Vì sao gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng từ năm 2020 đến nay vẫn chưa giải ngân hết?

03/12/2021 09:11
Để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành hàng loạt các chính sách hỗ trợ kịp thời, mang tính nhân văn. Bên cạnh những hiệu quả đạt được, một số chính sách vẫn còn những hạn chế nhất định khiến đối tượng thụ hưởng khó tiếp cận.

Gần 2 năm qua, dưới tác động khôn lường của đại dịch Covid-19, với quan điểm “Đảm bảo an sinh xã hội làm mục tiêu, là động lực phát triển nhanh và bền vững”, Chính phủ, các Bộ, ngành cùng các địa phương đã có hàng loạt các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp, các nhóm người dễ bị tổn thương vơi bớt khó khăn, vượt qua đại dịch. Trong đó có những chính sách lớn chưa từng có như Nghị quyết 42, Nghị quyết 68 và gần đây nhất là Nghị quyết 116. Ông Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có trao đổi với phóng viên VOV, nhìn lại tổng thể các chính sách an sinh hỗ trợ lớn trong 2 năm vừa qua.

PV: Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh phá sản, người lao động mất việc làm, giảm thu nhập, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống. Trong thời gian này, Chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp, đặc biệt trong đợt dịch lần thứ 4, ông đánh giá như thế nào về những chính sách hỗ trợ của Chính phủ thời gian qua?

Ông Bùi Sỹ Lợi: Từ năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến toàn bộ đời sống kinh tế, xã hội. Để khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách tổng thể để đối phó với đại dịch Covid-19. Đến nay có khoảng 70 chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp của các địa phương, Bộ ngành và Chính phủ, trong đó có 3 gói hỗ trợ an sinh khẩn cấp thực hiện mục tiêu kép vừa ngăn chặn đại dịch, vừa đảm bảo đời sống gồm gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ với tổng kinh phí khoảng 62.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 với tổng số tiền hỗ trợ là 26.000 tỷ đồng, đặc biệt là gói hỗ trợ theo Nghị quyết 116 từ Quỹ BHTN với kinh phí 38.000 tỷ đồng. Đến nay có thể thấy các gói hỗ trợ an sinh xã hội đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu.

Với gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42 lần đầu tiên được thực hiện, chưa có trong tiền lệ, nên quá trình triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, đến nay tỷ lệ giải ngân mới đạt trên 40% và vẫn đang tiếp tục triển khai.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm triển khai các chính sách được ban hành, Chính phủ đã giảm tối đa các điều kiện, thủ tục, rút ngắn về thời gian hỗ trợ tạo điều kiện cho người sử dụng lao động và người lao động dễ dàng tiếp cận chính sách, đặc biệt là nhóm lao động tự do chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch.

Gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 với 26.000 tỷ đồng tính đến tháng 11/2021 cũng đã giải ngân được 26.390 tỷ đồng và hỗ trợ được cho 26,98 triệu lượt đối tượng, đạt mục tiêu cơ bản đề ra.

Riêng với gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 116, trích từ nguồn kết dư quỹ BHTN là chủ trương hết sức đúng đắn và cấp bách. Đến hết tháng 11/2021 đã giải ngân được 24.000 tỷ.

PV: Như ông vừa chia sẻ, bên cạnh những hiệu quả đạt được, các gói hỗ trợ này vẫn còn một số vấn đề chưa như mong đợi, vậy đâu là nguyên nhân, thưa ông?

Ông Bùi Sỹ Lợi: Với gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42, chúng ta thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, số lượng người cần hỗ trợ quá lớn lên đến hàng chục triệu người. Bên cạnh đó, có thể thẳng thắn nói rằng việc triển khai còn nhiều quy định cứng nhắc, thủ tục rườm rà và chậm triển khai ở một số cơ sở. Nhiều địa phương vẫn triển khai theo cách thủ công, chưa quan tâm đến việc sử dụng cơ sở dữ liệu, ứng dụng CNTT để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp dẫn đến nhiều trường hợp hỗ trợ nhầm hoặc chậm hỗ trợ. Đặc biệt một bộ phận người lao động và người sử dụng lao động chưa được phổ biến đầy đủ các thông tin chính sách nên chưa hiểu cặn kẽ để làm thủ tục nhận hỗ trợ.

Bên cạnh đó, với một số quy định về hỗ trợ lao động và doanh nghiệp theo Nghị quyết số 68 vẫn chưa thực sự phù hợp với thực tiễn. Đơn cử như việc cho doanh nghiệp vay tiền trả lương cho người lao động hay đào tạo lại lao động từ quỹ BHTN.

PV: Gói hỗ trợ từ nguồn quỹ BHTN 38.000 tỷ đồng đã khắc phục được những hạn chế của các gói hỗ trợ trước, song có nhiều ý kiến cho rằng, cần có những giải pháp mang tính dài hạn hơn nữa ngoài việc dùng nguồn kết dư của quỹ này để hỗ trợ khẩn cấp?

