Vì sao tỷ giá USD/VND rơi sâu?

19/06/2020 07:07
Tỷ giá USD/VND liên tục rơi sâu trên các thị trường trong khoảng một tháng qua.

Ngày 18/6, giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại phổ biến quanh 23.290 VND. Nếu so với đợt biến động hồi tháng 3/2020, người gom mua USD ở Việt Nam đã "đứt tay" gần 2% chỉ sau hơn hai tháng.

Ở một kênh phi chính thức, nếu người mua mua được ở thị trường tự do, giá mua USD thậm chí còn "rẻ" hơn mua tại các ngân hàng thương mại (NHTM).

Trên biểu niêm yết của các NHTM, giá USD đã gần trở lại vạch xuất phát đầu năm. Còn so với đỉnh đợt biến động hồi tháng 3, mức giảm đã gần 2%, tập trung trong khoảng một tháng gần đây.

Vậy vì sao tỷ giá USD/VND rơi sâu vậy?

Trước hết, về cân đối cung - cầu ngoại tệ trên thị trường, nguồn cung USD trở nên dồi dào suốt 5 quý vừa qua.

Trong năm 2019, cán cân tổng thể thặng dư kéo dài quy mô lớn: quý I thặng dư 7,21 tỷ USD, quý II thặng dư 1,93 tỷ, quý III thặng dư 4,85 tỷ và quý IV thặng dư tới 9,26 tỷ USD. Nối tiếp sang quý I/2020, thặng dư khá cao với 3,116 tỷ USD.

Nhìn lại, với thông tin Thống đốc Lê Minh Hưng từng đưa ra, năm 2019 Ngân hàng Nhà nước mua ròng khoảng 20 tỷ USD. Với trạng thái thặng dư lớn nói trên, vẫn còn phần dôi dư trên thị trường mà đầu mối này chưa mua hết, khá lớn với khoảng hơn 3 tỷ USD.

Tuy nhiên, thống kê cán cân tổng thể thường đi cùng khoản mục lỗi và sai sót; kinh tế ngầm tại Việt Nam khó lượng hóa cụ thể. Theo đó, lượng ngoại tệ từng găm giữ trong dân cư chuyển đổi là một ẩn số.

Ở lượng găm giữ này, nếu theo cách giữ hoặc gửi ngoại tệ thông thường, kết quả sinh lời rất hạn chế trong hai năm qua, thậm chí thiệt với mức độ rơi sâu của tỷ giá nói trên. Trong khi đó, nếu chuyển đổi sang VND gửi ngân hàng, mức độ sinh lợi lớn hơn nhiều.

Theo đó, nguồn cung ngoại tệ từ chuyển đổi trong dân cư là một yếu tố tạo cung và góp phần tác động đến tỷ giá.

Cùng đó, có những yếu tố khác cộng hưởng, cả bên trong lẫn bên ngoài.

Trước hết, diễn biến của tỷ giá USD/VND bắt đầu có "đứt gãy" khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện chuỗi giảm lãi suất và đưa lãi suất USD về gần 0%. Trong nước, trần lãi suất tiền gửi USD vẫn giữ nguyên 0%.

Như vậy, cân đối lãi suất giữa VND với USD trở nên rất lớn. Người gửi VND được lãi suất lên tới quanh 7%/năm, kỳ hạn 12 tháng; hoặc quanh 6%/năm các kỳ hạn ngắn. Điểm chung, lãi suất VND vẫn vượt trội so với lãi suất USD 0%. Cân đối này tác động chính yếu đến tỷ giá USD/VND.

Ngoài ra, về nguồn cung, cán cân thương mại Việt Nam một vài thời điểm có thâm hụt ngắn hạn, nhưng tổng thể lũy kế qua các tháng đầu năm đều thặng dư đáng kể. Đây là một yếu tố tạo cung thuận lợi, cung lớn thì thường giá giảm.

