Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ xuống mức thấp nhất trong gần 5 thập kỷ

06/10/2018 11:13
Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969, mặc dù tốc độ tăng thêm việc làm đã bị chững lại do bão Florence.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969, mặc dù tốc độ tăng thêm việc làm đã bị chững lại do bão Florence.

Ngày 5/10, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo nêu rõ tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Chín vừa qua đã giảm từ 3,9% xuống còn 3,7%.

Trong khi đó, các chủ lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp chỉ tạo thêm 134.000 việc làm mới, thấp hơn nhiều so với dự báo.

Cũng theo báo cáo, xu hướng lương tăng ổn định cho thấy các áp lực vừa phải từ lạm phát, qua đó giúp Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên đà tăng lãi suất từng bước hiện nay.

Hiện kinh tế Mỹ cần tạo thêm khoảng 120.000 việc làm mỗi tháng để bắt kịp đà tăng của dân số trong độ tuổi lao động.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết thâm hụt thương mại của nước này trong tháng Tám đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng.

Nguyên nhân là do xuất khẩu của các mặt hàng bị đánh thuế sụt giảm, trong khi người tiêu dùng trong nước lại tranh thủ mua ôtô và điện thoại nhập khẩu.

Việc nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng lên mức kỷ lục đã khiến thâm hụt thương mại với Trung Quốc và Mexico đều tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Cụ thể, tổng thâm hụt thương mại của Mỹ trong đã tăng 6,4% so với tháng Bảy lên 53,2 tỷ USD, vượt xa mức tăng chưa đầy 5% mà các chuyên gia dự báo.

Sau khi điều chỉnh lạm phát, con số này đã tăng từ 82,4 tỷ USD trong tháng 7 lên 86,6 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 1/2006.

Đáng chú ý, thâm hụt thương mại của các mặt hàng mang tính chất nhạy cảm chính trị với Trung Quốc đã tăng 4,7% lên mức kỷ lục 38,9 tỷ USD.

Bộ trên cho hay xuất khẩu hàng hóa dịch vụ trong tháng 8 đã giảm 0,8% xuống 209,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đậu tương và dầu thô đã lần lượt giảm 1 tỷ USD và 0,9 tỷ USD.

Trong khi đó, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ đã tăng 0,6% lên 262,7 tỷ USD với nhập khẩu mặt hàng xe hơi đã tăng lên mức kỷ lục.

Diễn biến trên cho thấy thâm hụt thương mại ngày càng được nới rộng bất chấp các chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump, vốn là nguyên nhân gây nên căng thẳng thương mại với Trung Quốc thời gian qua.

Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
29 phút trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
24 phút trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
Gia Lai gọi vốn cho 12 dự án năng lượng tái tạo
16 phút trước
Gia Lai mời gọi đầu tư 12 dự án điện năng lượng tái tạo với tổng vốn hơn 21.000 tỷ đồng, tổng công suất lắp đặt khoảng 700 MW.
Trung Quốc biến sa mạc Gobi thành rừng cao su quân sự
28 phút trước
Từ vùng đất khô cằn, Trung Quốc đang xây dựng rừng Duzhong khổng lồ để sản xuất cao su quân sự, giảm phụ thuộc nhập khẩu.
Ngày mai, một thay đổi quan trọng chính thức được áp dụng, người dân Hà Nội chú ý kẻo mất quyền lợi
43 phút trước
Không chỉ trong lĩnh vực thuế, Hà Nội đang đẩy mạnh trả kết quả theo mô hình phi địa giới với nhiều thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
3 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
6 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
22 giờ trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
1 ngày trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.