VNDirect ước doanh thu Bách Hóa Xanh có thể tăng 30% lên 1,39 tỷ đồng/cửa hàng/tháng trong nửa cuối năm, mở rộng chuỗi nhà thuốc lên hơn 800

21/06/2022 21:31
Theo một báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán VNDirect, nhóm chuyên gia phân tích nhận định CTCP Đầu tư Thế giới di động (MWG) có thể đạt lợi nhuận ròng hơn 6.000 tỷ vào cuối năm nay khi mảng điện tử tiêu dùng vẫn nắm vững thị phần, triển vọng khả quan của Bách Hóa Xanh vào nửa cuối năm và An Khang khi mở rộng quy mô bán lẻ dược phẩm.

TGDĐ, ĐMX nắm vững top 1 thị phần điện tử tiêu dùng

Mảng điện tử tiêu dùng, MWG đã duy trì vị trí thống lĩnh thị trường với 60% thị phần điện thoại di động và 50% thị trường điện tử. Doanh thu chuỗi TGDD tiếp tục tăng trưởng nhờ các cửa hàng Topzone giúp gia tăng thị phần từ các sản phẩm của Apple, trong khi doanh thu từ chuỗi Điện máy xanh trở lại đà tăng trưởng vào năm 2022 khi nhu cầu đối với các sản phẩm điện tử quay trở lại sau giai đoạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Bách hóa xanh tăng trưởng nhanh vào nửa cuối năm 2022

Doanh thu trong 4 tháng năm 2022 của chuỗi Bách Hóa Xanh tăng 2% so với cùng kỳ lên 8.240 tỷ đồng, nhưng doanh thu hàng tháng / cửa hàng (SSS) giảm 15% xuống còn 0,97 tỷ đồng. Trong 4 tháng, mới chỉ có 460/2.140 cửa hàng được nâng cấp lên không gian mới, chủ yếu nâng cấp trong tháng 4 với một số thay đổi cốt lõi trong quy trình hoạt động bao gồm: Cơ cấu lại kho dự trữ để loại bỏ những sản phẩm kém hiệu quả cũng như cải thiện quy trình kiểm soát chất lượng, Nâng cấp hệ thống hậu cần; Tối ưu hóa nền tảng quản lý back-end.

Thế giới di động (MWG): Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh có thể đạt 1,39 tỷ đồng/cửa hàng/tháng trong nửa cuối năm, mở rộng quy mô An Khang lên hơn 800 cửa hàng - Ảnh 1.

VNDirect Research

Bước cuối cùng là thay đổi không gian các cửa hàng để tăng thêm không gian trưng bày sản phẩm và kệ hàng, cũng như sắp xếp sản phẩm theo nhóm phù hợp để tăng trải nghiệm của khách hàng trong thời gian mua sắm. Theo dữ liệu vào tháng 4/2022 từ MWG, doanh thu của các cửa hàng với không gian mới của BHX cao hơn 10% so với cách bày trí cũ. Nhóm chuyên gia tin rằng sau khi lấy lại niềm tin của người tiêu dùng đối với BHX, các cửa hàng được nâng cấp sẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu / cửa hàng cao hơn trong nửa cuối năm 2022.

Chuyên gia VNDirect cho rằng doanh thu mỗi cửa hàng BHX sẽ cải thiện rõ rệt từ nửa cuối 2022, sau khi tất cả các cửa hàng BHX được nâng cấp vào tháng 7. Chuyên gia kỳ vọng doanh thu trung bình mỗi cửa hàng BHX có thể tăng 30% so với 6 tháng đầu năm để đạt mức khoảng 1,39 tỷ đồng/cửa hàng trong nửa cuối năm 2022.

