Vaccine của Vingroup đi vào thử nghiệm giai đoạn 3b, chuẩn bị xin cấp phép khẩn cấp vào tháng 12

14/10/2021 06:51
Business Wire đưa tin, vaccine ARCT- 154 do Vingroup nhận sản xuất chuyển giao từ công nghệ Mỹ được phép thử nghiệm lâm sàng. Theo đó, vaccine này đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3b và dự kiến sẽ xin cấp phép khẩn cấp vào tháng 12 tới đây.

Vaccine ARCT-154 do Vingroup mua công nghệ của Mỹ để thử nghiệm, sản xuất tại Việt Nam, đến nay đã đi vào thử nghiệm giai đoạn 3b với hơn 20.000 tình nguyện viên.

Theo kế hoạch, một nửa số tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 3b sẽ được tiêm 2 mũi vaccine, mỗi liều cách nhau 28 ngày. Nửa còn lại sẽ dùng giả dược. Giai đoạn 2 và giai đoạn 3a của thử nghiệm hiện vẫn đang diễn ra với lần lượt trên hơn 300 người và 600 người.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Arcturus, ông Joseph Payne chia sẻ, Arcturus rất hài lòng với tiến độ thử nghiệm hiện tại, việc bắt đầu giai đoạn 3b giúp vaccine tiến gần hơn đến mục tiêu nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp, theo kế hoạch dự kiến vào tháng 12 tới đây.

Trước đó, hồi đầu tháng 8, Vingroup chính thức ký kết với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Theo thoả thuận, Arcturus cấp giấy phép độc quyền và CTCP Công nghệ Sinh học VinBioCare (công ty thành viên của Vingroup) sẽ tiến hành sản xuất vaccine phòng COVID-19 có tên VBC-COV19-154 (dựa trên sáng chế vaccine ARCT-154 của Arcturus).

Vaccine này có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm như Delta (Ấn Độ), Alpha (Anh), Beta (Nam Phi), Gamma (Brazil). Với năng lực sản xuất lên tới 200 triệu liều/năm, dự kiến Vingroup sẽ xuất xưởng những lô vaccine đầu tiên vào đầu năm 2022.

Vừa qua, khi chia sẻ với báo chí, tiến sỹ Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế thông tin, vaccine ARCT- 154 theo công nghệ mRNA được phát triển trên cơ sở vaccine ARCT- 021 (đã có các kết quả nghiên cứu giai đoạn 1, 2 và 3 ở Mỹ và Singapore). Do vậy, Hội đồng đạo đức đã cho phép để đảm bảo tiến độ và thời gian nhằm phục vụ cho công cuộc phòng, chống dịch ở Việt Nam, nghiên cứu này được triển khai gối đầu giai đoạn 2 và 3a.

Tin mới

Kỳ quan kỹ thuật 60.000 tỷ, từng là niềm tự hào của Mỹ phải "chịu thua" trước sản phẩm giá rẻ Trung Quốc
11 giờ trước
Công trình quy mô lớn đang dần biến mất sau hơn một thập kỷ.
Ông Trump lặp lại một hành động trong cuộc họp nội các cuối cùng trong năm, Nhà Trắng lên tiếng
9 giờ trước
Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy một tháng, ông Trump dường như không giữ được tỉnh táo khi tham gia cuộc họp.
Một vùng đất ngoài hành tinh từng giống Đông Nam Á về khí hậu
8 giờ trước
Các nhà khoa học đã tìm thấy một thứ đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới ẩm, ở nơi mà họ cho rằng từng hiện diện sự sống ngoài hành tinh.
AEON Việt Nam 3 năm liền vào Top 3 Doanh nghiệp bền vững ngành Thương mại - Dịch vụ
8 giờ trước
Chiều ngày 05/12, tại Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) 2025, AEON Việt Nam lần thứ ba liên tiếp vào Top 3 ngành Thương mại - Dịch vụ. Danh hiệu này phần nào đã khẳng định hiệu quả thực thi Chiến lược và góp phần củng cố vị thế tiên phong của AEON Việt Nam trong hành trình kiến tạo doanh nghiệp phát triển bền vững.
Nestlé Việt Nam nhận danh hiệu 'Ngôi sao CSI' năm 2025
8 giờ trước
Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Bảng giá xe máy Vision mới nhất tháng 12/2025
7 giờ trước
Bảng giá xe máy Vision mới nhất tháng 12/2025 tại các đại lý trên cả nước sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.
Đột kích nhà cựu Nghị sĩ Ấn Độ, công an bất ngờ triệt phá đường dây sản xuất đồ uống giả quy mô lớn, tịch thu hàng loạt chai lọ, hóa chất và máy đóng gói
3 giờ trước
Cơ quan chức năng Ấn Độ đã bắt giữ 4 đối tượng và thu giữ một lượng lớn vật liệu phục vụ sản xuất hàng giả.
Nhiều chặng sớm 'cháy' vé máy bay Tết Nguyên đán 2026
13 giờ trước
Dù tăng giá mạnh nhưng vé máy bay Tết Nguyên đán 2026 vẫn sớm "cháy" hàng trên nhiều chặng, khách hàng rất vất vả tìm mua.
Khung hình hiếm có ở VinFuture 2025: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và hai con trai chọn phụ kiện giống hệt nhau
14 giờ trước
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và hai con trai cùng xuất hiện tại Lễ trao giải VinFuture 2025, tối 5/12.