Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên và quan trọng hàng đầu của Thụy Sĩ ở Đông Nam Á

18/01/2024 07:53
Tổng thống Thụy Sĩ đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc của Việt Nam trong những năm vừa qua; khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên và quan trọng hàng đầu của Thụy Sĩ ở Đông Nam Á.

Sáng 17/1 theo giờ địa phương, tại Davos, Thụy Sĩ, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Davos 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm "Việt Nam - Điểm đến hàng đầu ASEAN về đầu tư bền vững"

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ Thụy Sĩ; chúc mừng thành công của Hội nghị WEF Davos 2024 với sự tham gia của gần 3.000 lãnh đạo các chính phủ và doanh nghiệp trên toàn cầu.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, hỗ trợ phát triển, văn hóa, giáo dục; khẳng định việc lãnh đạo hai nước thường xuyên duy trì các tiếp xúc, trao đổi đoàn đã góp phần củng cố tin cậy chính trị giữa hai nước.

Tổng thống Thụy Sĩ đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc của Việt Nam trong những năm vừa qua; khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên và quan trọng hàng đầu của Thụy Sĩ ở Đông Nam Á. Tổng thống Thụy Sĩ cam kết sẽ tiếp tục viện trợ phát triển cho Việt Nam, với hơn 40 dự án đang được triển khai trên các lĩnh vực, trong đó có việc chia sẻ kinh nghiệm về phát triển bền vững, giáo dục, doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định những thành quả của hợp tác giữa hai nước trong 50 năm qua là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai nước; là cơ sở để hai bên tiếp tục nâng tầm quan hệ trong thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, qua đó rà soát, đánh giá kết quả hợp tác và đề xuất những biện pháp để thúc đẩy hơn nữa hợp tác.

Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Thụy Sĩ đã cung cấp ODA, góp phần hỗ trợ Việt Nam đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội; mong muốn có thêm nhiều doanh nghiệp Thụy Sĩ đầu tư vào Việt Nam; tăng cường hợp tác về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng.

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất sẽ có cách tiếp cận linh hoạt trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư song phương nhằm tạo thuận lợi và bảo đảm lợi ích của các doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước.

Về đa phương, hai bên khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế trong thời gian tới. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982), giảm thiểu các tác động của các nhân tố địa chính trị tới chuỗi cung ứng và sự luân chuyển của hàng hóa ở khu vực và trên toàn cầu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đề nghị Chính phủ Thụy Sĩ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ hội nhập tốt, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Thụy Sĩ, cũng như góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tin mới

Phát hiện mới về nguồn gốc của vàng
7 giờ trước
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã công bố kết quả nghiên cứu quan trọng về nguồn gốc của vàng.
Người dân lưu ý đổi USD đúng chỗ để tránh bị phạt nặng theo quy định mới
7 giờ trước
TPHCM hiện có 94 đại lý thu đổi ngoại tệ được cấp phép cùng với các tổ chức làm đại lý chi trả ngoại tệ
Mới phát hiện 3.000 sản phẩm socola, nho khô, kẹo… có vấn đề, người dân đặc biệt chú ý
7 giờ trước
Theo Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa, Đội QLTT số 1 tiếp tục ngăn chặn kịp thời hơn 3.000 sản phẩm đồ chơi, thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Dự án đường hầm dưới nước nối liền châu Âu-châu Phi rất khả thi
6 giờ trước
Các bước đang được tiến hành hướng tới việc xây dựng một đường hầm dưới nước trị giá 7,4 tỷ bảng Anh nối liền châu Âu và châu Phi.
Thêm một mẫu xe Nhật 'âm thầm' rút khỏi Việt Nam?
6 giờ trước
Cái tên Honda Accord vừa biến mất khỏi danh mục sản phẩm của hãng tại Việt Nam, báo hiệu cho việc mẫu xe này có thể ngừng bán tại thị trường trong nước.

Tin cùng chuyên mục

Không phải Ford Ranger, đây mới là mẫu bán tải có doanh số tăng mạnh nhất năm 2025
2 giờ trước
Mitsubishi Triton là mẫu bán tải có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong năm 2025 khi doanh số tăng hơn 37% so với năm 2024.
Chiếc iPhone Titan rẻ nhất Việt Nam hiện nay, đáng mua hơn iPhone 17
13 giờ trước
Tại thời điểm đầu năm 2026, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc smartphone hội tụ đủ yếu tố từ thiết kế sang trọng, hiệu năng đỉnh cao cho đến mức giá "hời" nhất, thì chiếc iPhone Titan dưới đây chính là ứng cử viên sáng giá nhất, thậm chí còn đáng mua hơn cả iPhone 17.
Không phải Nga hay Venezuela, hơn 170 triệu thùng dầu của một quốc gia châu Á đang lênh đênh trên biển, chuyện gì đang xảy ra?
16 giờ trước
Đây là quốc gia sản xuất dầu đứng thứ 6 trên thế giới.
Hàng không tiếp tục bổ sung hàng nghìn chuyến bay, các chặng còn 'cháy' vé Tết?
20 giờ trước
Trước nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Bính Ngọ 2026 tăng cao đột biến, các hãng hàng không liên tiếp bổ sung thêm hàng chục nghìn chỗ ngồi.