Nhìn ra bên ngoài, cùng với chính sách lãi suất gần 0% của Fed, một tháng gần đây đồng USD, qua chỉ số USD-Index, cũng liên tục giảm sâu. Từ mốc quanh 100 điểm, hiện chỉ số này chỉ còn quanh 97 điểm. Mức giảm gần 3% đối với một đồng tiền chỉ trong khoảng một tháng như vậy là rất lớn.

Còn với Việt Nam, tỷ giá USD/VND giảm sâu, VND lên giá mạnh, một điểm được nhìn sang: xuất khẩu thêm bất lợi khi dịch Covid-19 đang gây khó khăn.

Tin mới

Nghịch lý phân khúc SUV hạng D: Toàn giảm giá sâu nhưng doanh số chẳng thấm vào đâu
6 giờ trước
Hầu hết những mẫu xe đề cập dưới đây đều được ưu đãi sâu để đẩy đi hàng tồn kho. Tuy giá bán hấp dẫn nhưng số lượng xe, phiên bản cũng như phối màu bị hạn chế rất nhiều.
Phát hiện cơ sở bánh tráng hơn 400 sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ
5 giờ trước
Đoàn kiểm tra phát hiện tại cơ sở kinh doanh bánh tráng G.H (quận Ô Môn, Cần Thơ), kinh doanh hơn 400 sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn không có nguồn gốc, xuất xứ, gồm bánh tráng trộn, mắm ruốc xào, sốt me thập cẩm, bơ trứng gà, muối gia vị.
Thêm danh sách 54 mỹ phẩm thu hồi phiếu công bố sản phẩm: Là son môi, phấn mắt, nước tẩy trang... nhập khẩu
5 giờ trước
Ngày 30/5, có thêm 54 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là son môi, phấn mắt, nước tẩy trang ... nhập khẩu của 1 công ty xin thu hồi tự nguyện.
Giá điện riêng với trạm, trụ sạc xe điện, cao nhất gần 4.300 đồng/kWh
4 giờ trước
Trạm, trụ sạc cho xe điện sẽ được áp biểu giá bán lẻ điện riêng theo cấp điện áp, trong giờ cao điểm có thể phải trả tới 4.298 đồng/kWh.
Hơn 1 tỷ đồng không mua Skoda Karoq mua xe gì: Từ CUV đến SUV, từ xe Nhật đến xe Mỹ
4 giờ trước
Mazda CX-8, Honda CR-V, Ford Everest, Toyota Fortuner là những mẫu xe có giá tương đương với Skoda Karoq Premium.

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Trump giáng đòn vào lĩnh vực "điểm nghẽn" của Trung Quốc: Thỏa thuận 90 ngày rất mong manh!
17 giờ trước
Cuộc chiến trong lĩnh vực công nghệ có nguy cơ xảy ra sau động thái của ông Donald Trump.
Nhiều chuỗi khác bắt đầu tham chiến mảng nạp - rút - chuyển tiền ngân hàng, Thế Giới Di Động có lo ngại?
1 ngày trước
Từ cuối năm 2024, Thế Giới Di Động đã triển khai dịch vụ nạp - rút - chuyển tiền, trở thành đơn vị tiên phong mô hình này tại Việt Nam. Hiện nay, khi nhiều chuỗi khác cũng bắt đầu gia nhập cuộc đua, dịch vụ tại Thế Giới Di Động vẫn tỏ ra nổi bật trên thị trường.
Buồn của thị trường ô tô lớn thứ 2 ĐNÁ: Doanh số xe điện toàn thị trường không bằng 1 mình VinFast ở Việt Nam
1 ngày trước
Doanh số xe điện tại Thái Lan trong tháng 4 chỉ đạt 6.278 xe, kém hơn 3.000 xe so với VinFast.
Nhiều tài xế công nghệ ngại mua xe điện Trung Quốc vì không có trạm sạc
3 ngày trước
Thiếu hạ tầng trạm sạc và chi phí chuyển đổi cao khiến nhiều tài xế xe công nghệ chưa mặn mà với xe điện đến từ Trung Quốc.