Vietcombank báo lãi trước thuế kỷ lục hơn 11.600 tỷ đồng trong 9 tháng

23/10/2018 09:52
Trong đó, lợi nhuận trước thuế của quý 3 đạt 3.666 tỷ đồng, tăng gần 37% so với cùng kỳ.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank – VCB) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 3/2018.

Trong quý 3/2018, thu nhập lãi thuần của Vietcombank bứt tốc so với 2 quý đầu năm, đạt 7.432 tỷ đồng, tăng 41,6% so với cùng kỳ. Hoạt động dịch vụ cũng có tăng trưởng khá cao, đạt lãi 895 tỷ đồng, tăng 37,5%; lãi từ hoạt động khác tăng 11% đạt 651 tỷ đồng. Riêng hoạt động kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán lại có sự sụt giảm so với cùng kỳ: lần lượt có lãi 570 tỷ (giảm 11,6% so với cùng kỳ) và lỗ 170 tỷ (cùng kỳ lãi 135 tỷ).

Tổng thu nhập hoạt động trong quý 3 của nhà băng đạt 9.415 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ. Chi phí hoạt động tăng 28%, chi phí dự phòng rủi ro tăng 17% lên 1.762 tỷ đồng. Kết quả, lợi nhuận trước thuế trong quý 3 đạt 3.666 tỷ đồng, tăng 36,8% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Vietcombank lãi trước thuế 11.683 tỷ đồng, lãi ròng 9.378 tỷ, tăng 47% so với cùng kỳ. Trong đó, lãi từ hoạt động dịch vụ và từ hoạt động khác tăng trưởng mạnh nhất. Lãi từ dịch vụ đạt 2.628 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ; lãi từ hoạt động khác tăng gấp đôi đạt 3.034 tỷ đồng. Tuy nhiên, báo cáo tài chính của Vietcombank lại không thuyết minh rõ nguồn thu chi của hai khoản mục này nên khó có thể xác định được động lực tăng trưởng cụ thể đến từ đâu.

Vietcombank báo lãi trước thuế kỷ lục hơn 11.600 tỷ đồng trong 9 tháng - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC hợp nhất quý 3/2018 của Vietcombank (Đơn vị: Tỷ đồng)

Nguồn thu nhập chính của Vietcombank vẫn đến từ tín dụng, tuy nhiên đóng góp của mảng kinh doanh cốt lõi này đã có phần giảm so với cùng kỳ, từ mức 74% xuống 71%. Hoạt động dịch vụ tuy có tăng trưởng khá cao nhưng tỷ lệ đóng góp vào tổng thu nhập chưa được cải thiện nhiều, vẫn loanh quanh mức 9%.

Chi phí hoạt động trong cả 9 tháng tăng 26% chủ yếu do tăng chi phí cho nhân viên, từ 4.026 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái lên 5.647 tỷ đồng trong năm nay (tăng 40%). Tỷ lệ chi phí hoạt động/tổng thu nhập đứng ở mức 58%, không có nhiều thay đổi so với năm ngoái.

Đến cuối tháng 9/2018, tổng tài sản của ngân hàng giảm 3,9% xuống còn 995.111 tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 15% đạt 616.409 tỷ đồng, trong khi đó huy động tiền gửi của khách hàng tăng chậm hơn với 9,2% đạt 773.406 tỷ đồng.

Nợ xấu của Vietcombank tăng hơn 1.200 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm lên hơn 7.400 tỷ, chiếm 1,18% dư nợ cho vay khách hàng. Tỷ lệ này chỉ tăng nhẹ so với mức 1,14% hồi đầu năm. Nợ nhóm 5 – nợ có khả năng mất vốn tăng mạnh hơn 2 lần lên 4.578 tỷ đồng.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
17 giờ trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
18 giờ trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
18 giờ trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
18 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
18 giờ trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
19 giờ trước
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
23 giờ trước
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
1 ngày trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
1 ngày trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.