Ukraine tuyên bố phá hủy “mắt thần” Zhitel hiếm có của Nga

08/10/2025 03:04
Hệ thống R-330Zh Zhitel là một trong những trang thiết bị tác chiến điện tử phức tạp và giá trị nhất mà Nga đang triển khai trên thực địa.

Quân đội Ukraine vừa tuyên bố đã phá hủy hệ thống tác chiến điện tử (EW) R-330Zh Zhitel hiếm có và đắt đỏ của Nga tại vùng Luhansk.

Theo trang Defense Express, thành công trên là do các đơn vị điều khiển Lực lượng Hệ thống Không người lái của Ukraine phối hợp với trinh sát của lực lượng biên phòng thực hiện.

Hệ thống R-330Zh Zhitel được xem là một trong những trang thiết bị tác chiến điện tử phức tạp và giá trị nhất mà Nga đang triển khai trên thực địa.

Quân đội Uraine tuyên bố việc loại bỏ Zhitel không chỉ làm suy yếu năng lực của đối phương mà còn chứng minh hiệu quả ngày càng cao của lực lượng điều khiển thiết bị bay không người lái (drone) và khả năng phối hợp trinh sát.

Ukraine tuyên bố phá hủy “mắt thần” Zhitel hiếm có của Nga - Ảnh 1

Hệ thống R-330Zh Zhitel. Ảnh: militarnyi

Hệ thống Zhitel được biết đến với khả năng gây nhiễu trên diện rộng các loại thông tin liên lạc.

Theo thông số kỹ thuật, Zhitel có thể làm gián đoạn liên lạc vô tuyến mặt đất trong phạm vi tới 25 km và làm nhiễu liên lạc trên không trong phạm vi tới 50 km. 

Điều này khiến hệ thống trên trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với cả mạng lưới thông tin chiến thuật và các máy bay không người lái của Ukraine hoạt động trong khu vực.

Zhitel là hệ thống công nghệ phức tạp và đa chức năng, có khả năng thực hiện cả các hoạt động tác chiến điện tử tấn công lẫn phòng thủ.

Hệ thống này không chỉ gây nhiễu thông tin liên lạc của đối phương mà còn có thể xác định vị trí và định vị tam giác các nguồn phát tín hiệu vô tuyến, cung cấp tọa độ chính xác cho các cuộc tấn công bằng pháo binh hoặc tên lửa tiếp theo. 

Khả năng kép này khiến Zhitel trở thành công cụ quan trọng trong nỗ lực của Nga nhằm kiểm soát phổ điện từ trên chiến trường.

Vì vậy, nếu Zhitel bị phá hủy thật sự, điều này sẽ làm suy giảm đáng kể khả năng của Nga trong việc cản trở hệ thống chỉ huy, điều khiển, trinh sát và dẫn bắn của Ukraine , vốn phụ thuộc nhiều vào định vị GPS.

Defense Express cho biết từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng phát, chỉ có 23 hệ thống Zhitel R-330Zh bị phá hủy được xác nhận. Con số này nhấn mạnh mức độ hiếm có và giá trị cao của Zhitel.

Việc mất hệ thống Zhitel không chỉ gây thiệt hại tài chính cho Moscow, mà còn tạo ra lỗ hổng tạm thời trong mạng lưới tác chiến điện tử của Nga trên tiền tuyến.

Tin mới

Thủ tướng: Ngành Xây dựng thực hiện "5 đảm bảo, 6 đột phá" để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại
10 giờ trước
Dự Hội nghị tổng kết năm của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khái quát kết quả công tác của Bộ và ngành thời gian qua bằng 32 chữ: "Thể chế hoàn thiện, quy hoạch đồng bộ, hạ tầng đột phá, chuyển đổi xanh-số, bộ máy tinh gọn, nội bộ đoàn kết, đô thị phát triển, nông thôn đổi mới". Thủ tướng đề nghị Bộ, ngành Xây dựng thực hiện "5 đảm bảo, 6 đột phá" và lưu ý thêm 3 nhiệm vụ quan trọng để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ.
PV Power tăng vốn điều lệ vượt 27.800 tỷ đồng
9 giờ trước
Tính đến ngày 11/12/2025, PV Power đã hoàn tất phát hành hơn 444,9 triệu cổ phiếu trả cổ tức và thưởng cho 48.268 cổ đông, qua đó tăng vốn điều lệ lên hơn 27.868,2 tỷ đồng.
Ngân hàng đầu tiên tham gia Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
9 giờ trước
UBND TP. Đà Nẵng vừa công bố 10 tổ chức trở thành thành viên của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.
Kiến nghị trợ cấp hưu trí từ 60 tuổi, Bộ trưởng Y tế nói gì?
8 giờ trước
Cử tri kiến nghị Chính phủ mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng cho người từ đủ 60 tuổi theo quy định hiện hành.
Giá vàng có thể lập siêu kỷ lục trong 2026: Goldman Sachs dự báo gần 5.000 USD/ounce
8 giờ trước
Ngân hàng đầu tư hàng đầu Phố Wall kỳ vọng đà tăng giá vàng sẽ kéo dài nhờ lực mua từ ngân hàng trung ương và xu hướng lãi suất giảm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.597.868 VNĐ / tấn

14.82 UScents / lb

2.35 %

+ 0.34

Cacao

COCOA

153.812.929 VNĐ / tấn

5,845.00 USD / mt

1.50 %

- 89.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

197.948.223 VNĐ / tấn

341.20 UScents / lb

1.13 %

- 3.90

Gạo

RICE

11.734 VNĐ / tấn

9.80 USD / CWT

2.35 %

+ 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.145.907 VNĐ / tấn

1,049.30 UScents / bu

0.28 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.734.205 VNĐ / tấn

301.10 USD / ust

0.40 %

- 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc đào đường hầm dưới đáy biển dài nhất hành tinh, rút ngắn khoảng cách giữa 2 thành phố từ 6 giờ di chuyển còn 40 phút
7 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc sẽ xây dựng một đường hầm dưới biển dài 122 km, cho phép tàu chạy với tốc độ lên tới 240 km/giờ.
"Thuyền ma" 2.400 tuổi lưu giữ thứ không thể tin nổi
7 giờ trước
Các nhà khoa học vừa có phát hiện gây sốc khi nghiên cứu "thuyền ma" Hjortspring nổi tiếng.
Jakarta đối mặt "thảm họa khí tượng - thủy văn"
7 giờ trước
Mặc dù Jakarta là một đô thị, nguy cơ sạt lở đất vẫn tồn tại, đặc biệt tại các khu vực có địa hình dốc và nền đất yếu
NASA bắt được tín hiệu lạ cách Trái Đất 8 tỷ năm ánh sáng: Kéo dài 7 giờ, khiến giới khoa học lúng túng
6 giờ trước
Theo các nhà thiên văn, đây là tín hiệu kỳ lạ nhất từng được con người ghi nhận, đến mức không phù hợp với bất kỳ mô hình lý thuyết nào hiện có.