Vỡ bong bóng phi điệp đột biến: Gạ người thân tiền tỷicon

Nhiều người bỏ ra cả tỷ đồng đầu tư vào lan Phi điệp đột biến, khi biết mình bị lỗ thì tìm mọi cách để bán, kể cả cho người thân.

Nhiều người bỏ ra cả tỷ đồng đầu tư vào lan Phi điệp đột biến, khi biết mình bị lỗ thì tìm mọi cách để bán, kể cả cho người thân.

 

2 tháng nay không ai gọi điện mua, 3 tỷ nằm chết cứng

Ngày 16/8/2020, theo tìm hiểu, nhiều người đầu tư vào lan Phi điệp đột biến sau khi biết được đây là mặt hàng không dễ sinh lợi nhuận như quảng cáo đã tìm mọi cách để bán được hàng, kể cả là mời chào người thân, bạn bè mua lại những giò lan có giá lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn T.T (53 tuổi, ngụ huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) cho biết, đầu năm 2020, ông được bạn bè rủ đầu tư làm giàn lan Phi điệp đột biến.

"Có 2 người bạn rủ tôi làm giàn, mua lan Phi điệp đột biến về trồng với thỏa thuận nếu có lợi nhuận sẽ chia làm 3. Người nào chăm sóc thì được hưởng 40%, hai người còn lại sẽ được hưởng 30% số lợi nhuận kiếm được từ việc bán lan" - ông T. kể.

Ban đầu, số vốn mà mỗi người trong nhóm của ông T. góp vào chỉ 200 triệu đồng. Nhưng sau hai thương vụ bán lan với số tiền lãi được gần 80 triệu đồng thì nhóm 3 người của ông T. mạnh dạn đóng góp thêm mỗi người 800 triệu đồng nữa để mua lan đột biến.

Vỡ bong bóng phi điệp đột biến: Gạ người thân tiền tỷ
Nhiều người vợ mộng, ôm nợ lần vì lan đột biến. (Ảnh NTNN)

"Ban đầu khi mua lan đột biến về thì có rất nhiều người liên lạc đặt mua. Thậm chí, có giò lan mua hôm trước thì hôm sau đã có người ở TP. Hà Nội gọi điện, sẵn sàng trả giá cao hơn 30 triệu đồng so với giá mua vào để sở hữu được.

Nhưng càng về sau này thì số lượng người tìm mua thưa dần. Đến 2 tháng trở lại đây thì không thấy ai hỏi nữa.

Giờ gần 3 tỷ đồng của nhóm đổ vào lan đột biến nhưng không tìm được đầu ra. Trong khi, tiền đầu tư chủ yếu là được vay mượn từ nhiều nguồn khác nhau" - ông T. chia sẻ.

Chính vợ chồng ông T. đã bán một mảnh đất ở gần nhà được 400 triệu đồng, cùng với việc thế chấp sổ đỏ căn nhà đang ở để có thêm 300 triệu đồng nữa đầu tư vào lan Phi điệp đột biến.

Ông T. cho biết: "Suốt thời gian qua, cả 3 người trong nhóm tìm mọi cách bán lan đột biến, kể cả là giới thiệu cho những người thân, thích trồng và chăm sóc cây nhưng đều không bán được.

Nếu chấp nhận bán rẻ thì mỗi người phải chịu lỗ gần 500 triệu đồng, còn nếu bán giá cao quá thì không ai quan tâm. Những giò lan đột biến vì thế vẫn chôn chân trong vườn, kèm theo những khoản lãi hàng tháng phải trả từ số tiền đi vay".

Những trái đắng lừa nhau

Trong khi đó, ông Đoàn Văn Nam (ngụ huyện Phù Ninh, Phú Thọ) còn chịu nhiều trái đắng hơn khi bỏ ra 2,6 tỷ đồng mua lan đột biến.

Ông Nam cho biết, khi thị trường lan đột biến rầm rộ, ông được bạn bè giới thiệu, hướng dẫn mua lan tại một cơ sở có tên Nguyễn Văn Lộc.

"Đầu tiên tôi mua một giò lan đột biến với giá 95 triệu đồng. Người bán gợp ý tôi trả trước 65 triệu đồng, 30 triệu đồng còn lại khi nào bán được hàng thì thanh toán nốt.

Ngay khi tôi lấy giò lan về nhà thì hôm sau có người liên hệ, sẵn sàng bỏ ra 115 triệu đồng để mua giò lan đó. Thấy sinh lời nhanh khiến tôi nảy sinh lòng tham, vay mượn khắp nơi để mua 2,6 tỷ đồng tiền lan đột biến.

Cho đến cuối tháng 7 vừa qua, sau khi nhận lan được cho là đột biến nhưng khác với mặt hàng quảng cáo nên có liên hệ lại thì bị người bán chặn tất cả các liên lạc" - ông Nam kể.

Vỡ bong bóng phi điệp đột biến: Gạ người thân tiền tỷ
Ông Nam bên giò lan 96 triệu đồng bị người mua trả lại vì cho rằng đây không phải hàng đột biến.

