USD tăng tiếp, vàng và Bitcoin thoái lui, thị trường dõi theo chính sách của Fed

19/11/2022 21:32
USD vừa kết thúc tuần với mức tăng mạnh nhất trong vòng 1 tháng khi các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Đồng đô la Mỹ tăng giá so với đồng euro nhưng giảm so với đồng yên và bảng Anh – đồng tiền đã tăng sau phiên giao dịch đầy biến động vào thứ Năm (17/11) sau khi Vương quốc Anh công bố kế hoạch ngân sách trong đó tăng thuế và giảm chi tiêu.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ 6 đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc ngày 18/11 theo giờ Việt Nam tăng 0,21% lên 106,91. Chỉ số này gần đây đã tăng khoảng 0,385% trong tuần này, thể hiện sự phục hồi một phần sau mức giảm 4% vào tuần trước khi dữ liệu lạm phát của Mỹ gây ra mức giảm hàng tuần nhiều kể từ tháng 3 năm 2020.

Tại Mỹ hôm 17/11, các nhà đầu tư đã phản ứng với những bình luận của các nhà hoạch định chính sách về việc sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, theo đó Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard nói rằng ngay cả khi phân tích chính sách tiền tệ một cách "hào phóng", Fed vẫn cần tiếp tục tăng lãi suất vì việc thắt chặt cho đến nay "chỉ có tác động hạn chế đối với lạm phát."

Đồng euro đã giảm 0,1% so với đồng USD, xuống 1,0351 USD, sau khi tăng tới 0,29% trước đó trong cùng phiên. Đồng bảng Anh thu hẹp mức tăng so với đồng bạc xanh và kết thúc ngày 18/11 theo giờ Việt Nam chỉ còn tăng 0,24% so với USD, sau khi tăng tới 0,70% trước đó, còn 1,1889 USD.

Cả đồng euro và bảng Anh đều đã đạt mức cao nhất trong nhiều tháng so với đồng đô la vào đầu tuần này sau khi dữ liệu lạm phát cho thấy áp lực giảm giá của Mỹ đã giảm bớt. Tuy nhiên, chiến lược gia Josh Mahony của IG cho rằng sự lạc quan về lạm phát có phần hơi thái quá.

"Nhận thức rằng 'mọi thứ hiện đang ổn', bởi vì chúng ta đã thấy lạm phát của Mỹ đang bắt đầu giảm xuống, thực sự bỏ qua thực tế rằng lạm phát của Mỹ đang ở mức 7,7%, trong khi lạm phát của Vương quốc Anh và khu vực đồng euro đang ở mức hai con số và có sự nghi vấn về việc sự suy giảm này sẽ xảy ra trong bao lâu đối với lạm phát của Mỹ," ông Mahony nói, và thêm rằng: "Sự đảo chiều của đồng đô la xảy ra khi chúng ta thấy Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu chuẩn bị cắt giảm lãi suất, và điều đó sẽ còn lâu mới xảy ra."

Về chính trị quốc tế, cuộc xung đột ở Ukraine xuất hiện những tình tiết mới gây ra biến động mạnh cho thị trường tiền tệ vào đầu tuần này. Có thông tin cho biết Nga sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán cấp cao hơn với Mỹ, nhưng Điện Kremlin đã bác bỏ ý tưởng về một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cho biết điều đó là "không khả thi" vào lúc này.

Với những tin tức địa chính trị chuyển biến tích cực trong tuần, Daniel Tenengauzer, người phụ trách mảng chiến lược thị trường của BNY Mellon, cho biết điều đó có tác động tiêu cực đối với đồng đô la. Nhưng ông cũng cho rằng một số giao dịch gần đây là do thời điểm cuối năm đang đến gần.

Ông Tenengauzer cho biết: "Bước vào Lễ Tạ ơn và cuối năm, mọi người đã đóng các vị thế. Xu hướng trong suốt cả năm là giữ đồng đô la lâu dài", "(nhưng bây giờ) chúng tôi đang có ý kiến trung lập khi nói đến đồng đô la."

So với đồng yen, USD lúc kết thúc phiên 18/11 giảm 0,2% xuống 139,88 JPY.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng ngày thứ hai liên tiếp trong phiên vừa qua, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm có lúc đạt 3,83%, cuối phiên vừa qua vẫn còn tăng 3,79%.

Đầu tuần này, dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ mạnh hơn dự kiến ​​cũng làm giảm suy đoán về việc nới lỏng tốc độ tăng lãi suất.

Trong khi đó, dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy doanh số bán lẻ của Anh chỉ phục hồi một phần trong tháng 10, khi lạm phát leo lên mức cao nhất trong 41 năm, là 11,1%.

Đồng đô la Úc đã giảm 0,22% xuống còn 0,6678 USD, không xa mức cao nhất 2 tháng đạt được vào đầu tuần này. Trong khi đó, đồng đô la New Zealand tăng 0,29%, tính chung cả tuần cũng tăng trước thềm cuộc họp của ngân hàng trung ương nước này vào tuần tới, tại đó lãi suất có thể được điều chỉnh tăng tới 75 điểm cơ bản.

