Tỷ giá tăng bất thường và mạnh nhất 2 năm, đâu là nguyên nhân?

07/12/2021 12:23
Chỉ trong hai ngày qua, tỷ giá trung tâm đã tăng tổng cộng 83 đồng trong khi giá USD ngân hàng tăng 260 - 280 đồng.

Tỷ giá USD/VND trên thị trường chính thức bất ngờ tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần mới và tiếp tục đi lên trong hôm nay 7/12.

Theo đó, chỉ trong hai ngày, tỷ giá trung tâm đã tăng tổng cộng 83 đồng so với mức công bố cuối tuần trước. Đây bước điều chỉnh tăng mạnh nhất của tỷ giá trung tâm trong hai năm trở lại đây. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng tăng giá bán USD tại Sở Giao dịch 85 đồng lên 23.856 đồng và giữ nguyên giá mua ở mức 22.650 đồng so với cuối tuần trước.

Tại các ngân hàng, giá USD cũng tăng vọt 260 – 280 đồng/USD ở cả hai chiều mua và bán so với mức đóng cửa tuần trước, tương ứng với mức tăng khoảng 1,2%.

Ngoài thị trường tự do, giá USD tuy nhiên không có nhiều thay đổi khi duy trì mua – bán USD ở 23.480 – 23.530 VND/USD. Vì vậy, chênh lệch giữa giá USD chợ đen và ngân hàng hiện tại đã thu hẹp về khoảng 300 - 500 đồng/USD so với mức 600 – 700 đồng USD trong cùng kỳ tháng trước.

Tỷ giá USD ngân hàng bật tăng mạnh  trong bối cảnh USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh, liên tục đi lên trong những tuần gần đây. Hiện chỉ số này đang dao động quanh vùng cao nhất 16 tháng, là 96,938 điểm khi cả lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ và chứng khoán đều tăng trở lại trong ngày 6/12.

Theo ông Hoàng Công Tuấn - Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS), diễn biến tăng mạnh của tỷ giá trong những phiên gần đây chủ yếu do ảnh hưởng của tính mùa vụ khi nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa gia tăng dịp cuối năm. Bên cạnh đó, mức chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và quốc tế (trên 10 triệu đồng/lượng) cũng gây áp lực lên tỷ giá do hiện tượng gom ngoại tệ để nhập khẩu vàng.

Ngoài ra, theo vị chuyên gia này, sự mạnh lên của đồng USD trên thị trường quốc tế cũng phần nào tạo áp lực lên tỷ giá. Thực tế, NHNN vừa qua cũng đã điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm nhằm phù hợp với cung cầu ngoại tệ trong nước và diễn biến trên thị trường quốc tế.

"Đây là bước đi đón đầu của nhà điều hành nhằm tránh sự điều chỉnh đột ngột, gây sốc cho thị trường", ông Tuấn đánh giá.

Mặc dù vậy, chuyên gia MBS cho rằng chỉ số US Dollar index chưa tăng quá mạnh và vẫn thấp hơn vùng gần 100 điểm ghi nhận vào đầu năm 2020. Do đó, áp lực tăng từ thị trường quốc tế đối với tỷ giá không phải là quá lớn.

Về lo ngại ảnh hưởng của xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán đối với biến động tỷ giá, ông Tuấn cho biết thực tế khối ngoại đã bán ròng gần 60.000 tỷ đồng cổ phiếu kể từ đầu năm nhưng cũng mua ròng 10.000 tỷ trên thị trường trái phiếu. Hơn nữa, lượng tiền thực sự rút ra khỏi Việt Nam không nhiều khi số tiền chốt lời của nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn để trong tài khoản hoặc dùng để tái đầu tư vào các doanh nghiệp chưa niêm yết.

Ngoài ra, trong 11 tháng đầu năm, lượng vốn giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng lên tới hơn 17 tỷ USD. Do vậy, cán cân vốn vẫn chưa chịu áp lực gì lớn và ảnh hưởng tới tỷ giá.

Về tổng thể, ông Tuấn đánh giá biến động tỷ giá trong năm nay vẫn duy trì trong khoảng 1%. Bên cạnh đó, cán cân thanh toán vân tiếp tục thặng dư và thời gian qua gần đây NHNN cũng không mua vào quá nhiều USD, do đó thanh khoản ngoại tệ của các ngân hàng tiếp tục ở trong trạng thái dồi dào. Chính vì vậy, biến động tỷ giá trong thời gian gần đây là chưa đáng quan ngoại.

Tin mới

Xoá thuế khoán: Ngành Thuế gửi thư ngỏ tới hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh trên cả nước
11 giờ trước
Ngày 13/11/2025, Cục Thuế đã phát đi thư ngỏ gửi tới hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh về việc chuyển từ nộp thuế khoán sang cơ chế kê khai thuế dựa trên doanh thu thực tế từ năm 2026.
Giá điện và khí đốt trên khắp châu Âu: Quốc gia nào đắt nhất?
10 giờ trước
Năm 2025, Đức có giá điện đắt nhất, Thổ Nhĩ Kỳ rẻ nhất; Thụy Điển có giá khí đốt cao nhất, Croatia thấp nhất.
Giữ ổn định lãi suất cho vay
10 giờ trước
Lãi suất huy động đồng loạt tăng trong bối cảnh các ngân hàng chạy đua huy động vốn cho mùa cao điểm sản xuất - kinh doanh cuối năm.
Bitcoin rớt mốc 100.000 USD
10 giờ trước
Trong phiên giao dịch sáng nay (14/11), giá Bitcoin đã rơi thủng mốc 100.000 USD, giảm về vùng thấp nhất trong 6 tháng qua.
Hàng Trung Quốc rẻ bằng nửa hàng nội, nền kinh tế gần 2.000 tỷ USD ra biện pháp mạnh tay, quyết ngăn ‘cơn lũ’ hàng giá rẻ
9 giờ trước
Mức thuế chống bán phá giá có hiệu lực trong 5 năm.

Tin cùng chuyên mục

Shopee có thông báo quan trọng, khách mua hàng online phải biết để đảm bảo quyền lợi
6 giờ trước
Shopee vừa công bố chi tiết về chính sách hoàn tiền, làm rõ thời gian người mua nhận lại tiền sau khi yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền được chấp thuận.
Skoda Việt Nam chơi lớn ưu đãi 100% phí trước bạ cho Skoda Kushaq và Skoda Slavia
4 giờ trước
Skoda Việt Nam tung ưu đãi mạnh cho hai mẫu xe lắp ráp trong nước Skoda Kushaq và Skoda Slavia, gồm hỗ trợ lệ phí trước bạ, bảo hành 8 năm và quà tặng khi lái thử, nhằm kích cầu mùa mua sắm cuối năm.
Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
1 ngày trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
1 ngày trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.