Ông Bùi Sỹ Lợi: Có thể nói gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng đã thực hiện một cách hiệu quả, thiết thực và đầy nhân văn. Chính sách này cũng chưa từng có trong tiền lệ. Chính sách đã nhận được sự quan tâm của đối tượng thụ hưởng và dư luận xã hội, được đánh giá cao. Việc dùng nguồn kết dư từ quỹ BHTN để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp đảm bảo nguyên tắc đóng hưởng, công bằng, chia sẻ rủi ro. Mức hưởng được chia thành nhiều bậc từ 1,8-3,3 triệu đồng, thể hiện vai trò bà đỡ của BHTN, giúp người lao động và doanh nghiệp nhận được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp mang tính tình thế, hỗ trợ cho người lao động trong bối cảnh quá khó khăn, đảm bảo đời sống trước mắt. Nhìn về lâu dài, chúng ta cần những giải pháp để phát triển sản xuất, duy trì việc làm bền vững, tạo việc làm mới cho người lao động. Đặc biệt rất cần đào tạo, đào tạo lại lao động, việc này chúng ta chưa làm tốt, trong khi đây là giải pháp quan trọng, là chính sách phòng ngừa nguy cơ mất việc cho người lao động.

PV: Theo ông, trong thời gian tới cần những giải pháp ra sao để nâng cao hiệu quả của các gói hỗ trợ

Ông Bùi Sỹ Lợi: Trong quá trình bị tác động bởi đại dịch Covid-19 từ năm 2020-2021 cho thấy chúng ta còn nhiều hạn chế, chưa có một quỹ an sinh  xã hội ổn định để chăm lo đời sống cho người dân và giải quyết các vấn đề bất trắc khi xảy ra.

Vấn đề thứ 2, nhìn từ quá trình thực hiện gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng từ quỹ BHTN khá thuận lợi, nhanh chóng do đã có sẵn dữ liệu. Từ đó có thể thấy, việc cập nhật số liệu về lao động, việc làm là hết sức quan trọng. Chúng ta cần nắm được cơ sở dữ liệu lao động, thông qua dữ liệu trên căn cước công dân để kiểm soát được dữ liệu dân cư, lao động. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh chuyển hóa lao động từ khu vực phi chính thức sang khu vực chính thức.

PV: Xin cảm ơn ông!/.


Tin mới

Khánh Phương trong MV “Anh em trước sau như một”: Từng là thành viên HĐQT một doanh nghiệp BĐS lớn, từng chịu mất mát lớn khi vợ bị khởi tố vì tội lừa đảo
11 giờ trước
Khánh Phương nổi tiếng với bản hit "Chiếc khăn gió ấm", tuy nhiên trong lĩnh vực bất động sản Khánh Phương được chú ý khiên liên quan đến vợ là bà Vũ Thị Thúy - Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam (Nhật Nam Group).
Doanh nghiệp vận tải "nổi tiếng" bất ngờ muốn xây đô thị, phát triển trung tâm sản xuất ô tô tại thành phố trực thuộc Trung ương trẻ nhất cả nước
11 giờ trước
Một trong những nội dung hợp tác quan trọng là nghiên cứu, đề xuất các dự án khu đô thị, triển khai các tuyến monorail và phát triển các tổ hợp khu công nghiệp chế tạo ô tô và công nghiệp phụ trợ…
Tin vui cho thị trường chung cư Hà Nội: Dự kiến giai đoạn 2026 - 2027 sẽ đón nhận khoảng 46.600 căn hộ từ 43 dự án
11 giờ trước
Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Dịch vụ Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, nguồn cung lớn có thể tạo ra áp lực điều chỉnh giá. Tuy nhiên, bà Hằng cho rằng mức điều chỉnh sẽ chỉ xảy ra ở những khu vực có quỹ đất dồi dào và hạ tầng chưa đồng bộ.
Đà Nẵng điểm mặt loạt sai phạm tại các mỏ khoáng sản
10 giờ trước
Kết luận thanh tra cho thấy nhiều mỏ khoáng sản ở Đà Nẵng sai phạm từ khai thác vượt phép, báo cáo thiếu sản lượng đến chưa nộp đủ tài chính.
Dấu ấn doanh nghiệp Việt sau dự án mái vòm thép quy mô lớn nhất thế giới
10 giờ trước
Nhiều du khách đến triển lãm Thành tựu đất nước dịp 2/9 kinh ngạc trước mái vòm thép 24.000 tấn và càng bất ngờ về quá trình thi công ghi dấu ấn doanh nghiệp Việt.

Tin cùng chuyên mục

Soi giá loạt tour ngắm mùa lúa chín Tây Bắc đang hot nhất hiện nay
8 giờ trước
Để thu hút du khách đặt tour ngắm mùa lúa chín Tây Bắc, nhiều công ty lữ hành còn tặng kèm dịch vụ chụp ảnh, voucher đồ uống...
Giá tiêu hôm nay tiếp tục đi ngang, cao nhất 150.000 đồng/kg
8 giờ trước
Khảo sát trong ngày 23/9, giá tiêu tại các địa phương sản xuất trọng điểm vẫn đi ngang ở mức 147.000 – 150.000 đồng/kg.
iPhone 17 thường mới là chiếc iPhone đáng mua nhất năm nay, và đây là lý do
6 giờ trước
Lần đầu sau nhiều năm, bản iPhone dành cho số đông nhận về những nâng cấp lớn đến mức làm mờ ranh giới với dòng Pro.
4 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần chạy hơn 200km, bất ngờ với 2 cái tên Việt
7 giờ trước
Bạn vẫn nghĩ xe máy điện chỉ để đi chợ hay loanh quanh trong phố? Hãy quên ngay định kiến đó đi, bởi cuộc đua công nghệ pin đã tạo ra những "quái vật" đường trường thực thụ, sẵn sàng chạy cả tuần lễ.