Tuần 20-24/5: Thị trường tiếp đà phục hồi, điều chỉnh là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu?

20/05/2019 06:25
CTCK SHS và Rồng Việt (VDSC) chung quan điểm thị trường sẽ tiếp đà phục hồi trong tuần này và những nhịp rung lắc sẽ là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Tuần giao dịch 13-17/5 diễn ra với những thông tin không tích cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Dù vậy, TTCK Việt Nam vẫn có tuần giao dịch khá tốt khi chỉ số VN-Index tăng 2,5% lên 976,48 điểm. Đà tăng thị trường có sự lan tỏa khá tốt với nhiều nhóm tăng mạnh, tiêu biểu như dầu khí (GAS, PVS, PVD…), bất động sản khu công nghiệp (NTC, D2D), ngân hàng (VCB, TPB…).

Tuần qua, POW được thêm vào rổ MSCI Frontier Index. Ngoài ra, POW cùng với PVS được dự báo thêm vào rổ ETF giúp các cổ phiếu này có diễn biến khá tích cực.

Cùng với sự phục hồi của chỉ số, thanh khoản thị trường cũng có sự cải thiện đáng kể với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.882 tỷ đồng/phiên, tăng 17% so với tuần trước đó.

Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp tục có tuần bán ròng khá mạnh với giá trị hơn 1.000 tỷ đồng trên toàn thị trường. Việc khối ngoại đẩy mạnh bán ròng có thể đến từ lo ngại tình hình chiến tranh thương mại leo thang. Dù vậy, trong phiên cuối tuần, khối ngoại đã trở lại mua ròng trên HoSE và đây cũng là tín hiệu tích cực.

Trong tuần qua, FTSE Vietnam ETF bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 3,5 triệu USD (81 tỷ đồng), iShare Frontier 100 ETF bị rút ròng 4,2 triệu USD (97 tỷ đồng). Trong khi đó, VFMVN30 ETF phát hành ròng 1,8 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 26 tỷ đồng, VNM ETF không có biến động về chứng chỉ quỹ.

Tỷ giá tuần qua giữ được sự ổn định ở mức 23.054 đồng/USD (tỷ giá trung tâm) nhờ nguồn cung 1 tỷ USD từ giao dịch cổ phiếu VIC từ SK Group.

Giá dầu tuần qua tăng nhẹ, chốt phiên 17/5, giá dầu WTI ở mức 62,76 USD/thùng, tăng 1,8% so với tuần trước đó và điều này hỗ trợ không nhỏ cho diễn biến cổ phiếu dầu khí.

Thị trường tiếp đà phục hồi, điều chỉnh là cơ hội "gom" cổ phiếu?

Thông tin đáng chú ý nhất trong tuần tới (20-24/5) vẫn đến từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Cuối tuần qua, Trung Quốc tiếp tục phá giá 2,7% đồng Nhân dân tệ so với USD, khiến tỷ giá lúc này lên gần 7 NDT đổi 1 USD. Theo các chuyên gia, mốc 7 NDT đổi 1 USD trở thành ngưỡng cảnh báo cho thị trường trên toàn thế giới và nếu ngưỡng này bị phá vỡ, sẽ truyền tải tín hiệu rất tiêu cực và châm ngòi cho phản ứng tiêu cực trên thị trường tài sản rủi ro cao toàn cầu.

Những diễn biến từ cuộc chiến thương mại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới dòng vốn ngoại vào Việt Nam. Dù vậy, trong trung hạn chúng ta vẫn có thể kỳ vọng dòng vốn trở lại nhờ việc được nâng tỷ trọng trong Frontier Markets cũng như kỳ vọng gia nhập nhóm Emerging Markets.

Ngoài ra, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV diễn ra từ 20/5 đến 14/6 sẽ trao đổi, thông qua một số luật sẽ tác động ít nhiều tới biến động thị trường.

