Từng khuyên nhà đầu tư "đừng đặt cược chống lại nước Mỹ", Warren Buffett bán ròng khi thị trường tăng mạnh và đang hối tiếc vì ôm quá nhiều tiền mặt

02/05/2021 13:31
Gần 150 tỷ tiền mặt mà Berkshire Hathaway Inc. đang nắm giữ là điều khiến Buffett nuối tiếc.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway Inc., nhà đầu tư huyền thoại Buffett đang cảm thấy tốt hơn nhiều so với lúc nền kinh tế Mỹ rơi xuống đáy vực hồi tháng 3. Tuy nhiên, chính nhà hiền triết xứ Omaha cũng thừa nhận ông có thể đã vui hơn nếu sử dụng cơ hội đó để đầu tư một phần trong số 145 tỷ USD tiền mặt mà công ty đang nắm giữ.

Warren Buffett thừa nhận rằng ông đang cảm thấy hối tiếc vì không mua nhiều tài sản hơn trong đại dịch như cách mà nhà đầu tư giá trị nổi tiếng này vẫn thường làm trong các cuộc khủng hoảng quá khứ.

Berkshire tiết lộ rằng công ty tiếp tục bán vào quý trước, nâng tổng giá trị ròng cổ phiếu mà họ đã bán kể từ đầu đại dịch lên tới 12 tỷ USD. Trong cùng giai đoạn, S&P 500 đã tăng 26%, gấp đôi mức tăng của cổ phiếu Berkshire.

Từng khuyên nhà đầu tư đừng đặt cược chống lại nước Mỹ, Warren Buffett bán ròng khi thị trường tăng mạnh và đang hối tiếc vì ôm quá nhiều tiền mặt - Ảnh 1.

Berkshire Hathaway Inc. bán ròng cổ phiếu trong năm 2020 và quý 1 đầu năm 2021.

Khi Apple tăng 80% và trở thành công ty trị giá 2.000 tỷ USD, Berkshire đã bán một phần cổ phiếu họ nắm giữ. Tuy nhiên, trên sân khấu cùng với Phó chủ tịch Berkshire, đối tác lâu năm, Charlie Munger, Buffett thừa nhận rằng: "Đó là sai lầm". Hai người đàn ông, từng có 6 thập kỷ gắn bó, điều đồng quan điểm.

"Chúng tôi có cơ hội mua nó nhưng chúng tôi lại bán vào năm ngoái. Đó có lẽ là một sai lầm. Cổ phiếu Apple là một món hời lớn, rất lớn", nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ.

"Nhìn lại, chắc chắn chúng ta đã có thể làm tốt hơn khi nhiều doanh nghiệp phục hồi một cách đáng kinh ngạc. Đó là nhờ những động thái chưa từng có của Cục Dự trữ Liên bang", Buffett chia sẻ trong cuộc họp cổ đông trực tuyến của Berkshire diễn ra hôm 1/5.

Tuy nhiên, nhà đầu tư huyền thoại cũng dành lời khuyên cho những người sử dụng các nền tảng giao dịch như Robinhood rằng: "Đầu tư không phải việc dễ dàng". Ông cũng dành những lời chỉ trích cho SPAC và Bitcoin, những xu hướng đầu tư đang thu hút sự chú ý cả cả thế giới.

"Theo tôi hiểu, các SPAC thường phải tiêu tiền của họ trong vòng 2 năm. Nếu bạn dí súng vào đầu tôi và ép buộc, tôi sẽ mua một cái", Buffett cười và nói. Nhà đầu tư huyền thoại cũng khẳng định xu hướng này sẽ không kéo dài mãi mãi.

Từng khuyên nhà đầu tư đừng đặt cược chống lại nước Mỹ, Warren Buffett bán ròng khi thị trường tăng mạnh và đang hối tiếc vì ôm quá nhiều tiền mặt - Ảnh 2.

Ở một khía cạnh khác, khi đề cập tới biến đổi khi hậu cũng như sự thống trị và sức mạnh độc quyền của Big Tech, Warren Buffett và người đồng hành trên sân khấu Charlie Munger lại thấy không có vấn đề gì lắm.

Ngoài 2 nhân vật chủ chốt, Xuất hiện trên sân khấu đại hội cổ đông của Berkshire còn có 2 giám đốc điều hành là Greg Abel và Ajit Jain, những người được coi là "Warren và Charlie" tiếp theo. Greg Abel là người giám sát các hoạt động của Berkshire ngoại trừ bảo hiểm còn Ajit Jain được đích thân Buffett mô tả là "nhạc trưởng giàn giao hưởng" các hoạt động bảo hiểm của công ty.

Tuy nhiên, điều mà các nhà đầu tư mong chờ hoặc sợ hãi đã không xảy ra. Buffett chưa quyết định nghỉ hưu. Sinh ngày 30/8/1930, Buffett vẫn chưa phải người lớn tuổi nhất trên sân khấu của Berkshire trong đại hội cổ đông năm 2021. Phó Chủ tịch Charlie Munger sinh ngày 1/1/1924, nhiều hơn Buffett 7 tuổi.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.