Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/9: USD tăng giáicon

USD tăng giá trong bối cảnh thông tin kinh tế hỗ trợ đồng bạc xanh. Nhiều ngân hàng trung ương đang áp dụng chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo để hỗ trợ nền kinh tế của mình ứng phó với đại dịch.

USD tăng giá trong bối cảnh thông tin kinh tế hỗ trợ đồng bạc xanh. Nhiều ngân hàng trung ương đang áp dụng chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo để hỗ trợ nền kinh tế của mình ứng phó với đại dịch.

 

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 94.58 điểm, tăng 0,22%.

Đồng USD có một tuần giao dịch tốt nhất kể từ đầu tháng Tư tới nay. Đồng bạc xanh mạnh hơn làm cho các hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này như vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sử dụng các đồng tiền khác.

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida ngày 23/9 cho biết, ngân hàng này sẽ không xem xét việc tăng lãi suất từ mức gần bằng 0% cho đến khi lạm phát đạt mục tiêu 2%.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/9: USD tăng giá
Tỷ giá hôm nay 

Theo ông Clarida, để đạt được kỳ vọng lạm phát ở mức 2%, Mỹ cần thoát khỏi suy thoái. Phó Chủ tịch Fed lưu ý rằng sẽ mất khoảng vài năm trước khi ngân hàng này bắt đầu tăng lãi suất, vì nền kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi từ cuộc suy thoái do đại dịch.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng GDP quý IV của Mỹ từ 6% còn 3% dựa trên nguy cơ không có gói hỗ trợ kinh tế nào – kịch bản sẽ khiến thu nhập khả dụng giảm, tăng áp lực lên chi tiêu dùng.

Trước đó, hồi vào tháng 8/2020, Fed đã thông báo rằng ngân hàng này sẽ tìm cách đạt được mức lạm phát trung bình 2%, một chiến lược mới để thực hiện chính sách tiền tệ nhằm ứng phó với đại dịch và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.

Đợt tăng giá này của USD diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ trải qua một đợt sụt điểm mạnh trong tháng 9. USD đang mất dần địa vị vốn có vì sự bấp bênh chính trị ở Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào đầu tháng 11.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương New Zealand (RBNZ) đang cân nhắc khả năng hạ lãi suất dưới 0, trong khi Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) được dự báo sẽ hạ lãi suất cơ bản vê 0,1% vào cuối năm nay.

Thái Lan là một trong các quốc gia đầu tiên cắt giảm lãi suất điều hành ngay từ ngày 5/2. Quốc gia này đã hạ lãi suất từ 1,25% xuống còn 1% - mức thấp kỷ lục do lo ngại dịch bệnh ảnh hưởng đến ngành du lịch cùng yếu tố khác gồm hạn hán và ngân sách chính phủ bị đình trệ.

Các ngân hàng trung ương Qatar, Kuwait, Saudi Arabia, Canada, Hồng Kông và Macao cũng có tới hai lần giảm lãi suất. Ai Cập chỉ giảm lãi suất một lần nhưng cũng mạnh tay cắt tới 3 điểm phần trăm, đưa lãi suất tiền gửi qua đêm, lãi suất cho vay qua đêm và lãi suất chiết khấu lần lượt là 9,25%, 10,25% và 9,75%...

Chốt phiên cuối tuần, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 25/9 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.223 VND/USD, tăng tiếp 5 đồng so với hôm qua.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.919 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.527 VND/USD.

Các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng USD phổ biến ở mức 23.100 đồng (mua) và 23.280 đồng (bán).

Vietcombank và BIDV niêm yết tỷ giá ở mức: 23.100 đồng/USD và 23.280 đồng/USD. Vietinbank: 23.108 đồng/USD và 23.288 đồng/USD. ACB: 23.120 đồng/USD và 23.270 đồng/USD.

Đông Sơn

Tin mới

"Đế chế 56.000 tỷ", lớn nhất thế giới đến từ Trung Quốc có động thái bất ngờ tại Việt Nam
11 giờ trước
Doanh nghiệp này chiếm 20% thị phần tại Trung Quốc.
Loài quái vật bay chưa từng biết "trỗi dậy" từ bụng khủng long
10 giờ trước
Một loài quái vật mới đã được khám phá theo cách bất ngờ nhất: Trong bãi nôn hóa thạch của một con khủng long lớn.
Hộ kinh doanh dưới 1 tỷ/năm phải nộp bao nhiêu thuế: Con số khiến nhiều người ngỡ ngàng!
10 giờ trước
Hộ kinh doanh dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế GTGT và TNCN, còn hộ từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ % doanh thu tùy ngành nghề.
Nga tuyên bố kiểm soát thành phố chiến lược ở Kharkiv, Ukraine bác bỏ
10 giờ trước
Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát toàn bộ mặt trận Kupiansk mang tính chiến lược ở tỉnh Kharkiv, nhưng Kiev lập tức phủ nhận thông tin này.
Ladophar muốn dùng quỹ đầu tư phát triển và thặng dư vốn để khắc phục lỗ lũy kế
10 giờ trước
Tại ĐHĐCĐ bất thường sắp tới, Ladophar sẽ trình cổ đông phương án sử dụng quỹ đầu tư phát triển và thặng dư vốn cổ phần từ đợt chào bán riêng lẻ năm 2025 để giảm lỗ lũy kế từ gần 50,7 tỷ đồng xuống còn hơn 20,9 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Coolray: Chiếc SUV gia đình đầu tiên về tay với giá chỉ từ 499 triệu đồng
9 giờ trước
Mức giá sau ưu đãi tháng 11 chỉ từ 499 triệu đồng đang biến Geely Coolray trở thành lựa chọn SUV gia đình đáng giá nhất cho người mua xe lần đầu.
Khách mang 252 triệu đồng tiền lẻ mua xe, đại lý phải huy động 3 người khiêng
11 giờ trước
Người đàn ông ở Lạng Sơn mang theo thùng tiền mệnh giá nhỏ, thanh toán gần nửa giá trị chiếc Toyota Raize, đại lý phải nhờ ngân hàng kiểm đếm.
Từ 1/6/2026 sẽ phân phối rộng rãi loại xăng này toàn quốc, ấn định "số phận" RON92
1 ngày trước
Đó là xăng E10.
Đi ngược tâm lý sợ hãi của toàn thị trường, Tổng thống El Salvador vừa ‘khoe’ bắt đáy thành công 1.098 Bitcoin
2 ngày trước
Hiện El Salvador đã có tổng cộng 7.474 Bitcoin trong "kho bạc số".