Vì sao doanh nghiệp chậm được hỗ trợ giảm lãi vay?

07/05/2020 16:22
Những khó khăn chủ yếu khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa được hỗ trợ giảm lãi vay, cơ cấu lại nợ do báo cáo tài chính, số liệu cung cấp chậm hoặc không đầy đủ…

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP HCM vừa có báo cáo kết quả khảo sát, nắm bắt tình hình thực hiện Thông tư 01 của NHNN về cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất, phí, giữ nguyên nhóm nợ tại các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.

Qua kết quả khảo sát, việc hỗ trợ cho doanh nghiệp tại từng NH thương mại được triển khai ở mức độ khác nhau; các NH áp dụng chính sách giảm lãi suất từ 0,5-1,5 điểm % tùy từng khách hàng và từng tổ chức tín dụng…

Đáng lưu ý, khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện miễn giảm lãi vay, cơ cấu lại nợ của các NH thương mại chủ yếu là việc bảo đảm đủ hồ sơ pháp lý để hỗ trợ cho doanh nghiệp về chứng minh thiệt hại, xác định đúng đối tượng và các điều kiện hỗ trợ… nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vì sao doanh nghiệp chậm được hỗ trợ giảm lãi vay? - Ảnh 1.

Các ngân hàng cũng găp khó trong việc bảo đảm đủ hồ sơ pháp lý để hỗ trợ doanh nghiệp về chứng minh thiệt hại. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo NHNN chi nhánh TP HCM, đây là vấn đề thực tế còn gặp nhiều khó khăn do báo cáo tài chính và số liệu của doanh nghiệp cung cấp chậm hoặc không đầy đủ, tính minh bạch, chính xác của thông tin, cũng như cơ sở để đối chiếu, thẩm định. Bởi các tài liệu chứng minh thực tế được cung cấp từ 1 phía là doanh nghiệp tự báo cáo, rất khó để có các tài liệu xác nhận của cơ quan nhà nước, của kiểm toán hay khách hàng, đối tác của doanh nghiệp đó.

"Điều này ảnh hưởng đến quá trình xem xét, hỗ trợ doanh nghiệp của các NH thương mại, trong khi đó, nhu cầu về tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho doanh nghiệp là cấp bách, nhất là những lĩnh vực chịu tác động trực tiếp từ dịch Covid-19 như du lịch, dịch vụ, hộ kinh doanh, nhà hàng…" - lãnh đạo NHNN chi nhánh TP giải thích.

Để giải quyết vướng mắc và hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới, NHNN chi nhánh TP đề xuất các tổ chức tín dụng có thể ban hành bộ câu hỏi và trả lời các trường hợp cụ thể (được phản ánh từ chi nhánh, phòng giao dịch và hội sở trả lời) rồi áp dụng trong hệ thống. Các chính sách hỗ trợ cần được thực thi hiệu quả, đúng đối tượng và vẫn bảo đảm an toàn tín dụng, hạn chế rủi ro nợ xấu.

Liên quan đến vấn đề tại sao không hạ chuẩn cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ưu đãi nhiều hơn, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 mới đây, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh vấn đề được quán triệt trong toàn ngành là khi giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và người dân nhưng vẫn bảo đảm không phá vỡ các tiêu chí an toàn hoạt động.

"Nếu hạ chuẩn cho vay, phá vỡ các tiêu chí, hệ thống tổ chức tín dụng sẽ đối mặt nguy cơ bất ổn trở lại như giai đoạn trước đây. Và khi hệ thống NH bị ảnh hưởng sẽ tác động và gây hệ lụy rất lớn tới nền kinh tế và ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô" - Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu rõ.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
4 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
4 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
5 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
6 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
6 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.