Vì sao Tổng thống Donald Trump tham gia Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos?

24/01/2018 08:46
Thông thường, các tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm không tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), nhưng năm nay Donald Trump bất ngờ tham gia dù ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước đó với quan điểm "gạch bỏ" toàn cầu hoá mà Davos là đại diện.

Đây sẽ là lần đầu tiên một vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm tham dự WEF kể từ sau Bill Clinton tham gia vào năm 2000.

Chính quyền của Trump cho biết quyết định của Tổng thống Mỹ tới Davos không đi ngược lại quan điểm "Nước Mỹ trên hết", mà là một dấu hiệu cho thấy ông muốn chia sẻ chúng với thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói với báo chí trước đó rằng: "Tôi không nghĩ đó là một bài phát biểu dành cho những người theo chủ nghĩa toàn cầu. Tôi nghĩ ý tưởng về khối liên kết kinh tế giữa nhiều quốc gia sẽ bị bỏ qua và ông Trump muốn nói về chiến lược kinh tế của Mỹ theo quan điểm American First".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói với các phóng viên hồi đầu tháng Giêng rằng việc tham dự Davos không phải là dấu hiệu cho thấy quan điểm của Tổng thống Trump đang thay đổi. Bà nói: "Tổng thống vẫn còn 100% tập trung và cam kết thúc đẩy các chính sách  tăng cường sức mạnh cho các doanh nghiệp và công nhân Mỹ".

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng có một cách giải thích khác: đó là ôngTrump muốn đối diện với các lãnh đạo quốc gia vốn không ủng hộ ông trước đó. Michael Froman, người từng là đại diện thương mại của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama và tham dự Davos trong quá khứ nhận xét: "Tôi không nghĩ ông ấy thay đổi thông điệp của mình hoặc thay đổi quan điểm về nước Mỹ trên hết".

Monica de Bolle, một thành viên cao cấp của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, nói rằng ngoài việc thu hút sự chú ý khi ông Trump lần đầu tham dự WEF, đây cũng sẽ là cơ hội lớn cho việc quảng bá các sáng kiến ​​quan trọng của Tổng thống Mỹ về các vấn đề thương mại song phương . 

Bà Monica de Bolle nói: "Đây là cơ hội để ông Trump giải thích cho các nhà lãnh đạo toàn cầu và doanh nhân khác về chương trình nghị sự của Mỹ thực sự có ý nghĩa gì. Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump tham gia vào cộng đồng quốc tế chỉ để thông báo cho họ biết rằng ông ấy muốn tách rời hoặc phá vỡ cách làm việc thông thường của họ".

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 9 năm trước, Tổng thống Trump đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới hoạt động hoàn toàn vì lợi ích của mình và xem hợp tác thông qua một ống kính giao dịch. "Là Tổng thống của Hoa Kỳ, tôi sẽ luôn đưa nước Mỹ lên đầu tiên. Giống như bạn, với tư cách là nhà lãnh đạo quốc gia, sẽ luôn luôn và nên luôn đưa nước bạn đầu tiên", ông Trump nói.

Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu tại Davos về cú sốc với trật tự toàn cầu sau cuộc bầu cử của nước Mỹ vài tháng trước đó. "Cho dù bạn có thích hay không, nền kinh tế toàn cầu là đại dương lớn mà bạn không thể thoát khỏi", ông Tập nói.

Davos không chỉ là nơi gắn kết, tăng cường hợp tác đa quốc gia, mà chính là nơi hội tụ giới cầm quyền của những quốc gia lớn trên thế giới, thông qua đó, các nước đưa ra quan điểm của mình đến khắp thế giới. Và có lẽ đây cũng là lý do khiến Tổng thống Mỹ Trump tham gia vào diễn đàn năm nay, không phải để tìm kiếm một cơ hội hợp tác đa phương, mà để truyền đạt những gì nước Mỹ muốn.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) là hội nghị thượng đỉnh hàng năm, thường được gọi là "Davos là biểu tượng điển hình về toàn cầu hoá. Hàng ngàn nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính, chính trị, và xã hội dân sự đổ về Davos, nằm trên dãy Alps phủ tuyết- nơi sẽ giúp thư giãn những người tham gia và truyền cảm hứng cho tinh thần cộng tác và để thỏa thuận nhằm phá vỡ rào cản kinh tế giữa các quốc gia và làm cho cộng đồng toàn cầu được kết nối chặt chẽ hơn.



Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
6 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
19 phút trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
13 phút trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
51 phút trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
54 phút trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.