Vì sao Costco thành công ở Trung Quốc, nhưng Amazon và Tesco lại không?

30/08/2019 08:55
Những gã khổng lồ như Amazon và Tesco đã rút khỏi Trung Quốc sau khi đấu tranh để giành thị phần. Ngược lại, chuỗi bán lẻ Costco được hoan nghênh nhiệt tình, theo các nhà phân tích, là bởi nó thỏa mãn nhu cầu của Trung Quốc với những mô hình bán lẻ mới lạ.

Ngay sau khi khai trương siêu thị đầu tiên ở Trung Quốc, chuỗi bán lẻ Mỹ Costco đã buộc phải đóng cửa vì quá tải, đám đông đổ xô đến tranh giành những mặt hàng giảm giá. Đó là một phản ứng mà ít công ty phương Tây gia nhập thị trường bán lẻ Trung Quốc được trải nghiệm.

Những gã khổng lồ như Amazon và Tesco đã rút khỏi nước này sau khi đấu tranh để giành thị phần. Theo các nhà phân tích, Costco được hoan nghênh nhiệt tình như vậy bởi nó có thể làm thỏa mãn nhu cầu của Trung Quốc đối với những mô hình bán lẻ mới mẻ, và đây cũng là một thời điểm lý tưởng.

Ông Greg Portell, một nhà tư vấn bán lẻ tại A.T. Kearney, cho biết Costco là một thương hiệu bán lẻ đã đứng vững trên thị trường và đang phát triển tốt, nhưng vẫn mong muốn tạo ra những mô hình và lợi ích mới. Sẽ rất khác nếu họ đến Đức hoặc Anh, nơi mà mô hình chuỗi bán lẻ này không mới, và cũng sẽ khác nếu họ gia nhập những thị trường mới nổi, nơi có môi trường bán lẻ chưa phát triển. Trung Quốc mang đến một cơ hội tuyệt vời cho Costco.

Vì sao Costco thành công ở Trung Quốc, nhưng Amazon và Tesco lại không? - Ảnh 1.

Sam's Club, chuỗi siêu thị nhà kho bán lẻ do Walmart sở hữu đã điều hành các cửa hàng bán buôn của mình tại Trung Quốc từ năm 1996, nhưng ông Portell đã ví việc mở cửa này với ảnh hưởng của tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới IKEA (Thuỵ Điển) ở Mỹ. 

IKEA thành công là bởi thị trường đã nghe nhiều về chuỗi đồ nội thất và rất hào hứng với nó, nhưng chưa có cơ hội được mua sắm ở những cửa hàng đó. Khi các cửa hàng này mở tại Mỹ, chúng có xu hướng nhận được những phản ứng rất mạnh, không chỉ bởi mô hình thú vị, mà còn bởi đây là một thị trường mở cho những mô hình kinh doanh mới đó.

Costco đã khôn ngoan giới thiệu bản thân với người tiêu dùng Trung Quốc từ 5 năm trước, bằng cách bán các sản phẩm Kirkland đặc trưng của họ trên một trang web thương mại điện tử Trung Quốc. Họ đã đi trước thời đại, tìm hiểu về người tiêu dùng Trung Quốc thông qua thương mại điện tử và người tiêu dùng Trung Quốc cũng biết về thương hiệu của họ từ các hoạt động khác ở châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

Ông Portell giải thích tại sao các nhà bán lẻ phương Tây khác như Amazon, Tesco và Carrefour gặp khó khăn khi thâm nhập Trung Quốc. Có 3 hoặc 4 cửa hàng với nhiều mặt hàng đa dạng trên kệ chưa đủ để thu hút khách hàng. "Bạn phải có lý do để người tiêu dùng chọn bạn chứ không phải ai khác. Để làm điều đó trong một thị trường đông đúc và phức tạp, bạn phải có một mô hình mới lạ", ông Nott Portell nói.

Chuỗi siêu thị của Pháp Carrefour đã bán các cơ sở kinh doanh ở Trung Quốc vào tháng 6 sau phản ứng thờ ơ của thị trường. Amazon đóng cửa thị trường thương mại điện tử ở Trung Quốc vào tháng 4. Tesco rút khỏi Trung Quốc vào năm 2013.

Nhưng ông cũng cảnh báo rằng thu hút được đông đảo người tiêu dùng trong ngày đầu tiên khai trương không đồng nghĩa với thành công bền vững. "Tạo ra nhu cầu mạnh mẽ và khiến người tiêu dùng hứng thú, đó là một thách thức khác để doanh nghiệp vận hành có lợi nhuận lâu dài tại các thị trường đó."

Hầu hết sự xuất hiện của Costco ở một quốc gia mới, dù là Úc, Nhật Bản hay thậm chí là Pháp và Tây Ban Nha gần đây, đều thành công ngoài mong đợi trong ngày khai trương cửa hàng đầu tiên.

Tin mới

'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
50 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu hoán đổi khoản nợ của 2 doanh nghiệp liên quan Chủ tịch Bùi Thành Nhơn
6 phút trước
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 2.577 tỷ đồng từ 2 chủ nợ là doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn.
Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
10 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
22 phút trước
Thị trường BĐS quý 2 ghi nhận mức khan hiếm nguồn cung thấp tầng hiếm thấy trong gần một thập kỷ. Bước sang quý 3 và 4, dù thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị 'độc bản' - từ địa thế đến chuẩn mực không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của giới khách hàng thượng lưu.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
46 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
7 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.