Vay 35 triệu, 3 năm phải trả 60 triệu

02/12/2019 08:28
Nhiều nông dân khi cần vốn gấp đã tìm đến các công ty tài chính. Khi muốn vay, họ thường không xem kỹ các điều khoản vay vốn, chỉ đến khi thấy khoản tiền phải trả hằng tháng quá lớn mới tá hỏa mình vay công ty tài chính của ngân hàng mà lãi suất không khác gì “tín dụng đen”.

Phản ánh với Tiền Phong, bà Oanh một người vay vốn từ công ty tài chính tại Thanh Hóa cho biết, năm 2017 bà vay của một công ty tài chính 35 triệu đồng, thời hạn vay là 3 năm. Trong hai năm vừa qua, đều đặn mỗi tháng bà Oanh phải trả công ty tài chính này 1.668.000 đồng. Như vậy, tổng số tiền bà phải trả đã là 40 triệu đồng cho khoản vay trên.

Thế nhưng, các nhân viên công ty tài chính tiếp tục yêu cầu bà Oanh thực hiện nốt hợp đồng 1 năm còn lại với hạn mức trả hằng tháng là 1.668.000 đồng, nghĩa là bà Oanh còn phải trả 20 triệu đồng nợ mới hoàn thành hợp đồng vay vốn. Khi được hỏi về hợp đồng vay vốn, bà Oanh cho biết, mình không còn lưu giữ, bà muốn xin lại bên công ty tài chính nhưng họ không đồng ý cung cấp lại. Công ty tài chính chỉ yêu cầu nhân viên gọi điện buộc bà thực hiện nốt hợp đồng vay vốn.  

Với chi phí cho khoản vay trên, mức lãi suất mà bà Oanh phải chi trả cho công ty tài chính lên tới gần 23%/năm. Ðây là mức quá cao so với lãi suất các ngân hàng thương mại đang áp dụng.

Gần đây, nhiều công ty tài chính sẵn sàng thuê các công ty đòi nợ thuê để siết nợ khách hàng, điều này cho thấy dịch vụ này cần phải kiểm soát và chấn chỉnh kịp thời. Ðiều này sẽ giúp khách hàng bị bắt “làm con tin”, khi các công ty tài chính đưa ra những khoản vay mập mờ, không rõ ràng; đi cùng với đó là các phi phí phạt trả chậm được ẩn giấu trong hợp đồng vay vốn mà khách hàng không được giải thích rõ khi ký hợp đồng.

Chính vì vậy, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong văn bản góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 43 về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính đã đề xuất, khi xảy ra tranh chấp, nếu công ty tài chính không xuất trình được bản sao “Những điều cần biết trước khi vay tiêu dùng” theo mẫu của Ngân hàng Nhà nước và có chữ ký của khách hàng thì không được hưởng lãi suất của khoản vay.

Tin mới

Quy định về thành lập và hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa trong Trung tâm tài chính quốc tế
11 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 330/2025/NĐ-CP quy định về thành lập và hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bất động sản được hưởng lợi gì từ các Trung tâm tài chính quốc tế?
10 giờ trước
Việc thành lập các Trung tâm tài chính quốc tế không chỉ tạo đòn bẩy cho lĩnh vực tài chính mà còn tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản.
Bí thư - Chủ tịch đặc khu Cồn Cỏ vừa có đề xuất gây chú ý
10 giờ trước
Bí thư - Chủ tịch UBND đặc khu Cồn Cỏ (Quảng Trị) đề xuất mở tuyến vận tải biển Nhật Lệ - Cồn Cỏ nhằm tạo cú hích cho du lịch biển đảo.
Đất vi phạm trước 1/7/2014 có thể được xem xét cấp sổ đỏ
10 giờ trước
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Nghị quyết Quốc hội về các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn trong thi hành Luật Đất đai. Nghị định dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, với nhiều nội dung mới liên quan đến giá đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào ưu đãi nhất tháng 12/2025?
10 giờ trước
Tháng 12/2025, lãi suất huy động tiền gửi của nhiều ngân hàng tiếp tục tăng, vì vậy, mặt bằng lãi suất vay mua nhà cũng có xu hướng nhích lên.

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất giảm lệ phí đăng ký ô tô: Chưa đủ kích sức mua
8 giờ trước
Theo giới kinh doanh ô tô, để thị trường thực sự phục hồi bền vững, cần có nhiều chính sách đồng bộ
Xuất nhập khẩu Việt Nam lập kỷ lục 920 tỷ USD
11 giờ trước
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu được dự báo sẽ vượt ngưỡng 900 tỷ USD khi kết thúc năm 2025, đưa Việt Nam vào nhóm 15 cường quốc thương mai.
Đây là nhóm hàng giúp Việt Nam thu về 100 tỷ USD trong năm 2025
15 giờ trước
Đây là nhóm hàng rất quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam.
Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
1 ngày trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.