An Khang tiếp tục mở rộng quy mô

Thị trường dược phẩm Việt Nam đang còn nhiều tiềm năng để phát triển. Tính đến tháng 6/2022, tổng số cửa hàng của các chuỗi bán lẻ dược phẩm hiện đại lớn (với số lượng hơn 50 cửa hàng) chỉ tương đương gần 4% tổng số cửa hàng bán lẻ dược phẩm tại Việt Nam, cho thấy tiềm năng phát triển các chuỗi bán lẻ dược phẩm hiện đại trong giai đoạn sắp tới. Do đó, sau 3 năm thăm dò thị trường dược, MWG quyết định nâng tỷ lệ sở hữu chuỗi An Khang từ 49% lên 100% vào cuối năm 2021 để mở rộng chuỗi này từ năm 2022.

Thế giới di động (MWG): Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh có thể đạt 1,39 tỷ đồng/cửa hàng/tháng trong nửa cuối năm, mở rộng quy mô An Khang lên hơn 800 cửa hàng - Ảnh 2.

Nguồn: VNDirect Research

Tính đến hết tháng 4/22, số lượng nhà thuốc An Khang đạt 250 cửa hàng (từ 178 cửa hàng vào cuối năm 2021), với doanh thu hàng tháng khoảng 0,75 tỷ đồng cho các cửa hàng độc lập và 0,45 tỷ đồng cho cửa hàng gắn liền với cửa hàng BHX. Nhóm chuyên gia kỳ vọng số lượng cửa hàng An Khang đạt 811/1411 vào cuối năm 2022/23, đóng góp 2.618 tỷ đồng/7.178 tỷ đồng vào tổng doanh thu của MWG năm 2022/2023.

AVAKids chuyển sang giai đoạn mở rộng thứ hai

Sau giai đoạn thử nghiệm đầu tiên kể từ tháng 1/2022, kết quả của chuỗi AVAKids (bán lẻ Mẹ và Bé) khá khả quan khi doanh thu hàng tháng trên mỗi cửa hàng AVAKids có thể đạt đến 2 tỷ đồng, trong đó doanh thu trực tuyến chiếm 25 - 30%. Vào ngày Quốc tế Thiếu nhi – 1/6/2022, số lượng cửa hàng AVAKids đã lên đến con số 50, đánh dấu bước tiến đến giai đoạn 2 thử nghiệm AVAKids trên quy mô lớn hơn. AVAKids sẽ tiếp tục mở rộng tại TP.HCM, trước khi tiến ra các tỉnh miền Đông và miền Tây và có thể sẽ tiến vào thị trường nông thôn.

Thế giới di động (MWG): Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh có thể đạt 1,39 tỷ đồng/cửa hàng/tháng trong nửa cuối năm, mở rộng quy mô An Khang lên hơn 800 cửa hàng - Ảnh 3.

Nguồn: VNDirect Research

MWG đặt mục tiêu đạt 200 cửa hàng AVAKids vào cuối năm 2022 và tiếp tục mở rộng chuỗi này trong 2 năm tới cho đến năm 2024 để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam về số lượng cửa hàng và doanh thu trên thị trường mẹ và bé. Với kế hoạch trên, theo nhóm chuyên gia VNDIRECT trước mắt MWG sẽ tập trung nguồn lực cho chuỗi BHX cũng như chuỗi An Khang hơn là mở rộng mạnh mẽ AVAKids.

https://cafef.vn/vndirect-uoc-doanh-thu-bach-hoa-xanh-co-the-tang-30-len-139-ty-dong-cua-hang-thang-trong-nua-cuoi-nam-mo-rong-chuoi-nha-thuoc-len-hon-800-20220621203608354.chn

Tin mới

1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
11 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
11 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.
Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
11 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Vingroup bắt tay "ông lớn" Đức đưa tàu tiên tiến nhất thế giới về nước: Chạy 350km/h, thân rộng, biết leo dốc
10 giờ trước
Loại tàu ưu việt này trước mắt sẽ áp dụng cho tuyến Quảng Ninh - Hà Nội và Bến Thành - Cần Giờ.
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
10 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.