Tỷ phú Nga Roman Abramovich yêu cầu EU bồi thường thiệt hại

19/07/2022 07:30
Trước đó vào tháng 3 năm nay, Liên minh châu Âu (EU) đã trừng phạt tỷ phú Nga Roman Abramovich với cáo buộc ông này có "quan hệ mật thiết" với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Báo The Wall Street Journal đưa tin tỷ phú Nga Roman Abramovich đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) chuyển 1 triệu USD cho tổ chức từ thiện của ông để bồi thường thiệt hại do các lệnh trừng phạt mà các nước phương Tây áp đặt.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn nguồn tin trên cho biết EU đã trừng phạt tỷ phú Abramovich vào tháng 3 năm nay với cáo buộc ông này có "quan hệ mật thiết" với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người được cho là đã giúp tỷ phú trên tích lũy tài sản. EU cũng cho rằng Điện Kremlin được hưởng lợi từ các khoản thuế của tập đoàn thép Evraz mà ông Abramovich là cổ đông. Anh cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Abramovich, buộc nhà tài phiệt Nga phải bán Câu lạc bộ (CLB) bóng đá Chelsea mà ông sở hữu từ năm 2003, nhưng không có quyền thu lợi nhuận từ thương vụ này.

Theo báo trên, ông Abramovich cùng với một số doanh nhân khác của Nga cũng bị áp đặt trừng phạt đã đệ đơn kiện lên một tòa án của EU, song chưa có phiên điều trần nào được lên lịch. Trong hồ sơ vụ kiện, ông Abramovich, người cũng có quốc tịch Bồ Đào Nha, cho biết các lệnh trừng phạt đã vi phạm các quyền của ông với tư cách là công dân EU. Theo đó, ông yêu cầu EU chuyển 1 triệu USD vào quỹ từ thiện do ông lập ra sau khi bán CLB Chelsea với mục đích hỗ trợ Ukraine.

Ngày 16/7, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề tư pháp Didier Reynders cho biết EU đã phong tỏa khối tài sản trị giá 13,9 tỷ euro (14 tỷ USD) của Nga kể từ khi Moskva bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, đồng thời cho hay phần lớn khối tài sản này do 6 nước EU phong tỏa.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, ông Reynders nêu rõ phần lớn khối tài sản trên, 12,7 tỷ euro, do 6 nước gồm Đức, Pháp, Ireland, Áo, Bỉ và Luxembourg phong tỏa, trong khi những nước khác chỉ giữ lượng tài sản nhỏ hoặc không giữ tài sản nào.

Ngoài ra, ông Reynders cho biết ông đã đề nghị các nước EU xem xét đề xuất coi việc vi phạm các lệnh trừng phạt là phạm tội. Theo ông, điều này sẽ cho phép các nước châu Âu không chỉ có quyền phong tỏa mà còn thu giữ tài sản.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.