VDSC dự báo thanh khoản thị trường chưa có nhiều cải thiện trong năm 2020, VN-Index dao động từ 950 – 1.120 điểm

31/12/2019 00:05
VDSC đánh giá xu hướng tăng chỉ diễn ra ở các nhóm cổ phiếu riêng lẻ thay vì diễn ra trên diện rộng. Do vậy, 2020 sẽ tiếp tục là một năm đề cao chiến lược đầu tư chọn lọc từ dưới lên (bottom up).

CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường năm 2020 với dự báo VN-Index sẽ dao động trong khoảng 950 – 1.120 điểm.

Theo VDSC, so với bức tranh ảm đạm vào đầu năm 2019, chủ yếu do ngoại tác thì năm 2020 có phần khả quan hơn. Trong năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016 – 2020 này, các chỉ số kinh tế của Việt Nam vẫn được duy trì tốt.

Dù vậy, Chính phủ vẫn thể hiện quan điểm nhất quán trong việc kiểm soát chặt chẽ các lĩnh vực có tính đầu cơ cao như bất động sản và chứng khoán. Như vậy, mặc dù tăng trưởng tín dụng sẽ được duy trì tương đương 2020 và lãi suất có khả năng giảm nhưng VDSC không nghĩ rằng TTCK sẽ được hưởng lợi từ diễn biến này.

Ngoài ra, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều ẩn số khó lường và các nền kinh tế phát triển (như Mỹ) vẫn khả quan, ít có khả năng dòng tiền lớn từ khối ngoại sẽ đổ vào Việt Nam trong năm 2020. Do đó, thanh khoản thị trường sẽ chưa có nhiều cải thiện trong năm 2020.

Xét về yếu tố cơ bản, Việt Nam đã vượt qua các nước khác trong khu vực về tăng trưởng GDP cũng như kiểm soát lạm phát và tỷ giá hối đoái. Chính phủ đã và đang thực hiện cải cách thể chế và các hành động hỗ trợ nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển.

Thống kê Bloomberg cho thấy dự báo tăng trưởng lợi nhuận ròng (của 50 công ty có vốn hóa lớn nhất) cho năm 2020 sẽ tăng trưởng cao hơn so với mức tăng trưởng trong năm 2019 (khoảng 22% YoY so với 16% YoY). Dự báo 57 mã cổ phiếu VDSC theo dõi (chiếm 46% tổng vốn hóa thị trường trên cả ba sàn niêm yết) cũng ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận ròng là 23% YoY năm 2020 so với mức 16% YoY trong năm 2019.

Theo VDSC, căng thẳng địa chính trị trên toàn cầu và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và sự phục hồi của các nền kinh tế phát triển đang khiến các thị trường cận biên trở nên kém hấp dẫn. VDSC không hy vọng dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài cũng như trong nước sẽ gia nhập thị trường, giúp VN-Index tăng mạnh. Thay vào đó, xu hướng tăng chỉ diễn ra ở các nhóm cổ phiếu riêng lẻ thay vì diễn ra trên diện rộng. Năm 2020, do vậy, sẽ tiếp tục là một năm đề cao chiến lược đầu tư chọn lọc từ dưới lên (bottom up).

VDSC cho rằng các công ty có hoạt động kinh doanh gắn liền với tăng trưởng từ tiêu dùng trong nước và đầu tư cơ sở hạ tầng là những công ty mà các nhà đầu tư có thể xem xét. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu lợi tức cổ tức cao sẽ phù hợp cho các nhà đầu tư sợ rủi ro.

Tin mới

Giá Kia Sorento lần đầu giảm dưới mốc 900 triệu tại đại lý: Rẻ nhất phân khúc, ngang CX-5 bản tầm trung, dọn kho chờ bản mới sắp ra mắt
7 giờ trước
Kia Sorento sản xuất 2025 đang được các đại lý áp dụng ưu đãi 10-80 triệu đồng, giá khởi điểm mới 899 triệu đồng.
GAC MOTOR Việt Nam triển khai loạt chương trình ưu đãi hè T5/2025
7 giờ trước
Tháng 5/2025, GAC MOTOR Việt Nam cùng hệ thống đại lý trên toàn quốc triển khai loạt chương trình khuyến mại đặc biệt cho các khách hàng ký hợp đồng sở hữu các dòng xe All-New M6 Pro, All-New M8, All-New GS8 với nhiều công nghệ độc đáo, an toàn, nâng tầm tiện nghi.
Không phải Thái Lan, một loại sầu riêng của láng giềng Việt Nam đang được săn đón: Được đại sứ Trung Quốc khen ngợi ‘ngon nhất thế giới’
6 giờ trước
Trung Quốc đang săn lùng giống sầu riêng Au Khak của láng giềng Việt Nam.
Mỹ phát hiện kho báu cả thế giới khao khát, hàng triệu tấn nằm sâu trong một mỏ than cũ: Chìa khóa cho cuộc đua năng lượng với Trung Quốc
6 giờ trước
Kho báu Mỹ vừa phát hiện có giá trị lên tới 37 tỷ USD.
Giá bạc hôm nay 15/5: đồng loạt lao dốc sau tín hiệu tích cực từ thuế quan Mỹ-Trung
7 giờ trước
Giá bạc trong nước và thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tạm ngừng áp thuế trong 90 ngày.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.