Vị khách gửi tiền bất đắc dĩ

28/10/2019 07:38
Đây cũng chính là vị khách lớn nhất và có xu hướng ngày một gắn bó chặt hơn với hệ thống ngân hàng thương mại.

Tuần qua, từ diễn đàn Quốc hội, thông tin Chính phủ sẽ đi vay thêm gần 460.000 tỷ đồng để cân đối ngân sách nổi bật trong các dòng chảy thông tin.

Thế nhưng, ở một chiều khác, Chính phủ ở vai trò là người gửi tiền lại ít được đề cập đến khi các ngân hàng thương mại lần lượt công bố báo cáo tài chính quý III/2019. Con số ở đây cũng rất lớn.

Chỉ tính riêng tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), số dư tiền gửi Kho bạc Nhà nước (đầu mối trực tiếp quản lý nguồn của Chính phủ) đã lên tới gần 150.000 tỷ đồng.

Dự kiến số dư tại hai thành viên chưa công bố báo cáo tài chính quý III/2019 là Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng đáng kể, góp phần đưa tổng số tiền của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng thương mại ở quy mô lớn.

Dĩ nhiên, tiền gửi của đầu mối này có phần nhằm mục đích thanh toán. Nhưng từ trong năm 2018, một hiện tượng đã thể hiện và kéo dài, thậm chí đang được củng cố cho đến nay, là tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước. Quy mô tiền gửi có kỳ hạn này liên tục tăng lên qua các quý từ đầu 2019.

Câu hỏi trực quan và đơn giản: một lượng tiền rất lớn gửi mang tính chất cố định bởi có kỳ hạn tại ngân hàng, nhưng sao Chính phủ vẫn liên tục phát hành trái phiếu đi vay thêm, cũng như có kế hoạch tiếp tục vay quy mô lớn nói trên?

Trước hết, gửi tiền ở ngân hàng là cách dễ nhất khi dư hoặc chưa dùng đến được. Việc gửi tiền có kỳ hạn ở các ngân hàng thương mại có thể xem là bất đắc dĩ, khi mà giải ngân đầu tư công, giải ngân vốn ODA… những năm qua và cho đến nay vẫn tắc nghẽn. Tình trạng này được Chính phủ, Bộ Tài chính liên tục có báo cáo, chỉ đạo khơi thông thời gian qua.

Vốn ứ và trở nên “nhàn rỗi” khi đầu ra ách tắc, gửi ngân hàng ở dạng có kỳ hạn thì nắm được lãi suất cao hơn hàng chục lần so với để ở không kỳ hạn, như tại Vietcombank gửi 1-12 tháng được lãi suất 4,5-6,5%/năm.

Những mức lãi suất đó cũng cao hơn nhiều so với lãi suất trái phiếu Chính phủ đang đi vay tại cùng thời điểm. Như trong tuần qua, lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 7 năm hoặc 10 năm đấu thầu chỉ ở mức rất thấp, 3% và 3,56%/năm. Cân đối một cách đơn giản, giả dụ tay phải đi vay tay trái gửi ngân hàng, chênh lãi suất ở đây có lãi lớn.

Tất nhiên, như trên, việc Kho bạc Nhà nước phải gửi và gia tăng gửi tiền có kỳ hạn ở ngân hàng là bất đắc dĩ. Nguồn thu lãi ở đây như một giải pháp tạm thời giúp khỏa lấp chi phí khi ứ vốn.

Nhìn rộng hơn, vài năm gần đây lãi suất trái phiếu Chính phủ đã giảm rất mạnh. Chi phí đi vay theo đó đã giảm bớt rất lớn so với giai đoạn trước. Ví như giai đoạn 2011-2013, lãi suất Chính phủ phải trả lên tới 12%/năm, giai đoạn 2014-2016 cũng khá căng thẳng với 6,5-8%/năm, nhưng nay chỉ khoảng 3-5%/năm với kỳ hạn dài hơn nhiều.

