Vietcombank và nhiều ngân hàng lớn giảm tiếp lãi suất huy động

19/09/2020 17:00
Nhiều ngân hàng công bố biểu lãi suất huy động mới trong tuần này, tiếp tục giảm mạnh ở nhiều kỳ hạn.

Nhiều ngân hàng vừa công bố biểu lãi suất mới, tiếp tục giảm mạnh ở nhiều kỳ hạn, mức điều chỉnh phổ biến là 0,2-0,3 điểm phần trăm. 

Tại Vietcombank, lãi suất kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng hiện chỉ còn 3,3%/năm, giảm 0,2 điểm phần trăm so với đầu tháng 9. Tương tự, lãi suất kỳ hạn 3 tháng giảm 0,2%/năm xuống còn 3,6%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm từ 4,4%/năm xuống còn 4,2%/năm; kỳ hạn 9 tháng giảm từ 4,5%/năm xuống 4,3%/năm. Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng vẫn được Vietcombank giữ nguyên, lần lượt là 6%; 6,1%/năm; 5,8%/năm. 

Eximbank cũng vừa công bố biểu lãi suất mới từ ngày 18/9, lại giảm mạnh lãi suất các kỳ hạn dài. Tại Eximbank, lãi suất kỳ hạn 15 tháng, 18 tháng giảm 0,1 điểm phần trăm xuống múc 6,6%/năm và 6,4%/năm. Lãi suất kỳ hạn 36 tháng giảm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 6,3%/năm. Mức lãi suất cao nhất tại Eximbank, áp dụng cho khoản tiền gửi nhỏ (dưới 1 tỷ đồng) hiện là 6,6%/năm. 

HDBank cũng đã áp dụng biểu lãi suất mới từ 15/9, giảm khoảng 0,2 điểm phần trăm ở nhiều kỳ hạn. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng - 11 tháng khi gửi tại quầy của HDBank giảm từ 6%/năm xuống còn 5,8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng, gửi dưới 100 tỷ giảm từ 6,6%/năm xuống còn 6,4%/năm. Lãi suất các kỳ hạn dài từ 15 tháng - 36 tháng cũng giảm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 6,1-6,5%/năm. 

Techcombank cũng giảm mạnh lãi suất từ 15/9, điều chỉnh khoảng 0,2 điểm phần trăm so với trước đó. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đối với khách hàng thường tại nhà băng chỉ còn 2,65-3%/năm, giảm 0,2 điểm phần trăm so với trước. Trong đó, khách hàng dưới 50 tuổi, gửi tiền dưới 1 tỷ với kỳ hạn 1 tháng chỉ được nhận lãi suất 2,65%/năm.

Ở kỳ hạn 3 tháng, lãi suất huy động với khách hàng thường của Techcombank chỉ còn 2,85-3,2%/năm, với khách hàng ưu tiên là 3,1-3,3%/năm, giảm 0,2 điểm phần trăm. Với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất huy động của Techcombank cũng giảm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 4,4-4,9%/năm (đối với khách hàng thông thường) và 4,7-5%/năm đối với khách hàng ưu tiên. 

Như vậy, trái với mọi năm, đã sắp bước nào quý 4 nhưng lãi suất huy động của các ngân hàng vẫn chưa có dấu hiệu nhích tăng, thậm chí còn liên tục giảm sâu. 

Còn nhớ cuối tháng 9 năm ngoái, các ngân hàng còn đang trong cuộc đua tăng lãi suất huy động để thu hút tiền gửi, đáp ứng nhu cầu vay vốn tăng mạnh cuối năm. Tháng 9/2019, mức lãi suất trên 8%/năm thậm chí xuất hiện ở các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng tại nhiều ngân hàng, chưa kể các nhà băng còn đua nhau phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất trên 9%/năm.

Việc lãi suất huy động vẫn liên tục xuống thấp dù đã bước vào những tháng cuối năm có thể do nhu cầu tín dụng chưa bứt phá trở lại. Trong báo cáo mới đây, chứng khoán BVSC kỳ vọng tín dụng trong 4 tháng còn lại của năm nay sẽ dần có sự cải thiện so với 8 tháng đầu năm. Tuy vậy, mức độ cải thiện sẽ không lớn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 mới quay trở lại Việt Nam, khiến các doanh nghiệp duy trì quan điểm thận trọng về triển vọng kinh doanh, qua đó hạn chế mở rộng đầu tư.

Tin mới

ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
10 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
10 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
9 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
9 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
9 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
7 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
11 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.