Venezuela "gật đầu" cho người dân đào và gọi vốn bằng Bitcoin

26/03/2018 11:00
(Dân Việt) Từ việc “gật đầu” cho người dân đào và sử dụng Bitcoin, Chính phủ Venezuela thậm chí còn làm cả một dự án gọi vốn bằng tiền ảo mang tầm quốc gia với tham vọng thu về hàng tỷ USD giữa lúc lạm phát tại đất nước này lên tới hàng trăm %.

venezuela "gat dau" cho nguoi dan dao va goi von bang bitcoin hinh anh 1

Kế hoạch Chamba Juvenil Digital mới được Tổng thống Nicolas Maduro dự kiến thu hút ít nhất 1 triệu người Venezuela tham gia đào Bitcoin (Ảnh: I.T)

Tham vọng thu hàng tỷ USD nhờ Bitcoin

Từng là vương quốc dầu khí, song vài năm trở lại đây, khủng hoảng kinh tế kéo dài, khó khăn, nghèo đói đang bao phủ cuộc sống của đại đa số người dân Venezuela.

Bằng nhiều cách khác nhau, người dân Venezuela đang tìm kiếm một cơ hội để có thể thoát khỏi tình cảnh hiện tại. Việc đào bitcoin đang rộ lên như một ánh sáng nơi cuối đường hầm.

Và với số tiền 5 tỷ USD thu được như tuyên bố, các nhà cầm quyền Venezuela tin rằng đào tiền ảo là con đường đúng đắn với đất nước từng chịu lạm phát hàng trăm % và đang chìm trong khủng hoảng này.

Mới đây, theo thông tin từ website: news.bitcoin, Venezuela mới đây đã kêu gọi trên diện rộng công dân của Venezuela hãy xây dựng các mỏ khai thác crypto trên toàn quốc. Chính phủ đã thiết lập một chương trình khai thác mật mã mà theo Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kỳ vọng, sẽ thu hút ít nhất 1 triệu người gồm sinh viên đại học, người thất nghiệp, bà mẹ đơn thânn và người vô gia cư tham gia

Chương trình này mang tên "Kế hoạch Chamba Juvenil Digital". Theo trang news.bitcoin, thời gian khởi động cho chương trình này dự kiến sẽ là ngày 15.4 tới và Chính phủ Venezuela hi vọng chương trình này sẽ thu hút ít nhất 1 triệu sinh viên tham gia.

Người đứng đầu Chính phủ giải thích: "Chương trình được thiết kế để giúp kết hợp những người trẻ tuổi - bao gồm sinh viên đại học, người thất nghiệp, bà mẹ độc thân và những người vô gia cư vào cuộc sống làm việc. Nó cũng dự kiến sẽ cung cấp cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp gần đây. "

Theo đó, “Chamba Juvenil Digital” sẽ khuyến khích người dân thành lập các các trang trại đào coin khắp mọi nơi trong cả nước. Phát biểu trong buổi họp báo diễn ra tại thành phố Caracas, Tổng thống Nicolas Maduro gửi gắm thông điệp của ông rằng những người trẻ nên thành lập các trang trại crypto ở khắp Venezuela.

"Hãy chú ý, hỡi những con người trẻ tuổi! Từ hôm nay Chamba Juvenil Digital xuất hiện để cho phép các bạn trẻ, thanh niên, có thể thành lập các trại đào coin để khai thác các đồng tiền mã hóa trên thế giới. Bởi vì, Venezuela chúng ta sẽ không bỏ cuộc!", ông Maduro nói

Còn theo tờ El Ciudadano, Bộ trưởng Bộ thanh niên Venezuela - ông Pedro Infante từng phát biểu tại cuộc họp báo rằng sẽ có 24 mỏ khai thác crypto sẽ được xây dựng để tăng cường đào tạo trong lĩnh vực bí mật.

Vị Bộ trưởng tiếp tục tiết lộ rằng chính phủ của ông đã phê chuẩn 96 tỷ bolivars tương đương 2,9 triệu USD cho việc thành lập các trang trại khai thác mỏ.

Bớt 3 số 0 trên đồng tiền giấy Bolivar

Theo tờ Teleur, các trang trại đào coin nhiều hơn sẽ làm tổng lượng tiền mã hóa lưu thông nhiều hơn và qua đó sẽ củng cố đồng Petro. Đó có vẻ mới chính là suy nghĩ trong đầu Tổng thống Nicolas Maduro.

