VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ cơ cấu danh mục ra sao trong quý 1?

13/02/2020 15:54
SSI Research dự báo các quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ không thay đổi danh mục trong quý 1, dù ROS là cổ phiếu có nguy cơ cao bị loại.

SSI Research vừa đưa ra dự báo rổ thành phần FTSE Vietnam Index và MVIS Vietnam Index. Đây là 2 chỉ số tham chiếu của 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF).

Chỉ số FTSE Vietnam Index sẽ công bố thay đổi vào ngày 6/3, còn với MVIS Vietnam Index là 13/3. 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF sẽ hoàn tất cơ cấu trong ngày 20/3.

Dựa vào dữ liệu ngày 12/2, SSI Research dự báo FTSE Vietnam Index sẽ không thêm cổ phiếu nào trong đợt review này. Cổ phiếu ROS mặc dù không đạt yêu cầu về vốn hóa và có khả năng bị loại khỏi rổ chỉ số. Dù vậy, việc hồi phục của giá cổ phiếu những ngày gần đây nếu tiếp tục duy trì sẽ giúp ROS tiếp tục nằm trong rổ FTSE Vietnam Index.

Trong trường hợp ROS là cổ phiếu duy nhất bị loại, SSI Research sẽ đưa ra các dự báo tiếp theo cho danh mục FTSE Vietnam Index cũng như quỹ FTSE Vietnam ETF.

Theo dự báo, các cổ phiếu được tăng tỷ trọng trong rổ FTSE Vietnam Index gồm VNM, VHM, VRE, HPG, MSN, VCB, VJC, PLX, STB, SBT, POW, KBC, PVD, trong khi VIC, NVL, TCH, SSI, PDR, ROS có thể bị giảm tỷ trọng.

VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ cơ cấu danh mục ra sao trong quý 1? - Ảnh 1.

Với MVIS Vietnam Index, dựa trên dữ liệu mới nhất, SSI Research cho rằng ROS và Pharos Energy Plc (Mã PHAR LN) đều có nguy cơ bị loại khỏi chỉ số. Trong khi đó, STB, PVS, PVD đều đáp ứng tiêu chí sàng lọc ban đầu nhưng không lọt vào top 85% vốn hóa lưu hành tự do nên chưa đủ điều kiện thêm vào chỉ số.

Để duy trì số lượng 25 cổ phiếu thành phần, MVIS Vietnam Index sẽ phải tìm 2 cổ phiếu để thay thế bị loại bỏ. Dù vậy, trong trường hợp không tìm được cổ phiếu đủ điều kiện thay thế, nhiều khả năng MVIS Vietnam Index sẽ tiếp tục duy trì danh mục như hiện tại.

SSI Research cho rằng sẽ không có thay đổi nào với danh mục MVIS Vietnam Index và quỹ Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) trong kỳ cơ cấu này. VNM, VRE, VJC, TCH, MSN, POW, ROS có thể được tăng tỷ trọng, trong khi VIC, VCB, HPG, SBT, BVH có thể bị hạ tỷ trọng.

VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ cơ cấu danh mục ra sao trong quý 1? - Ảnh 2.

Tin mới

TPBank tiên phong triển khai hệ thống cảnh báo rủi ro lừa đảo trên tất các các kênh giao dịch
10 giờ trước
Nhằm đối phó với các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, TPBank ra mắt hệ thống cảnh báo chuyển tiền rủi ro – tự động cảnh báo và chặn giao dịch khi phát hiện tài khoản thụ hưởng có dấu hiệu gian lận.
Abbott cùng FPT Long Châu hợp tác nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe Việt Nam
10 giờ trước
Ngày 30/10/2025, Abbott, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, cùng hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu công hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.
Một mặt hàng điện máy bất ngờ bán chạy nhờ... mưa nhiều
10 giờ trước
Trước đây, mặt hàng này thường xuyên trong tình trạng ế ẩm vì ít người có nhu cầu
Tỷ phú công nghệ bị bắt cóc khỏi biệt thự 142 tỷ rồi sát hại: Nghi phạm chính là nhân viên cũ, nguyên nhân gây án đầy bất ngờ
10 giờ trước
Một vụ án chấn động nước Mỹ đang được tái xét xử tại bang California (Mỹ) hé lộ chi tiết rùng rợn về cái chết của Tushar Atre, 50 tuổi - một doanh nhân công nghệ kiêm chủ trang trại cần sa tại thành phố Santa Cruz.
Những ngân hàng nào trả lãi tiết kiệm trên 6%/năm trong tháng 11/2025?
9 giờ trước
Nhiều ngân hàng vẫn trả lãi tiết kiệm cao tới trên 6%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.