USD tăng tiếp, vàng và Bitcoin thoái lui, thị trường dõi theo chính sách của Fed - Ảnh 1.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng trở lại so với USD, kết thúc 2 phiên giảm giá, sau khi thị trường trái phiếu hạ nhiệt và nà nhu cầu mua nội tệ của các doanh nghiệp theo mùa tăng lên.

Trên thị trường giao ngay nội địa, đồng nhân dân tệ tăng 296 pip lên 7,1255 CNY/USD.

Bất chấp mức tăng vào thứ Sáu, đồng nhân dân tệ tuần này vẫn giảm tuần đầu tiên trong ba tuần, giảm khoảng 0,4% so với đồng đô la.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin tăng lên 16.558 USD vào lúc kết thúc ngày 18/11 theo giờ Việt Nam. Trong phiên, có lúc Bitcoin gần chạm 17.000 USD, nhưng sau đó liên tiếp giảm về cuối phiên.

USD tăng tiếp, vàng và Bitcoin thoái lui, thị trường dõi theo chính sách của Fed - Ảnh 2.

Giá vàng giảm tiếp trong phiên cuối tuần, tính chung cả tuần cũng giảm do Fed báo hiệu sẽ có những đợt tăng lãi suất sắp tới.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 18/11 theo giờ Việt Nam giảm 0,3% xuống còn 1.755,15 USD/ounce, tính chung cả tuần giảm khoảng 0,8%, mức giảm lớn nhất kể từ giữa tháng 10.

Giá vàng kỳ hạn tháng 12 cũng giảm 0,3% xuống còn 1.757,40 USD.

David Meger, giám đốc giao dịch kim loại thuộc High Ridge Future, cho biết giá vàng giảm nhẹ sau đợt phục hồi gần đây là do sự thoái lui kỹ thuật. Theo ông, xu hướng thoái lui có thể tiếp tục kéo dài đến khi hợp đồng kỳ hạn tháng 12 đáo hạn vào tuần tới. Điều này có thể khiến giá vàng tăng hơn nữa, trong bối cảnh thị trường dường như chỉ tập trung vào việc Fed sẽ quyết định tăng lãi suất như thế nào.

Lãnh đạo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, Susan Collins, cho biết hôm thứ Sáu rằng ngân hàng trung ương có nhiều đợt tăng lãi suất hơn trước khi họ tìm cách giảm lạm phát, đồng thời cho biết thêm rằng mức tăng 75 điểm cơ bản vẫn đang được cân nhắc.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Tin mới

Một mặt hàng của Việt Nam "làm mưa làm gió" ở nền kinh tế thuộc top giàu nhất thế giới, tăng trưởng 69 lần
6 giờ trước
Xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang quốc gia này đang có xu hướng ngày càng tăng.
Xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản 6 tháng tăng 14%
6 giờ trước
VTV.vn - 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 33,5 tỷ USD, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
EVNHANOI khuyến khích khách hàng sử dụng app kiểm soát lượng điện tiêu thụ
5 giờ trước
App EVNHANOI có thể trở thành “trợ thủ” đắc lực giúp người dân kiểm soát điện năng, quản lý chi tiêu và điều chỉnh hành vi sử dụng điện một cách khoa học.
Limousine của VinFast chưa ra mắt được đăng ký bản quyền ở nước hàng xóm: Người Việt nào thiết kế?
5 giờ trước
Một nhà thiết kế người Việt cũng tham gia làm mẫu xe này.
Theo dõi một cửa hàng điện thoại di động, công an phát hiện gần 2 tấn thực phẩm không nhãn mác, tịch thu thịt lợn Trung Quốc, thịt bò Kobe
5 giờ trước
Sau kiểm kê, tổng số thực phẩm bị thu giữ lên tới gần 2 tấn, cùng 434 kg nước sốt và rau củ tự làm trong 27 thùng chứa.

Tin cùng chuyên mục

Công ty của ông Phạm Nhật Minh Hoàng bán VinFast VF 8 đã qua sử dụng, giá từ 700 triệu đồng
3 giờ trước
Toàn bộ xe VF 8 được phân phối trong đợt này đều trải qua quy trình kiểm định 139 bước tại nhà máy VinFast.
Toyota thống trị Top 10 xe bán chạy nhất thế giới, có mẫu giảm giá gần 70 triệu đồng trong tháng 7
19 phút trước
Hàng loạt mẫu xe ăn khách của Toyota đồng loạt giảm giá lăn bánh trong tháng 7/2025.
Giá hàng nghìn mẫu điện thoại, tivi, tủ lạnh... đồng loạt 'hạ nhiệt' tại Thế Giới Di Động sau 1 đêm
1 ngày trước
Ngay từ ngày 1/7, toàn bộ hệ thống gần 3.000 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh trên toàn quốc đã đồng loạt cập nhật giá bán mới cho hàng chục nghìn sản phẩm, áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng (VAT) mới là 8% theo quy định.
Sản phẩm bảo hiểm thế hệ mới của FWD, tự động gia tăng quyền lợi bảo vệ mỗi năm
1 ngày trước
Ngày 02/07/2025, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung FWD Bảo vệ gia tăng - sản phẩm thế hệ mới tuân thủ các quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm mới.