Nói thêm về đồng Petro và ICO quốc gia được khởi xướng bởi Maduro thì theo như những gì ông này nói, đây có vẻ là một dự án thành công chưa từng thấy. "Trước khi được bán vào ngày 20.2, Maduro tuyên bố rằng nó đã thu về hơn 5 tỷ USD trong thời gian đó, và kể từ ngày 10 tháng 3, ICO này có 186.000 nhà đầu tư đổ tiền vào", tờ Teleur viết.

venezuela "gat dau" cho nguoi dan dao va goi von bang bitcoin hinh anh 2

Chính sách "xoá 3 số 0 trên đồng tiền Bolivar" của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đưa ra sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 6.2018

Song song với động thái trên, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cố gắng giải quyết vấn đề lạm phát đáng kinh ngạc của nước này bằng cách bỏ bớt 3 số 0 trên những đồng tiền giấy bolivar vô giá trị.

Theo đó, các tờ tiền mệnh giá 100 bolivar sẽ thay thế những tờ 100.000 bolivar bắt đầu từ ngày 4.6 tới.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, động thái trên cho thấy sự sụp đổ của đồng Bolivar, vốn đã giảm 99,99% so với đồng USD trên thị trường chợ đen kể từ khi ông Maduro nắm quyền vào tháng 4.2013.

Cũng theo giới chuyên gia phân tích, việc điều chỉnh mệnh giá đồng Bolivar bằng cách xoá 3 chữ số 0 trên đồng tiền không phải liều thuốc trị bệnh tốt cho Venezuela lúc này, mà chỉ là liệu pháp tâm lý cho người dân tạm quên đi siêu lạm phát. Cùng với đó, việc thay đổi mệnh giá đồng tiền không có nhiều ý nghĩa khi Venezuela vẫn duy trì giá trị tỷ giá hối đoái chính thức hiện tại. 

Tin mới

Có nên đóng cửa khi bật điều hòa vào mùa hè không? Hóa ra tôi đã sai từ đầu!
2 giờ trước
Thời tiết nóng dần lên, nhu cầu sử dụng điều hòa của các gia đình cũng dần tăng cao. Nhưng bạn có chắc mình đang dùng nó đúng cách?
Hà Nội kiểm tra, truy xuất nguồn gốc cơ sở khoe cỗ lòng se điếu dài 40m
50 phút trước
Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận Cầu Giấy xác minh, truy xuất nguồn gốc thực phẩm của cơ sở quảng cáo có cỗ lòng se điếu dài 40m.
Vụ “lòng se điếu”: TP HCM đang lấy mẫu kiểm nghiệm
40 phút trước
Thanh tra an toàn thực phẩm TP HCM đang kiểm tra mặt hàng “lòng se điếu” đang gây bão và lấy mẫu kiểm nghiệm
Lộ diện 'ngôi sao' sáng nhất của nông sản Việt Nam
19 phút trước
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành trong 4 tháng đầu năm nay đạt 21,15 tỷ USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất siêu đạt trên 5 tỷ USD. Đáng chú ý, cà phê đang trở thành hiện tượng nổi bật nhất với giá trị xuất khẩu lên tới 3,8 tỷ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.
Chỉ sau hơn 120 ngày, loài vật tỷ USD của Việt Nam trở thành hiện tượng mới ở Cuba
10 phút trước
Việc nuôi thành công loài vật này tiếp tục trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba.

Tin cùng chuyên mục

Chuỗi nhà thuốc An Khang tuyên bố nói không với mọi loại phí 'ẩn' cắt liều bệnh thông thường
20 giờ trước
Tại nhiều tiệm thuốc, hình thức bán "thuốc cắt liều" không kê đơn - các gói thuốc lẻ được chia nhỏ theo triệu chứng cảm, ho, sổ mũi - đang rất phổ biến. Thế nhưng, thay vì tính đủ giá từng loại thuốc, không ít nơi tự ý cộng phí tư vấn hoặc “gài” thêm dược phẩm bổ sung không thực sự cần thiết.
VinFast chính thức mở bán VF 6 tại Indonesia, giá quy đổi hơn 600 triệu đồng
1 ngày trước
Mẫu SUV hạng B của VinFast dự kiến sẽ được bàn giao cho khách hàng tại Indonesia vào tháng 6 tới đây.
Nhà máy Mazda vừa nhận đầu tư gần 36.000 tỷ đồng này sẽ sản xuất thêm 2 xe điện mới, có thể xuất sang ĐNÁ sau thành công của EZ-6, EZ-60
1 ngày trước
Mazda sẽ rót vào liên doanh của mình tại Trung Quốc hơn 35.700 tỷ đồng để đẩy mạnh đội hình xe điện sau thành công của EZ-6 và EZ-60 trong 18 tháng qua.
Tràn ngập ô tô giá mềm
2 ngày trước
Do nguồn cung đang dư thừa nên các hãng xe phải điều chỉnh giá giảm đáng kể để giải phóng hàng tồn.