Tỷ lệ mắc Covid-19 cao kỷ lục, các khu ổ chuột ở Mumbai bị đẩy vào con đường miễn dịch cộng đồng bất đắc dĩ

13/08/2020 19:30
Hơn 50% mẫu xét nghiệm của những người dân sống trong các khu ổ chuột ở Mumbai, một trong những thành phố lớn nhất của Ấn Độ, dương tính với Covid-19.

Trong gần 7.000 mẫu thử được lấy từ các khu ô chuột ở Mumbai hồi tháng 7, có tới 57% dương tính với virus corona. Trong khi một số người tỏ ra lo lắng với kết quả mà Chính quyền Mumbai và Viện nghiên cứu Tata thực hiện, số khác lại tỏ ra lạc quan với cái mà họ tin tưởng là khả năng miễn dịch cộng đồng.

Với tỷ lệ nhiễm lên tới hơn 50%, các khu ổ chuột ở Mumbai chính là nơi có tỷ lệ nhiễm cao nhất toàn cầu. Ở New Delhi, tỷ lệ này chỉ là 23,5% trong khi ở New York là 14%.

Các nhà khoa học tin rằng một người khỏi bệnh sau khi nhiễm Covid-19 sẽ có khả năng miễn dịch với dịch bệnh. Tuy nhiên, người ta chưa biết khả năng miễn dịch này sẽ mạnh đến mức nào hoặc kéo dài trong bao lâu. Miễn dịch cộng đồng là lý thuyết cho rằng việc virus lây lan tự do trong cộng đồng sẽ khiến chúng yếu đi và tạo ra miễn dịch cho tất cả.

Thực tế, giãn cách xã hội là điều không tưởng tại các khu ổ chuột ở Mumbai. Bởi lý do đó, Jayaprakash Muliyil, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Khoa học của Viện Dịch tễ học Quốc gia Ấn Độ, cho biết: "Các khu ổ chuột ở Mumbai có thể đạt đến cấp độ miễn dịch cộng đồng. Nếu người Mumbai muốn một nơi an toàn để tránh bị lây nhiễm, họ có lẽ nên đến các khu ổ chuột này".

Tuy nhiên, một số người khác có quan điểm thận trọng hơn. David Dowdy, phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins, nói rằng có thể các mẫu thử của Ấn Độ cho kết quả dương tính giả tại Mumbai. Trong khi đó, Om Shrivastav, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở thành phố này, cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận vì virus mới xuất hiện được vài tháng.

Nếu miễn dịch cộng đồng đang diễn ra ở Mumbai, nó sẽ có một cái giá rất đắt. Trong số hơn 2 triệu ca nhiễm Covid-19 của Ấn Độ, khoảng 5% số đó được ghi nhận ở Mumbai, thủ đô thương mại của đất nước. Tính đến đầu tuần qua, có gần 7.000 người chết vì dịch bệnh ở thành phố này.

Nguy cơ về số người tử vong cao cũng chính là lý do các cơ quan y tế Ấn Động không hướng tới miễn dịch cộng đồng. Thay vào đó, họ muốn mọi người có thể miễn dịch thông qua tiêm chủng, điều chưa thể xảy ra vì chưa có vắc xin phòng bệnh.

Trên thực tế, miễn dịch cộng đồng là biện pháp cực kỳ gây tranh cãi, nhất là khi các nhà khoa học vẫn chưa biết tất cả về virus corona. Trong khi đó, phương pháp này cũng được rất ít quốc gia áp dụng vì lo ngại chúng sẽ gây ra số ca tử vong cao. Vương quốc Anh ban đầu cho rằng họ sẽ để virus lây lan nhằm tạo miễn dịch cộng đồng nhưng buộc phải thay đổi vì hàng loạt chỉ trích bởi số ca tử vong tăng cao.

Nhiều quốc gia, trong đó có Ấn Độ, không chấp nhận miễn dịch cộng đồng. Thậm chí, Ấn Độ còn chọn phong tỏa cả đất nước để ngăn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, những gì xảy ra ở các khu ổ chuột của Mumbai cho thấy những người nghèo là nạn nhân lớn nhất của dịch bệnh ở quốc gia đông dân thứ 2 thế giới. Những tầng lớp khác có cơ hội tránh bị lây nhiễm cao hơn.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.