Vị thế tiền đồng củng cố, người Việt giảm hẳn nắm giữ USD

30/03/2021 15:33
Mức độ nắm giữ và tiền gửi ngoại tệ của dân cư vào hệ thống ngân hàng liên tục giảm sâu thời gian qua.

Dữ liệu BizLIVE tập hợp từ các đầu mối chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, mục tiêu chuyển hóa nguồn lực ngoại tệ trong dân cư đã và đang tiếp tục đạt kết quả tích cực.

Tình trạng găm giữ ngoại tệ trước đây đã được tháo gỡ, tỷ lệ đô la hóa trong nền kinh tế theo đó tiếp tục được kéo giảm.

Cụ thể, dữ liệu thống kê cho thấy, trong những năm 2007 – 2011, giai đoạn tình trạng găm giữ ngoại tệ trong dân cư cô đặc và căng thẳng, tỷ lệ huy động vốn ngoại tệ trên tổng phương tiện thanh toán (FCD/M2) của toàn hệ thống từng lên tới 19,14%.

Tuy nhiên, sau lần điều chỉnh lịch sử vào tháng 2/2011, rồi nối tiếp sau đó là những năm NHNN đưa ra cam kết giữ ổn định tỷ giá USD/VND trong khoảng 2-3% mỗi năm, tình trạng găm giữ trên đã dần hạ nhiệt.

Đặc biệt, từ năm 2015, chính sách áp trần lãi suất tiền gửi USD áp dụng, cộng với quãng ổn định tỷ giá trước đó, tỷ lệ huy động vốn ngoại tệ trên tổng phương tiện thanh toán đã giảm rất mạnh, xuống chỉ còn 10,8%.

Tỷ lệ trên tiếp tục giảm xuống còn 8,16% vào năm 2018 và còn 8,09% cuối năm 2019.

Song song với tỷ lệ trên, dữ liệu thống kê cho thấy người dân đã bán ra lượng lớn USD, chuyển sang VND; tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ của dân cư vào hệ thống ngân hàng theo đó đã sụt giảm rất mạnh.

Đến cuối năm 2020, tiền gửi ngoại tệ của dân cư tại hệ thống ngân hàng đã giảm tới gần 40% so với cuối năm 2015.

Đáng chú ý, dữ liệu mới nhất mà BizLIVE tiếp cận từ kênh NHNN cho thấy, tỷ lệ tiền gửi của dân cư bằng ngoại tệ trên tổng tiền gửi của họ vào hệ thống ngân hàng cũng đã giảm rất mạnh và chuyển sang trạng thái chủ yếu là bằng tiền đồng.

Cụ thể, đầu năm 2016, tỷ lệ tiền gửi của dân cư bằng ngoại tệ trên tổng tiền gửi dân cư vẫn ở mức 7,9%, thì cập nhật mới nhất đến cuối tháng 3/2021 chỉ còn khoảng 2,5%.

Đầu năm 2016 cũng là thời điểm NHNN bắt đầu chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá theo cơ chế tỷ giá trung tâm. Đây cũng là thời điểm tỷ giá USD/VND có trạng thái ổn định kéo dài, thậm chí có năm giảm nhẹ, cho đến nay.

Việc giữ ổn định được tỷ giá, chênh lệch lãi suất khá lớn nghiêng về tiền đồng so với USD, vị thế tiền đồng càng củng cố. Cân đối lợi ích, trạng thái nắm giữ trước đây đã thay đổi, người dân đã chuyển sang nắm tiền đồng và giảm mạnh nắm giữ ngoại tệ như đề cập ở trên. Đây cũng là một phản ánh về niềm tin của dân cư đối với đồng nội tệ, khi tỷ giá được giữ ổn định, chênh lệch lãi suất - lợi ích nắm giữ rõ ràng và lạm phát liên tiếp 5 năm được kiểm soát ở mức thấp.

Vị thế tiền đồng củng cố, người Việt giảm hẳn nắm giữ USD - Ảnh 1.

Những diễn biến trên một mặt cho thấy hướng khai thác và chuyển đổi nguồn lực ngoại tệ trong dân cư mà NHNN thực thi đã đạt kết quả tích cực; mặt khác góp phần thay đổi vị thế tiềm lực quốc gia qua dự trữ ngoại hối liên tục lập kỷ mục những năm gần đây.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong báo cáo công bố tháng 3/2021, quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng mạnh năm nay với điểm đến dự tính đạt 113,7 tỷ USD.

Tin mới

Cứ 4 phút lại có một người học tại Việt Nam đăng ký khóa học về GenAI trên Coursera
11 giờ trước
Trước nhu cầu học về GenAI đang bùng nổ, Coursera đã mang 3.000 khóa học bằng tiếng Việt và loạt tính năng AI mới dành cho học viên tại Việt Nam.
Tháng 6/2025, lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc cao nhất kể từ đầu năm
10 giờ trước
Lượng điện tiêu thụ trong tháng 6 vừa qua tại miền Bắc được ghi nhận tăng cao đáng kể so với các tháng trước đó.
Bí mật khủng bên trong kho hàng ở Quảng Ninh: Người chủ bí ẩn tên "A PIN", vận hành bằng phần mềm lạ liên kết hàng trăm tài khoản TikTok
10 giờ trước
Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện một kho hàng chứa đến hơn 47.000 sản phẩm vi phạm, vận hành bằng phần mềm nước ngoài, liên kết với hàng trăm tài khoản TikTok và nguồn hàng từ Trung Quốc.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có động thái lớn sau siêu dự án 2 tỷ USD: tuyển dụng hàng trăm nhân sự, hợp tác mở rộng mạng lưới trạm sạc
10 giờ trước
Động thái mới khẳng định quyết tâm của VinFast trong chiến lược mở rộng và thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện tại thị trường ô tô thứ 3 toàn cầu.
Hàng giả 'bủa vây' thị trường: Chuyên gia RMIT hiến kế loạt giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp lật ngược thế cờ
10 giờ trước
Doanh nghiệp cần công nghệ truy xuất nguồn gốc để bảo vệ sản phẩm và người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội: Từ chối thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự
15 giờ trước
Thời gian qua, nhiều hàng quán từ chối hình thức thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt nhằm “né” thuế .
Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
1 ngày trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Ứng dụng FWD phiên bản mới: Quản lý bảo hiểm dễ dàng như lướt mạng xã hội
1 ngày trước
Không chỉ nâng cấp ứng dụng di động với giao diện thân thiện và thao tác mượt mà như lướt mạng xã hội, Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam còn cải tiến bộ hợp đồng bảo hiểm để mang lại trải nghiệm minh bạch, rõ ràng và dễ tiếp cận hơn cho khách hàng.
Nguồn cung ô tô quá dư thừa
3 ngày trước
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng.