao dịch rộng khắp 44 tỉnh thành trên cả nước.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
3 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
39 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
2 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
8 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
8 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
2 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
3 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
4 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
4 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.