Những phút đầu phiên 16/12 diễn ra không thực sự tích cực với sắc đỏ bao trùm thị trường và có thời điểm VN-Index mất gần 7 điểm. Các Bluechips FPT, HPG, MSN, VIC, VNM, SAB, VHM, MWG…đồng loạt điều chỉnh, trong khi "bộ 3" ngân hàng VCB, BID, CTG không còn duy trì đà tăng như tuần trước đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường.
Nỗ lực của VRE, POW, PLX, BVH, GAS là không đủ giúp thị trường giữ được sắc xanh trong bối cảnh nhiều cổ phiếu lớn giảm điểm.
Trái với diễn biến nhóm Bluechips, các cổ phiếu midcap, penny đang hoạt động khá tích cực. Nhóm bất động sản, xây dựng xuất hiện khá nhiều mã tăng điểm như CII, HBC, HLD, SJS, VRC, NVL…Bên cạnh đó, nhóm dầu khí (GAS, PVS, PVD, PVC, PXS) cũng tăng điểm trong bối cảnh giá dầu hồi phục mạnh.
Các cổ phiếu penny như FIT, HAI, FLC, KLF, ART, AMD, ILA…cũng tăng mạnh và không ít cổ phiếu trong đó tăng kịch trần.
Tại thời điểm 10h5’, chỉ số VN-Index giảm 4,25 điểm (0,44%) xuống 961,93 điểm; trong khi HNX-Index tăng 0,51% lên 103,46 điểm và UPCom-Index tăng 0,05% lên 55,76 điểm.
Khối ngoại mua ròng gần 160 tỷ đồng trên toàn thị trường, riêng MBB được mua ròng 7,9 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 171 tỷ đồng và giao dịch được thực hiện qua phương thức thỏa thuận.