Tỷ trọng cổ phiếu niêm yết trong danh mục VOF VinaCapital tiếp tục giảm trong tháng 11

16/12/2019 11:11
Tại thời điểm cuối tháng 11, quy mô danh mục VOF đạt 919,6 triệu USD, trong đó tỷ trọng cổ phiếu niêm yết chỉ còn 61,9%, giảm so với mức 63% trong tháng trước. Trong khi đó, tỷ trọng cổ phiếu chưa niêm yết (Upcom, OTC) vẫn giữ nguyên ở mức 17,9%.

VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) vừa công bố báo cáo tháng 11 với tiêu đề "không có kỳ nghỉ lễ sớm cho TTCK Việt Nam".

Theo báo cáo, giáng sinh đã không đến sớm với TTCK Việt Nam khi chỉ số VN-Index "vật lộn" để giữ mốc 1.000 điểm và kết tháng ghi nhận mức giảm 2,8% so với tháng trước (tính theo USD).

Sự sụt giảm của thị trường có nhiều lý do. Đầu tiên là Sabeco (SAB) đã ghi nhận mức giảm 13% trong tháng khi Heineken bán cổ phần với mức giá thấp hơn thị trường. Có lẽ việc Thai Beverage là cổ đông chiến lược của Sabeco đã khiến kế hoạch tham gia sâu hơn vào hoạt động kinh doanh của Heineken không khả thi và "đại gia" bia Hà Lan này đã bán cổ phần Sabeco. Mức sụt giảm của SAB đã ảnh hưởng tới ¼ mức giảm của VN-Index trong tháng 11.

Ngoài ra, trong tuần thứ 3 của tháng thị trường đã giảm khá mạnh khi đến ngày đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Hoạt động arbitrage diễn ra đã khiến thị trường cơ sở mất hơn 1% trong ngày đáo hạn.

VOF cho biết quỹ không quan tâm quá nhiều tới các chỉ số và luôn đầu tư vào doanh nghiệp với tầm nhìn trung và dài hạn. Vì lý do đó, tỷ trọng cổ phiếu VN30 trong danh mục VOF khá thấp và điều này đã giúp danh mục quỹ chỉ giảm 1,4% trong tháng 11, thấp hơn mức giảm của thị trường chung (giảm 2,8%).

Tại thời điểm cuối tháng 11, quy mô danh mục VOF đạt 919,6 triệu USD, trong đó tỷ trọng cổ phiếu niêm yết chỉ còn 61,9%, giảm so với mức 63% trong tháng trước. Trong khi đó, tỷ trọng cổ phiếu chưa niêm yết (Upcom, OTC) vẫn giữ nguyên ở mức 17,9%.

Tỷ trọng cổ phiếu niêm yết trong danh mục VOF VinaCapital tiếp tục giảm trong tháng 11 - Ảnh 1.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VOF không có sự thay đổi nào so với tháng trước, vẫn là HPG, KDH, ACV, PNJ, VNM, EIB, QNS, OCB (OTC), CTD, PVS.

Xét về nhóm ngành, tỷ trọng đầu tư vào ngành bất động sản, xây dựng đang chiếm tỷ trọng 18,6%, lớn nhất danh mục VOF, xếp tiếp theo là F&B với 17,1%, vật liệu xây dựng 17%, tài chính 11%...

Một điểm đáng chú ý, tỷ trọng đầu tư vào các công ty tư nhân (Private Equity - PE) tính tới cuối tháng 11 đã tăng lên 15,1% (tháng trước 14,2%) và trái phiếu lên 3,6% (tháng trước 3,3%).

VOF cho biết trong những tháng gần đây, quỹ tập trung vào một vài thương vụ đầu tư vào các công ty tư nhân (Private Equity - PE), dự kiến sẽ hoàn tất trong vài tháng tới. Quá trình Due diligence (đánh giá doanh nghiệp trước khi đầu tư) luôn mất thời gian, nhưng VOF cho biết quỹ đang tiến hành việc đầu tư một cách chuyên nghiệp, toàn diện. VOF dự kiến sẽ giải ngân khoảng 60 triệu USD vào các công ty PE, nâng tỷ trọng khoản đầu tư vào công ty PE lên hơn 20%.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
6 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.