UBS: Trung - Mỹ 'đấu' nhau, thị trường mới nổi càng 'hút' quỹ đầu tư

05/04/2018 14:10
(NDH) Sức hấp dẫn được củng cố bởi chính tình hình căng thẳng hiện nay.

Leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang tạo ra cơ hội để mua tài sản thị trường mới nổi, theo các nhà quản lý tiền lớn nhất thế giới.

Sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất áp thuế lên 1.300 hàng hóa của Trung Quốc, Bắc Kinh đáp trả bằng thuế nhập khẩu với khoảng 50 tỷ USD hàng Mỹ, trong đó có đậu nành, ôtô và máy bay. Quyết định này làm rung chuyển các thị trường toàn cầu, đẩy chứng khoán thị trường mới nổi xuống mức thấp nhất từ tháng 12/2016. Cổ phiếu hồi phục nhẹ sau đó khi đại diện từ Trung - Mỹ hé lộ khả năng thương lượng để tránh tổn thất cho 2 bên.

P/E của Chỉ số MSCI EM xuống mức thấp nhất từ tháng 12/2016. (Nguồn: Bloomberg)

Các quỹ đều tin vào triển vọng dài hạn của nhóm này. Phản ứng thái quá của thị trường càng thúc đẩy các quỹ đổ tiền vào "bắt đáy", Simon Smiles, Giám đốc Đầu tư tại Công ty Quản lý tài sản UBS, cho biết. Alejandro Cuadrado, người đứng đầu mảng hối đoái của ngân hàng BBVA ở New York, cũng không chia sẻ nỗi sợ của nhà đầu tư và giữ nguyên quan điểm dài hạn của ông đối với các loại tiền tệ của thị trường mới nổi.

Hầu hết chuyên gia không nghĩ chiến tranh thương mại sẽ xảy ra. Kịch bản dễ xảy ra nhất là 2 nước sẽ đạt được một thỏa thuận "đình chiến" trước khi thuế quan có hiệu lực, Gene Frieda, chiến lược gia toàn cầu tại Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bình Dương (Pacific Investment Management), nhận định.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
8 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
7 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.