Lãi suất thấp và nguồn vốn thu hút thuận lợi, Chính phủ tranh thủ đi vay. Kế hoạch năm 2019 vay thêm 260.000 tỷ đồng, cũng như tiếp tục với quy mô gần 460.000 tỷ đồng nói trên… Trong khi lượng tiền lớn vẫn gửi có kỳ hạn ở ngân hàng.

Vẫn phải liên tục phát hành trái phiếu Chính phủ và đi vay, vì trước hết tại hầu hết các thời điểm trong năm đều có lượng trái phiếu phát hành trước đây đáo hạn. Đặc biệt từ 2016 trở về trước phần lớn là các kỳ hạn ngắn 3-5 năm, dồn đáo hạn nhanh. Huy động vốn mới để quay vòng trả vốn cũ.

Thứ nữa, từ cuối 2017 sang 2018, Bộ Tài chính đã từng đề cập, Việt Nam sau khi “tốt nghiệp khóa xóa đói giảm nghèo”, phát triển và thu nhập cải thiện hơn, các định chế tài chính bên ngoài giảm bớt ưu đãi khi cho vay và chuyển dần sang vay thương mại.

Chi phí vay quốc tế trở nên cao hơn, thậm chí theo báo cáo của Chính phủ là có những khoản lãi suất đã gấp đôi so với trước. Theo đó, tranh thủ nguồn vốn trong nước có lãi suất thấp như hiện nay là một thuận lợi. Mặt khác, việc gia tăng được tỷ trọng vốn vay trong nước cũng giảm thiểu chi phí rủi ro tỷ giá hàng năm thay vì dựa quá nhiều vào vốn vay nước ngoài.

Và với vai trò là nhà tạo lập, hoạt động phát hành và đi vay nói trên đòi hỏi phải duy trì để tạo sức hấp dẫn, tạo các tham chiếu cho thị trường và các nhà đầu tư của kênh trái phiếu.

Trong vai trò đó, có một điểm hạn chế là trái phiếu Chính phủ phát hành hiện nay đã thiếu đi các kỳ hạn ngắn như 2-3 năm, mà buộc phải từ 5 năm trở lên (theo nghị quyết Quốc hội đã xác định). Theo đó, thị trường hẫng đi một đường cong lãi suất chuẩn cho cân đối ở các loại kỳ hạn để tham chiếu; cơ cấu kỳ hạn cũng thiếu đi tính hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Tin mới

Giám đốc Trung tâm Phát triển Sản phẩm (Khối SME) VPBank: Nghị quyết 68 tạo ra kỳ vọng lớn cho khối doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ
10 giờ trước
Ông Hoàng Trung Hiếu cho biết, trước Nghị quyết 68, kinh tế tư nhân đã có những đóng góp quan trọng của cho GDP và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, dù được đánh giá tích cực nhưng chưa được thừa nhận là động lực chiến lược như bây giờ.
Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
10 giờ trước
Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
GS. TS Mạc Quốc Anh: Làm thế nào để đạt mục tiêu 1.000 người dân thì có 2 doanh nghiệp?
10 giờ trước
Theo ông Quốc Anh, Nghị quyết số 68 đã tạo ra một cú hích rất lớn, đó là yêu cầu cắt giảm trên 30% các thủ tục hành chính để tạo ra không gian mới, dư địa mới cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển, và hệ thống ngân hàng dành ra những khoản vốn ưu đãi, cắt giảm các điều kiện cho vay cho lực lượng doanh nghiệp tư nhân.
Hoá chất Đức Giang (DGC) tăng vốn cho 'quả đấm thép' ở Nghi Sơn lên 2.900 tỷ, 50% sản lượng có đối tác bao tiêu
10 giờ trước
HĐQT CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa thông qua nghị quyết điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án số 1 tại Tổ hợp Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn. Theo đó, tổng vốn đầu tư được nâng từ 2.400 tỷ lên 2.900 tỷ đồng, đồng thời bổ sung các sản phẩm mới cho giai đoạn 2 của nhà máy
Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
10 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
6 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
13 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg