Vào mùa nóng, máy lạnh vẫn ế dài

30/03/2025 12:01
Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO chuỗi bán lẻ Thế Giới Di Động, cho biết đã chuẩn bị nguồn hàng máy lạnh sẵn sàng cho mùa nắng nóng năm nay.

Tham vọng của hệ thống này là bán ra 1 triệu bộ máy lạnh , chiếm lĩnh khoảng 40% thị phần. Để đạt mục tiêu, Thế Giới Di Động đã ký kết hợp tác chiến lược với 16 đối tác cung cấp sản phẩm máy lạnh .

Trong khi đó, FPT Shop đã dự trữ mặt hàng máy lạnh từ đầu năm nay với số lượng tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Giá hầu hết các dòng máy lạnh đã tăng từ 5% do giá thành tăng. "Các doanh nghiệp phân phối cho biết mùa nắng nóng năm nay, giá sẽ tăng theo từng tháng nên nếu không nhập hàng sớm thì sẽ gặp bất lợi về giá" - đại diện FPT Shop thông tin.

Trước đó, cuối năm 2024, các hãng sản xuất máy lạnh đã gửi thông báo đến đối tác về việc nếu "chốt" đơn hàng từ tháng 1-2025 sẽ có giá tốt, còn từ tháng 2 trở đi thì giá tăng thêm 200.000 đồng/bộ sản phẩm.

Vào mùa nóng, máy lạnh vẫn ế dài - Ảnh 1

Năm nay, dự báo doanh số mặt hàng máy lạnh không cao, buộc các nhà bán lẻ phải tăng cường khuyến mãi, xả hàng với giá siêu rẻ

Theo các nhà phân phối máy lạnh , do không chuẩn bị sớm về nguồn cung nên mùa nóng năm 2024 gặp tình trạng thiếu hàng. Năm nay, các nhà phân phối chuẩn bị hàng sớm với kỳ vọng sức mua tốt, có thể đẩy giá lên cao. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy doanh số bán máy lạnh khó đạt mục tiêu đặt ra. "Thời điểm này năm nay, thời tiết chưa quá nóng như năm ngoái nên sức mua chưa cao. Riêng máy lạnh của một hãng còn rớt giá, nhà bán hàng và hãng đều bị lỗ" - một nhà phân phối cho biết.

Các hệ thống bán lẻ thông tin sức mua hiện giảm 30%-40% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số hệ thống phải tổ chức nhiều chương trình ưu đãi để kích cầu song vẫn chưa hiệu quả. Chẳng hạn, Điện Máy Xanh giảm giá 10%-36%, có chính sách ưu đãi trả chậm với lãi suất 0% và cam kết lắp đặt trong ngày. Trong khi đó, siêu thị Điện máy Chợ Lớn tổ chức lễ hội giảm giá cho các sản phẩm máy lạnh , quạt lạnh, tủ lạnh từ cả tháng qua, mức giảm khá mạnh - lên đến 50%. Theo đó, máy lạnh Nagakawa 1HP giảm từ giá bán 7,9 triệu đồng còn 3,9 triệu đồng/bộ; máy lạnh Sharp 2HP giảm từ 16,3 triệu đồng còn 9,9 triệu đồng/bộ; máy lạnh TCL 1HP từ 5,9 triệu đồng giảm còn 3,9 triệu đồng/bộ...

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
3 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
3 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
3 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
3 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
4 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
11 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.