Về diễn biến thị trường, VN-Index đang gặp kháng cự tại vùng 980 điểm và nếu vượt qua, mốc kháng cự tiếp theo sẽ là 1.000 điểm. Nếu trong tuần tới áp lực bán ròng của khối ngoại "hạ nhiệt" thì có thể kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục phục hồi.

Tuần 20-24/5: Thị trường tiếp đà phục hồi, điều chỉnh là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu? - Ảnh 1.

Đánh giá về TTCK tuần tới, CTCK SHS cho rằng kịch bản vai-đầu-vai giảm về 920 điểm của VN-Index đã được loại bỏ sau khi VN-Index lấy lại thành công ngưỡng 965 điểm (đường viền cổ) trong phiên 14/5 và hiện tại chỉ số đang trên đường lấy lại ngưỡng kháng cự 980 điểm (MA50) sau hai phiên thử thách vào cuối tuần. Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 đều đang cao hơn chỉ số cơ sở VN30 cho thấy tâm lý nhà đầu tư khá lạc quan về đà tăng của thị trường. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3 mà basis đã chuyển sang trạng thái dương.

Hiện tại, những thông tin trên thế giới như cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn đang diễn ra với những diễn biến rất khó lường và không loại trừ khả năng có thể gia tăng căng thẳng trong thời gian sắp tới. Nhưng với việc tâm lý đầu tư đang có sự tích cực trở lại thì chúng tôi nghiêng về khả năng VN-Index sẽ tiếp tục đi lên trong tuần tiếp theo.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (20/5-24/5), VN-Index có thể tiếp tục đà tăng điểm với các mục tiêu tiếp theo lần lượt là ngưỡng kháng cự 980 điểm (MA50) và ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu, ưu tiên những mã đang thu hút được dòng tiền.

Chung quan điểm, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng một nhịp điều chỉnh nhẹ nhiều khả năng đang diễn ra, tuy nhiên xu hướng chung vẫn đang còn tích cực và cơ hội vẫn đang xuất hiện ở nhiều cổ phiếu. Các nhịp điều chỉnh nhẹ sẽ là cơ hội giải ngân của nhà đầu tư.

Tin mới

Volvo ES90 lộ diện gần Việt Nam: Sedan điện mạnh 680 mã lực, chạy 700km/sạc, ra mắt đầu năm sau
8 giờ trước
Volvo ES90 hứa hẹn sẽ làm "bùng nổ" phân khúc sedan chạy điện ở thị trường Đông Nam Á, khi mà SUV, crossover đang lên ngôi.
"Quái vật" Fung Wong (Phượng hoàng) có thể "vẽ lại bờ biển Philippines"?
8 giờ trước
Siêu bão mới đang hình thành có thể "vẽ lại đường bờ biển" và gây ra thiệt hại thảm khốc khi đổ bộ Philippines.
Thị trường iPhone 'loạn giá' cuối 2025: Giá iPhone 17 giảm mạnh, nhiều mẫu iPhone cũ giảm sâu chưa từng có
8 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi iPhone 17 series chính thức trình làng, thị trường di động Việt Nam đang chứng kiến một kịch bản "ngược dòng" chưa từng thấy.
Bí mật chấn động: 15 năm mã phóng tên lửa hạt nhân của Mỹ chỉ là '00000000'
8 giờ trước
Sự thật đáng kinh ngạc này vẫn là một bí mật được giữ kín cho đến khi Bruce Blair, cựu sĩ quan phóng tên lửa của Không quân và chuyên gia chính sách hạt nhân, tiết lộ vào những năm 2010.
Thủ tướng: Khánh thành tuyến cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau vào 19/12/2025
7 giờ trước
Thủ tướng nhận định trong năm 2025, chúng ta có thể vượt mục tiêu Đại hội XIII đã đề ra về phát triển hạ tầng (3.000 km cao tốc và 1.700 km đường ven biển) và tới ngày 19/12 sẽ khánh thành tuyến đường cao tốc từ Cao Bằng qua Lạng Sơn, về Hà Nội, qua miền Trung và TPHCM, tới Cà Mau.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.