Tundra tăng mạnh tỷ trọng cổ phiếu “họ VinGroup” trong tháng 7, lo ngại rủi ro leo thang cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

07/08/2019 15:30
Tổng tỷ trọng nhóm VinGroup (VIC, VHM, VRE) trong danh mục Tundra Vietnam Fund cuối tháng 7 đã lên tới 15%, tăng mạnh so với giai đoạn đầu năm (9,5% vào cuối tháng 1). Thời gian gần đây, không chỉ Tundra Vietnam Fund mà khá nhiều quỹ đã tăng mạnh tỷ trọng nhóm cổ phiếu “họ VinGroup”.

Tundra Vietnam Fund vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 7 với performance ghi nhận mức tăng trưởng 1,5% tính theo USD hoặc 4,7% tính theo SEK.

Tundra tiếp tục gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nhóm VinGroup lên 15%

Mức tăng trưởng 4,7% trong tháng 7 của quỹ (theo SEK) thấp hơn so với benchmark FTSE Vietnam TR (SEK) với mức tăng 6,7%. Theo Tundra, việc nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu nhóm VinGroup thấp là nguyên nhân dẫn tới điều này.

Theo Tundra, tin đồn về việc tăng vốn ở Vinhomes với giá cao hơn thị trường và thu nhập tốt hơn kỳ vọng tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư. Lợi nhuận quý 2 của Vinhomes tăng 75,6% so với cùng kỳ và tăng 21,7% trong nửa đầu năm 2019 do tốc độ bàn giao căn hộ cho người mua nhà nhanh hơn dự kiến.

Trong khi đó, Vincom Retail đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về doanh thu trong quý 2 (tăng 30,8%) từ việc mở rộng các TTTM. Trong quý 2, Vincom Retail đã mở mới 3 TTTM, qua đó nâng tổng TTTM lên con số 69.

VinGroup lãi ròng tăng 120% trong nửa đầu năm 2019 đến từ diễn biến tích cực của Vinhomes, Vincom Retail và các mảng kinh doanh khác như giáo dục, y tế.

Tundra cho biết trong tháng qua quỹ đã thoái vốn khỏi TNG sau 12 tháng đầu tư. Ngược lại, các khoản đầu tư vào KDF, LPB, CTG, FPT, PNJ đã mang lại hiệu quả tương đối tốt. Cũng trong tháng 7, quỹ đã tăng cường tiếp xúc với nhóm BĐS.

Tại thời điểm cuối tháng 7, tổng danh mục Tundra Vietnam Fund có giá trị 78,2 triệu USD, trong đó MSN vươn lên trở thành cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 7%. Một điểm đáng chú ý, trong top holdings của Tundra Vietnam Fund tháng 7 đã có sự hiện diện của một gương mặt mới là Vinhomes với tỷ trọng 3,7%.

Như vậy, tổng tỷ trọng nhóm VinGroup (VIC, VHM, VRE) trong danh mục Tundra Vietnam Fund cuối tháng 7 đã lên tới 15%, tăng mạnh so với giai đoạn đầu năm (9,5% vào cuối tháng 1). Thời gian gần đây, không chỉ Tundra Vietnam Fund mà khá nhiều quỹ đã tăng mạnh tỷ trọng nhóm cổ phiếu "họ VinGroup".

Tundra tăng mạnh tỷ trọng cổ phiếu “họ VinGroup” trong tháng 7, lo ngại rủi ro leo thang thương mại Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Tỷ trọng cổ phiếu "họ VinGroup" ngày càng tăng mạnh trong danh mục Tundra

Trong tháng 7, TTCK Việt Nam diễn ra khá tốt nhờ những thông tin Mỹ - Trung quay trở lại bàn đàm phán thương mại. Thanh khoản được cải thiện với giá trị bình quân 177 triệu USD/phiên. Khối ngoại mua ròng 89 triệu USD tỏng tháng 7, chủ yếu đến từ các quỹ ETFs, trong đó quỹ ETF đến từ Hongkong có quy mô 20 triệu USD.

Ngân hàng KEB Hân của Hàn Quốc cũng ký thỏa thuận mua 603 triệu cổ phiếu BIDV (15% cổ phần) thông qua phát hành riêng lẻ với quy mô 871 triệu USD, biến nó trở thành một trong những thương vụ bán vốn lớn nhất năm nay.

KQKD quý 2 của hầu hết các doanh nghiệp đã được công bố. Ngành ngân hàng có mức tăng trưởng 2 con số nhờ tăng trưởng tín dụng cao và tăng thu nhập ngoài lãi. Nhóm BĐS cũng tích cực, dẫn đầu là Vinhomes. Ở chiều ngược lại, hoạt động của các ngân hàng đầu tư, CTCK gặp không ít khó khăn. Các CTCK như HCM, VND, SSI đều giảm đáng kể lợi nhuận, dẫn đến việc cổ phiếu sụt giảm.

Leo thang thương mại Mỹ - Trung là rủi ro lớn với thị trường

Vĩ mô Việt Nam vẫn rất tích cực với FDI giải ngân lũy kế 7 tháng đạt 10,6 tỷ USD, tăng 7,1%. Tuy nhiên, vốn cam kết tăng mạnh 13,4% lên 20,2 tỷ USD. CPI tháng 7 tăng 2,61% so với cùng kỳ và vẫn trong tầm kiểm soát. Trong tháng, PMI tăng lên 52,6 điểm cho thấy sự mở rộng của lĩnh vực sản xuất và khả năng phục hồi kinh tế. Con số thương mại vẫn đáng khích lệ với thặng dư từ đầu năm đạt 1,8 tỷ USD.

Vào ngày 1/8, Mỹ áp thêm 10% thuế với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Bất kỳ sự leo thang nào trong cuộc chiến thương mại giữa 2 nước sẽ có khả năng tác động tâm lý tới tâm lý thị trường và là yếu tố rủi ro nhất theo quan điểm của Tundra.

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
2 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
3 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
3 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
3 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.