Tỷ giá tác động đến doanh nghiệp quý 2: Nhiều DN lỗ, ACV, VGI lãi

12/08/2022 14:42
Mùa báo cáo tài chính quý 2 chứng kiến nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn đến từ tác động của tỷ giá do giá USD lên cao khiến nhiều công ty ôm lỗ tỷ giá lớn trong khi giá EUR và JPY lao dốc lại khiến 1 số công ty hưởng lợi.

Chính sách tiền tệ thắt chặt với 3 lần liên tiếp tăng lãi suất kể từ tháng 3/2022 của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhằm kiềm chế lạm phát khiến giá USD tăng mạnh.

Với nguồn nguyên liệu chủ yếu là nhập khẩu và dư nợ vay USD lớn, lỗ chênh lệch tỷ giá đã thực hiện cũng như lỗ từ đánh giá lại các khoản mục nợ gốc ngoại tệ kỳ này của Hòa Phát rất lớn, tăng 6,5 lần quý II/2021. Sau khi bù trừ lãi lỗ tỷ giá, Hòa Phát lỗ tỷ giá hơn 1.090 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ lỗ khoảng 58 tỷ đồng.

Tập đoàn Vingroup cũng lỗ tỷ giá hơn 1.000 tỷ trong quý 2, trái ngược với cùng kỳ lãi 36 tỷ đồng. Tính đến quý 2, Vingroup đang có nhiều khoản vay hợp vốn trả bằng USD với tổng giá trị khoảng 50.000 tỷ đồng, ngoài ra Vingroup còn có khoản vay trái phiếu hoán đổi trị giá 425 triệu USD.

Tỷ giá tác động đến doanh nghiệp quý 2: Nhiều DN lỗ, ACV, VGI lãi - Ảnh 1.

Hoa Sen Group, Novaland, EVN Genco3, HAGL Agrico, Vietnam Airlines cũng phải gánh các khoản lỗ tỷ giá hàng trăm tỷ đồng. Bù trừ lãi lỗ tỷ giá, HAGL Agrico ghi nhận khoản lỗ tỷ giá hơn 300 tỷ đồng, nhưng tác động của chênh lệch tỷ giá còn ảnh hưởng lớn đến vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Tỷ giá tác động đến doanh nghiệp quý 2: Nhiều DN lỗ, ACV, VGI lãi - Ảnh 2.

Trên bảng cân đối kế toán của HAGL Agrico, khoản chênh lệch tỷ giá là âm 5.307 tỷ đồng, tăng 2.475 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm là nguyên nhân chính khiến VCSH của HAGL Agrico giảm từ 5.997 tỷ đồng xuống 2.852 tỷ đồng.

Tỷ giá tác động đến doanh nghiệp quý 2: Nhiều DN lỗ, ACV, VGI lãi - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, ACV và VGI lại lãi lớn với chênh lệch tỷ giá. Lãi sau thuế quý 2 của ACV là 2.598 tỷ đồng, bằng 7,7 lần cùng kỳ, lợi nhuận quý 2/2022 của ACV thậm chí còn cao hơn cả thời kỳ trước đại dịch là năm 2019 và lãi kỷ lục từ trước tới nay.

Nhìn vào cơ cấu các khoản vay của ACV, có thể thấy ACV toàn vay nợ bằng đồng Yên Nhật mà kể từ đầu năm đến nay, tỷ giá JPY/VND giảm mạnh nên ACV được lợi tỷ giá khá lớn khi lãi tỷ giá 1.476 tỷ đồng. Nên dù doanh thu chưa phục hồi được về thời điểm trước đại dịch nhưng lợi nhuận sau thuế lại vượt trội.

Tỷ giá tác động đến doanh nghiệp quý 2: Nhiều DN lỗ, ACV, VGI lãi - Ảnh 4.

VGI bên cạnh khoản lãi tỷ giá 352 tỷ trong kỳ này, do tỷ giá thuận lợi nên khoản đầu tư vào các công ty liên kết của công ty đã lãi 68 tỷ trong quý và 212 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Trong khi đó quý 2 năm 2021 VGI lỗ do đầu tư vào công ty liên kết 713 tỷ đồng và 6 tháng lỗ 1.821 tỷ đồng. Khoản lỗ này của VGI trong năm ngoái phát sinh chủ yếu từ Mytel do lỗ chênh lệch tỷ giá đánh giá lại cuối kỳ.

Tỷ giá tác động đến doanh nghiệp quý 2: Nhiều DN lỗ, ACV, VGI lãi - Ảnh 5.
https://cafef.vn/ty-gia-tac-dong-den-doanh-nghiep-quy-2-nhieu-dn-lo-acv-vgi-lai-2022080712121701.chn

Tin mới

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Tỷ lệ tín dụng/GDP đã ở mức rất cao, ngành Ngân hàng đối diện nhiều áp lực trong thực hiện nhiệm vụ đa mục tiêu
37 phút trước
Theo Thống đốc, vốn của nền kinh tế đến từ nhiều nguồn, trong đó có tín dụng từ phía ngân hàng, hiện tỷ lệ tín dụng/GDP đã ở mức rất cao so với các nước có điều kiện tương đồng như Việt Nam, chính vì vậy, ngành Ngân hàng đối diện nhiều áp lực trong thực hiện nhiệm vụ đa mục tiêu trong thời gian tới.
Ngân hàng nào có tốc độ tăng trưởng quy mô nhanh nhất trong nhóm Big 5?
50 phút trước
Sau hơn một thập kỷ tái cấu trúc và tăng trưởng liên tục, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang tiến đến một ngưỡng phát triển mới: quy mô tài sản tính bằng triệu tỷ đồng không còn là ngoại lệ, mà dần trở thành chuẩn mực của nhóm dẫn đầu.
Gần 600 nghìn tài khoản nghi lừa đảo đã được phát hiện, cảnh báo người dùng bảo vệ tài sản
7 phút trước
Theo số liệu từ Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, năm 2025 đã có gần 596.000 bản ghi tài khoản thanh toán và ví điện tử được xác định có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo hoặc vi phạm pháp luật thông qua Hệ thống Thông tin Hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận trong hoạt động thanh toán.
Agribank tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
11 phút trước
Ngày 151.2026, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trong toàn hệ thống.
Cổ phiếu công nghệ - viễn thông nổi sóng: ELC, CMG “bốc đầu”, FPT lạc nhịp
19 phút trước
Đánh giá về triển vọng ngành, KBSV cho rằng rằng chi tiêu cho công nghệ thông tin toàn cầu trong năm 2026 dự kiến sẽ hồi phục, tăng trưởng có thể đạt 9,8% (theo Gartner).

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.