Vật thể từ hệ Mặt Trời khác lén lút hạ cánh xuống Trái Đất 8 năm trước

06/11/2022 17:00
NASA đã chụp được vật thể bí ẩn dưới dạng một quả cầu lửa rơi xuống Trái Đất, nhưng không nhận ra nó là kẻ xâm nhập từ ngoài hệ Mặt Trời.

Theo tờ Space , một cuộc nghiên cứu chi tiết bộ dữ liệu nhiều năm của Trung tâm Nghiên cứu vật thể gần Trái Đất (CNEOS) của NASA đã tiết lộ tiểu hành tinh từng bị cho là thiết bị công nghệ ngoài hành tinh Oumuamua không phải vật thể ngoại lai đầu tiên xâm nhập hệ Mặt Trời và tiếp cận Trái Đất.

Có một thứ bí ẩn khác, xuất hiện trước đó tận 3 năm, dưới dạng một sao băng rực lửa.

Dựa trên dữ liệu về quỹ đạo của vật thể vừa được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hồi tháng 3, nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi hai nhà thiên văn học nổi tiếng của Đại học Harvard - tiến sĩ Avi Loeb và tiến sĩ Amir Siraj - đã hoàn thành tính toán của họ về nguồn gốc của tảng đá không gian kỳ lạ.

Vật thể mang mã số CNEOS 2014-01-08, đi vào bầu khí quyển Trái Đất vào ngày 8-1-2014 với tốc độ siêu nhanh là 216.000 km/giờ và mang quỹ đạo rất khác thường.

Bằng cách mô hình hóa đường đi của tảng đá và cách nó tương tác với các hành tinh trong hệ Mặt Trời, các nhà thiên văn xác nhận rằng vật thể chỉ vừa mới đi vào hệ Mặt Trời.

Như vậy, nó là vị khách lạ đầu tiên đi vào hệ Mặt Trời mà nhân loại từng biết. Khác với các vật thể sau này như tiểu hành tinh Oumuamua hay sao chổi Borisov, CNEOS 2014-01-08 không đi ngang mà lao thẳng về phía Trái Đất.

Tuy nhiên dữ liệu quan sát của NASA cho thấy nó khá nhỏ, đường kính chỉ có 0,9 m và sau đó đã biến mất hoàn toàn giữa chừng, cho thấy rất có thể nó đã bị nung cháy trong bầu khí quyển của địa cầu, hoàn toàn "bốc hơi" và tan loãng vào khí quyển.

Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng những tảng đá không gian giữa các vì sao thậm chí có xác suất lao xuống Trái Đất tới 1 lần mỗi thập kỷ. Tuy nhiên cũng như các thiên thạch của hệ Mặt Trời, những tảng nhỏ sẽ không vượt qua nổi bầu khí quyển, nơi ma sát tạo ra nhiệt khiến nó bốc hơi như CNEOS 2014-01-08.

"Bằng cách ngoại suy quỹ đạo của mỗi thiên thạch lùi theo thời gian và phân tích mức độ phong phú tương đối của các đồng vị hóa học, người ta có thể so khớp các thiên thạch với cơ thể mẹ của chúng và tiết lộ những hiểu biết sâu sắc về sự hình thành các hệ hành tinh" - các tác giả giải thích.

Phát hiện này cũng là một lời chứng thực cho giả thuyết sự sống đến từ bên ngoài hệ Mặt Trời. Hơn 3,5 tỉ năm trước hoặc lâu hơn, vị tổ tiên của chúng ta và muôn loài có thể đã được đưa đến Trái Đất non trẻ trên một tiểu hành tinh hay sao chổi như thế, nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra.

Nghiên cứu về CNEOS 2014-01-08 vừa được công bố trên tạp chí khoa học Astrophysical Journal.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
9 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
5 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
13 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
20 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.