Vì sao Ấn Độ hạn chế nhập khẩu hương nhang Việt Nam?

17/09/2019 20:35
Như Tiền Phong phản ánh, việc Ấn Độ hạn chế nhập khẩu hương nhang làm nhiều nhà xưởng, doanh nghiệp đóng của. Chiều 16/9, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) làm việc với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp để ứng phó với tình trạng này.

Đại diện Bộ công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tư pháp và hơn 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hương nhang tham dự buổi làm việc. Theo VCCI, thông báo mới đây về nhập khẩu hương nhang của Ấn Độ là chuyển từ “nhập khẩu tự do” sang “nhập khẩu hạn chế” (từ 31/8/2019). Điều này dẫn tới việc nhập khẩu sản phẩm này vào Ấn Độ phải xin giấy phép và được sự chấp thuận của cơ quan chức năng Ấn Độ. Việc cấp phép này có hạn mức hoặc có thể không được cấp phép.

Vì sao Ấn Độ hạn chế nhập khẩu hương nhang Việt Nam? - Ảnh 1.

Anh Trần Văn Trãi, một hộ sản xuất hương ở xã Phú Túc (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) phải tạm dừng sản xuất do không xuất được hàng sang Ấn Độ

Như Tiền phong phản ánh trong bài “Lao đao một làng nghề” ra ngày 16/9, các làng nghề, doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề về quy định này. Tại cuộc họp, nhiều tổ chức cá nhân tiếp tục kêu khó. Đơn cử, ông Phan Thành Luân, GĐ Cty Xuất nhập khẩu Liên Thành tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu hương đang tồn kho 10.000 tấn hàng thành phẩm, trị giá khoảng 5,6 triệu USD và khoảng 30.000 tấn nguyên liệu, giá trị xấp xỉ 17,4 triệu USD. Ông Nguyễn Văn Giáp đại diện cho các hộ sản xuất hương ở tỉnh Thái Bình thông tin, việc dừng xuất khẩu hương nhang sang Ấn Độ khiến các hộ sản xuất ở tỉnh này thiệt hại hơn 2,8 tỷ đồng/ngày và ảnh hưởng việc làm của hơn 11 nghìn lao động.

Theo Bộ Công thương, nguyên nhân Ấn Độ hạn chế nhập hương nhang của Việt Nam vì giá thành sản phẩm này của Việt Nam rẻ, số lượng hương nhang nhập khẩu của Việt Nam vào Ấn Độ chiếm khoảng 90% lượng hương nhang nhập khẩu của nước này. Việc nhập khẩu hương nhang của Việt Nam vào Ấn Độ lâu nay không bị khống chế số lượng và được hưởng ưu đãi thuế theo các hiệp định thương mại. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất hương nhang của Ấn Độ phải đóng cửa. Tuy nhiên, việc Ấn Độ hạn chế nhập khẩu cũng đang gây khó khăn lớn cho các làng nghề, doanh nghiệp sản xuất hương nhang tại Việt Nam.

Ông Trần Thanh Hải, Cục Phó Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cho hay: Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao để phản đối thông báo hạn chế nhập khẩu hương của Ấn Độ ở cấp độ cao hơn. Đồng thời, Bộ Công thương đề nghị Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ theo sát sự việc này. “Qua sự việc lần này, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hương nhang cần thành lập hiệp hội để có tiếng nói chung và đa dạng thị trường xuất khẩu, dự phòng các phương án nhằm ứng phó với tình trạng tương tự”, ông Hải cho biết.

Tin mới

Hưng Yên phát triển hạ tầng, đô thị theo 2 cực: Gần Hà Nội và hướng biển
7 giờ trước
Đóng góp về Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các chuyên gia đề xuất phát triển Hưng Yên theo 2 cực phát triển là gần Thủ đô và hướng biển; khai thác tiềm năng du lịch từ trục sông Hồng; định hướng tầm nhìn quy hoạch 100 năm.
Đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục sẽ có 2 cầu vượt lớn
7 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa giao chủ đầu tư dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án trong năm 2026, cùng với đó khẩn trương khởi công, hoàn thành cầu vượt đi qua 2 nút giao lớn trên tuyến.
Thị trường tiền số hôm nay, 18-1: Bitcoin giảm nhẹ và câu chuyện phía sau mới đáng chú ý
5 giờ trước
Bitcoin không chỉ mang tính đầu cơ mà còn được kỳ vọng trở thành một phần quan trọng trong chiến lược phân bổ vốn của các quỹ lớn.
VN-Index 'tuột đỉnh' 1.900 điểm, điều gì chờ đợi chứng khoán tuần tới?
5 giờ trước
VN-Index khép lại tuần giao dịch với việc mất mốc 1.900 điểm, sau chuỗi tăng mạnh kéo dài và áp lực chốt lời gia tăng. Trong bối cảnh dòng tiền luân chuyển nhanh, khối ngoại quay đầu bán ròng, xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng, nhà đầu tư được khuyến nghị không nên FOMO.
Mạng di động ảo FPT bước sang tuổi thứ 3
5 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm tròn hai năm gia nhập thị trường, Mạng di động FPT đã tổ chức sự kiện mừng sinh nhật vào ngày 17/1 với chuỗi hoạt động tri ân khách hàng và lan tỏa giá trị cộng đồng. Điểm nhấn của chương trình là hoạt động quay số trúng thưởng với giải đặc biệt là một xe ô tô VinFast VF3, đồng thời triển khai chương trình thiện nguyện dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại lớp học tình thương Chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.960.184 VNĐ / tấn

182.60 JPY / kg

1.40 %

- 2.60

Đường

SUGAR

8.664.743 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

2.68 %

+ 0.39

Cacao

COCOA

133.355.657 VNĐ / tấn

5,076.00 USD / mt

2.22 %

+ 110.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.671.806 VNĐ / tấn

355.10 UScents / lb

0.84 %

- 3.00

Gạo

RICE

12.629 VNĐ / tấn

10.57 USD / CWT

0.33 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.211.188 VNĐ / tấn

1,057.80 UScents / bu

0.45 %

+ 4.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.398.314 VNĐ / tấn

290.00 USD / ust

0.28 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Kỷ nguyên máy tính sinh học: Khi nấm hương trong bếp trở thành linh kiện điện tử thay thế chip silicon đắt đỏ
4 giờ trước
Các nhà khoa học Mỹ vừa biến điều viễn tưởng này thành sự thật, mở ra tương lai cho ngành điện tử xanh với chi phí thấp và hiệu năng bất ngờ.
Ngoại trưởng Hà Lan gọi đòn thuế của ông Trump là 'tống tiền', EU họp khẩn
4 giờ trước
Lãnh đạo châu Âu đồng loạt phản ứng trước việc ông Trump dọa áp thuế để ép bán Greenland, EU dự kiến tổ chức họp khẩn tối 18/1.
Trung Quốc phải thừa nhận mình không giỏi như lời ca tụng: “Đừng nói là thắng, bắt kịp đối thủ còn không nổi”
4 giờ trước
"Mặc dù chúng ta đang làm tốt ở một số lĩnh vực nhất định, nhưng vẫn phải thừa nhận những thách thức và sự chênh lệch mà chúng ta đang đối mặt."
Phát hiện mới về nguồn gốc của vàng
3 giờ trước
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã công bố kết quả nghiên cứu quan trọng về nguồn gốc của vàng.