VN-Index giảm sâu trong 2 tháng đầu năm, thiết lập hàng loạt "kỷ lục" buồn

01/03/2020 07:46
Việc VN-Index giảm sâu trong tháng 2 vừa qua cũng đánh dấu một kỷ lục buồn khi chỉ số này giảm liên tiếp trong 2 tháng đầu năm. Lần gần nhất VN-Index giảm điểm trong 2 tháng đầu năm đã diễn ra vào năm 2009.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 2 (28/2), chỉ số VN-Index dừng tại 882,19 điểm, giảm 5,81% so với tháng trước đó. Mức giảm trong tháng 2 vừa qua được ghi nhận là mạnh nhất của chỉ số VN-Index kể từ tháng 10/2018 tới nay (VN-Index giảm 10,06% trong tháng 10/2018).

Với tháng giảm điểm vừa qua, VN-Index cũng ghi nhận chuỗi 4 tháng giảm liên tiếp, kéo dài từ tháng 11/2019 tới nay. Lần gần nhất VN-Index giảm 4 tháng liên tiếp là từ tháng 4/2018 tới tháng 7/2018 khi chỉ số này "rơi" từ vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm xuống vùng 890 điểm.

Không những vậy, việc VN-Index giảm sâu trong tháng 2 vừa qua cũng đánh dấu một kỷ lục buồn khi chỉ số này giảm liên tiếp trong 2 tháng đầu năm. Lần gần nhất VN-Index giảm điểm trong 2 tháng đầu năm đã diễn ra vào năm 2009.

Thống kê cho thấy xác suất chứng khoán Việt Nam tăng điểm trong 2 tháng đầu năm rất cao. Do đó, việc VN-Index giảm sâu 2 tháng đầu năm là điều có phần bất ngờ với đa số nhà đầu tư.

VN-Index giảm sâu trong 2 tháng đầu năm, thiết lập hàng loạt kỷ lục buồn - Ảnh 1.

Việc chứng khoán Việt Nam giảm sâu trong 2 tháng đầu năm có nguyên nhân không nhỏ từ các yếu tố khách quan khi căng thẳng chính trị giữa Mỹ - Iran gia tăng và đặc biệt đến từ sự bùng phát dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia.

Bên cạnh đó, áp lực bán ròng của khối ngoại cũng là yếu tố tác động tiêu cực tới thị trường. Dữ liệu từ Sở GDCK TP.HCM (HoSE) cho biết khối ngoại bán ròng 762 tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm. Nếu loại đi giao dịch thỏa thuận đột biến tại một số cổ phiếu như PGD (1.000 tỷ đồng), MWG (600 tỷ đồng) thì thực chất khối ngoại bán ròng khoảng 2.300 tỷ đồng từ đầu năm tới nay. Tính riêng tháng 2 vừa qua, khối ngoại bán ròng hơn 2.700 tỷ đồng trên HoSE.

Dù vậy, theo đánh giá của một số chuyên gia chứng khoán, diễn biến thị trường có thể sẽ tích cực hơn trong thời gian tới khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Các ngân hàng trung ương toàn cầu có thể bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy nền kinh tế. Và như thường lệ, thị trường chứng khoán có thể sẽ phản ánh các chính sách này trong mô hình phục hồi chữ V, có thể xảy ra vào tháng 3 trong kịch bản tốt nhất.

Về mặt kỹ thuật VN-Index hiện đang ở vùng hỗ trợ "cứng" 860 -890 điểm được thiết lập qua các đáy tháng 7/2018, tháng 10/2018 và tháng 1/2019. Do đó, chỉ số VN-Index được kỳ vọng sẽ xuất hiện cầu bắt đáy tăng mạnh tại vùng hỗ trợ hiện nay. Ngoài ra, mức giảm sâu của VN-Index thời gian qua đã kéo P/E của chỉ số này xuống còn 13,3, tương đương giai đoạn VN-Index đạt 620 điểm vào đầu năm 2016. Mức định giá thấp của thị trường hiện nay cũng được kỳ vọng giúp thu hút dòng tiền trở lại.

VN-Index giảm sâu trong 2 tháng đầu năm, thiết lập hàng loạt kỷ lục buồn - Ảnh 2.

VN-Index đang ở trong vùng hỗ trợ "cứng"

Tin mới

Ông Putin ra chỉ thị chiến lược: Tối quan trọng đối với công nghệ hiện đại, bao gồm vũ khí
10 giờ trước
Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, phát triển ngành công nghiệp đất hiếm là rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh toàn cầu và tăng trưởng bền vững của Nga.
Đoàn Di Băng mếu máo, nắm chặt tay Nguyễn Quốc Vũ khicông an khám nhà, bắt tạm giam
9 giờ trước
Bức ảnh gây xôn xao MXH.
Chứng khoán ngày 6-11: VN-Index sẽ tăng giảm đan xen
9 giờ trước
Công ty Chứng khoán VCBS dự báo VN-Index có thể "rung lắc" mạnh trong phiên 6-11 với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư
CEO trang web 'hiện tượng mạng' 35 tỷ USD chính thức trở thành tỷ phú sau 20 năm đồng sáng lập
9 giờ trước
Hành trình khởi nghiệp từ căn phòng ký túc xá nhỏ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ.
"Gã khổng lồ" 1 triệu tỷ duy nhất ở VN kích hoạt thương vụ lớn: Nhà đầu tư chiến lược sẵn sàng vào cuộc?
9 giờ trước
Đây sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư chiến lược.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.