Vẫn bắt cách ly, test liên tục: Siết thế đón khách Tây sao nổiicon

Trong khi Chính phủ và ngành du lịch quyết tâm mở cửa đón khách quốc tế từ 15/3, thì những đề xuất mới mà Bộ Y tế đưa ra khi trả lời Bộ VH-TT&DL khiến cộng đồng DN du lịch lo ngại.

Trong khi Chính phủ và ngành du lịch quyết tâm mở cửa đón khách quốc tế từ 15/3, thì những đề xuất mới mà Bộ Y tế đưa ra khi trả lời Bộ VH-TT&DL khiến cộng đồng DN du lịch lo ngại.

 

Lạc hậu, không thích ứng

Một số đề quy định tại văn bản góp ý của Bộ Y tế về Dự thảo Phương án đón khách quốc tế khiến các DN lữ hành lo ngại không khác gì ngăn cản khách đến Việt Nam.

Đặc biệt, với quy định "trong vòng 72 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh, hành khách không nên rời khỏi nơi lưu trú" và "trường hợp sau 24 giờ (kể từ khi nhập cảnh) cần rời khỏi nơi lưu trú, hành khách cần phải xét nghiệm SAR-CoV-2 hàng ngày cho đến khi kết thúc 72 giờ", ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc công ty Oxalis, cho hay, thực sự ông không hiểu tại sao Bộ Y tế vẫn giữ quan điểm rằng người nước ngoài vào làm lây lan dịch bệnh, mà không nghĩ rằng chính họ mới là đối tượng lo sợ vào Việt Nam bị lây nhiễm.

Theo ông Nguyễn Đức Chí, nguyên Phó phòng Lữ hành (Sở VH-TT&TT TP.HCM, nay là Sở Du lịch TP.HCM), thống kê của Bộ Y tế cho thấy tỷ lệ khách nhập cảnh ngày 1/3 bị nhiễm Covid-19 chỉ chiếm 0,02% trong tổng số 98.743 ca nhiễm trên toàn quốc, tức lây nhiễm trong cộng đồng là chủ yếu.

Vẫn bắt cách ly, test liên tục: Siết thế đón khách Tây sao nổi
Khách làm thủ tục trước khi đi du lịch tại Việt Nam 

Vậy, ngược lại, lẽ ra khách quốc tế lo nhiễm khi đến Việt Nam chứ không phải người Việt Nam lo bị nhiễm khi khách đến, ông đặt vấn đề.

Chưa kể, khi Chính phủ đã quyết tâm mở cửa du lịch từ 15/3 thì với văn bản của Bộ Y tế, chúng ta chưa thể mở cửa, ông Nguyễn Châu Á nhấn mạnh với PV. VietNamNet. Ông cho rằng điều này, không khác gì một sự “lật kèo”, khi mọi chủ trương đã thống nhất tại cuộc họp do Phó Thủ tướng CP Vũ Đức Đam chủ trì mới đây.

Ông Nguyễn Ngọc Toản, Giám đốc Công ty Images Travel & Events, cũng bình luận, những đề xuất trên của Bộ Y tế nếu được thông qua, sẽ “đi ngược với sự phát triển”.  

Ông lý giải, các quốc gia khu vực Bắc Âu đã vượt qua bước xem Covid-19 là cảm cúm thông thường, trong khi kinh tế của họ phát triển mạnh mẽ. Việt Nam còn khó khăn mà quy định như vậy không khác gì hạn chế khách quốc tế vào Việt Nam.

Đồng quan điểm, ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group, đánh giá quy định mới của Bộ Y tế với khách quốc tế là “lạc hậu, sai thời điểm”. Đối thủ cạnh tranh của du lịch Việt Nam, như Thái Lan đã dỡ bỏ việc test Covid ngày thứ 5 do vắng khách, thì chúng ta lại yêu cầu test trong 3 ngày đầu chẳng khác gì “lấy đá buộc vào người”.  Thực tế thì không có “virus quốc tế” và “virus quốc nội” nên chúng ta cũng không nên phân biệt.

Lo mở cửa cũng khó có khách

Trên thực tế, tình hình thế giới đang có nhiều biến đổi, cộng với dịch bệnh trong nước vẫn diễn biến phức tạp, không ít đơn vị du lịch, lữ hành cho rằng rất khó có khách quốc tế khi chưa đầy nửa tháng nữa chúng ta mở cửa hoàn toàn du lịch (15/3).

Vẫn bắt cách ly, test liên tục: Siết thế đón khách Tây sao nổi
Nhiều DN lữ hành cho hay khó đón được khách quốc tế từ 15/3 - thời điểm mở cửa du lịch

Ông Phạm Hà lo ngại, nếu cứ “mở he hé” như hiện tại, nguy cơ không có khách du lịch quốc tế đến là rất cao. Vị này dẫn chứng, chiến sự Nga - Ukraine, đồng Rúp mất giá mạnh, lượng khách Nga đi du lịch dự báo sụt giảm mạnh. Khách từ khu vực Đông Bắc Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc ít nhất tới quý 3 mới có, hoặc có thể lâu hơn, khi họ mở cửa. Khách chi trả cao là Mỹ nhiều khả năng cũng ít khi mới đây, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo công dân nước ngày tránh đi du lịch Việt Nam.

Khó khăn dồn dập. Theo ông Hà, giờ du lịch Việt Nam chỉ trông chờ vào các nguồn khách gần (thị trường ASEAN), quốc gia mà các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Bamboo Airways,… mở lại đường bay như châu Âu, Úc.

“Một số đoàn khách châu Âu của chúng tôi muốn đặt lại tour đến Việt Nam vào tháng 6 năm nay, sau nhiều lần hoãn hủy 2 năm qua, mà giờ chưa lấy được visa vì đơn giản là Việt Nam chưa cấp lại visa du lịch. Nay lại thêm yêu cầu cách ly 72 tiếng của phía Y tế thì sự phục hồi du lịch càng bị ảnh hưởng”, ông nói.

Ông Nguyễn Ngọc Toản chia sẻ, Images Travel & Events còn từ chối nhận khách quốc tế trong tháng 4, 5 vì lo ngại về sự thay đổi chính sách. Bởi, điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Việt Nam, uy tín của công ty mà còn khiến DN không dám tin vào sự tiến bộ, ổn định của chính sách Nhà nước.

Còn CEO của Oxalis cho biết, năm 2022 công ty chưa tập trung nhiều vào khách quốc tế, vì cũng không chắc chắn về kế hoạch mở cửa du lịch. Một số khách du lịch Mỹ có đặt tour, nhưng không phải tháng 3-4 nên đến nay chưa ảnh hưởng gì.

Ngọc Hà

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
3 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
3 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
3 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
4 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
4 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
1 ngày trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
1 ngày trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
1 ngày trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
2 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.