Trong khi đó, những người đến nhà ông Lộc mua lan đột biến trước đó liên tục liên hệ, cho rằng những giò lan ông bán ra không phải là đột biến và yêu cầu được trả cây nhận lại tiền.

"Vì quá lo sợ, hoang mang nên tôi đã cắm giấy tờ nhà, mượn tiền anh em, họ hàng để trả cho khách hàng tổng số tiền là 2 tỷ 80 triệu và ôm về những giò lan "rởm".

Gia đình tôi hiện nay đang rất suy sụp vì công sức làm lụng bấy lâu nay đổ sông đổ biển cả. Ở tuổi xế chiều mà còn nhận vố lừa quá đau đớn vì lòng tham che mờ lí trí" - ông Nam bày tỏ.

Ông Đỗ Đức Thụ (khu 7 xã An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) cũng đang lao đao vì lan đột biến khi bỏ ra 200 triệu đồng mua lan nhưng nhận lại toàn những mặt hàng không giống như quảng cáo.

Khi ông Thụ liên hệ với người chủ vườn ở Hòa Bình thì bị chặn liên lạc. Sau đó, ông đã cùng Công an huyện Phù Ninh lên tận vườn lan tại tỉnh Hòa Bình làm việc.

Chủ vườn ở đây cho biết, ở vườn không có ai tên như người mà ông Thụ đã giao dịch mua bán lan, thỉnh thoảng có vài người ghé qua chụp ảnh, phát trực tiếp trên mạng, còn mục đích gì thì họ không biết.

Hiện tại, cả ông Nam và ông Thụ đã làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan chức năng huyện Phù Ninh mong tìm được đối tượng đã bán lan đột biến cho mình.

(Theo Đất Việt)

Tin mới

Nhận tin tố cáo 'hét giá' tiền triệu cho 2 gói kẹo, cảnh sát phát hiện đường dây hàng giả quy mô hàng tỷ đồng tại cửa hàng lưu niệm, hàng chục nghìn sản phẩm bị thu giữ
3 giờ trước
Những khách du lịch bị tính phí 'cắt cổ' cho 2 gói kẹo đã giúp cảnh sát phát hiện đường dây hàng giả lớn nhất từ trước tới nay.
Ở Việt Nam có chiếc ô tô nằm im cũng 'đẻ' ra tiền
5 giờ trước
Chiếc ô tô này đang ở TP.HCM, rất ít khi ra đường.
Xe ga "Made in Vietnam" vừa về đại lý đã giảm sâu: Thấp nhất 22,5 triệu đồng, tiết kiệm xăng ấn tượng 1,8L/100km
5 giờ trước
Mẫu xe ga này gây ấn tượng với thiết kế lai giữa Honda Vision - SH cùng giá bán hấp dẫn.
Công nghệ cao vào cuộc - Đây là 'tuyệt chiêu' giúp Thái Lan chiếm trọn 60% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc, dự báo bội thu đơn hàng năm 2025
7 giờ trước
Trước nhu cầu bùng nổ từ Trung Quốc và nhiều thị trường quốc tế, nông dân trồng sầu riêng Thái Lan đang tích cực ứng dụng các giải pháp nông nghiệp thông minh nhằm cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
Đạt chứng chỉ CREST cho dịch vụ Pentest, CMC Telecom trở thành thành viên CREST
7 giờ trước
Ngày 1/7/2025, tại Hà Nội, CMC Telecom nhận chứng chỉ CREST cho dịch vụ kiểm thử xâm nhập (Penetration Testing - Pentest) và trở thành thành viên chính thức của tổ chức bảo mật quốc tế CREST.

Tin cùng chuyên mục

Đình chỉ lưu hành, thu hồi kem đánh răng Aquafresh và hàng loạt mỹ phẩm chăm sóc da
1 ngày trước
2 loại kem đánh răng, 7 mỹ phẩm chăm sóc da do hai công ty tại Hà Nội phân phối vừa bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thu hồi trên toàn quốc do vi phạm quy định.
Vải thiều Bắc Ninh vào khu công nghiệp, doanh nghiệp FDI đăng ký mua tới tấp
1 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Bắc Ninh đăng ký mua hàng chục tấn vải thiều mỗi ngày, góp phần tiêu thụ nông sản địa phương.
Những mẫu xe đáng chú ý ra mắt Việt Nam trong tháng 7
1 ngày trước
Bước sang quý III, thị trường ô tô Việt Nam đón chào nhiều mẫu xe mới từ các nhà sản xuất như Audi, Mercedes-Benz, Peugeot, Skoda hay BYD, bao gồm cả xe xăng, hybrid và thuần điện.
Xe ga 125cc thách thức Honda LEAD được đăng ký: Thiết kế hiện đại, ăn 1,6 lít/100 km tiết kiệm hơn Vision
1 ngày trước
Trang bị hiện đại, cốp siêu rộng, khả năng tiết kiệm nhiên liệu ấn tượng, mẫu xe tay ga này hứa hẹn trở thành đối thủ lớn của Honda LEAD.