Vợ chồng bỏ mức thu nhập 50 triệu/tháng về quê trồng rau thủy canh

30/11/2017 19:49
Bước vào khu nhà kín trồng rau thủy canh của vợ chồng anh Ngô Hữu Anh Khôi ở ấp Phước Trinh A, xã Bình Phước, huyện Mang Thít Vĩnh Long chúng tôi cứ tưởng như đang ở vườn rau hay vườn hoa Đà Lạt. Những giàn rau thủy canh xanh mướt, non tươi thẳng tấp với không khí mát mẻ cứ níu chân khách tham quan. Cụ bà U70 trẻ lại chục tuổi nhờ vườn rau thủy canh đẹp như mơLão nông mạnh tay chi 6 tỷ đồng trồng 5,5ha rau thủy canhCử nhân toán học biến 1,5 sào đất thành vườn rau thủy canh tiền tỷ

vo chong bo muc thu nhap 50 trieu/thang ve que trong rau thuy canh hinh anh 1

Anh Khôi lấy những cây rau tươi non từ trong ống nước.

Thật khó có ai đang đi làm với mức lương hấp dẫn nhưng lại trở về quê trồng rau, lập nghiệp lại từ đầu như vợ chồng Anh Khôi- Cẩm Tú.

Năm 2005, anh Ngô Hữu Anh Khôi (SN 1982), anh tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Cần Thơ) cùng vợ là chị Dương Thùy Cẩm Tú tốt nghiệp đại học ngành Chế biến và bảo quản nông sản (Đại học Nông Lâm) đã từng làm việc ở công ty chuyên xuất khẩu cá tra.

Anh chị lãnh lương tông cộng khoảng 50 triệu đồng/tháng, nhưng lại nghỉ việc về quê trồng rau sạch theo kiểu thủy canh.

Trong nhiều năm đi làm thuê, anh Khôi được tham quan nhiều mô hình trồng rau sạch, trong đó có trồng rau thủy canh. Suy nghĩ cặn kẽ, anh Khôi cùng vợ thống nhất nghỉ việc- đi học phương pháp trồng rau thủy canh.

Đầu năm 2017, anh Khôi tìm hiểu và lặn lội lên tận tỉnh Bình Phước, vào Hợp tác xã rau sạch Nguyên Khang để học nghề.

Sau 3 tháng, anh về trồng thử nghiệm cách trồng rau thủy canh trên giàn ngang. Mô hình giàn ngang làm giá cao, xếp ống nhựa liền kề và trên mặt trải tấm nhôm và ni lon rồi khoan lỗ trồng rau.

Với 1.000m2 anh đầu tư ống nước, nhà kính, máy bơm, máy làm mát nguồn nước... hơn 1,1 tỷ đồng. Cứ mỗi mét ngang xếp được 5 ống loại phi 90.

Sau vụ đầu thử nghiệm, anh lại nghĩ ra ý tưởng làm giàn chữ A, mỗi giàn treo được 10 ống, mỗi bên 5 ống với mặt chân ngang 1m sẽ tiết kiệm được diện tích, do có khoảng không gian treo giàn từ cao xuống thấp.

vo chong bo muc thu nhap 50 trieu/thang ve que trong rau thuy canh hinh anh 2

Giàn ngang được anh Khôi làm theo mẫu đã học ở Bình Phước.

Với phương pháp thủy canh, anh Khôi dùng máy bơm nước và máy làm mát nguồn nước hoạt động xuyên suốt để cung cấp nước đầy đủ cho rau. 

Hiện tại anh Khôi đang trồng 5 loại rau xanh, giống từ Nhật và Hà Lan. Mỗi vụ khoảng 45 ngày, trong đó 20 ngày gieo hạt trong bầu và khi lên giàn thủy canh 25 ngày sau sẽ thu hoạch. Mỗi cây xà lách khoảng 150g hoàn toàn non tốt, không có lá ủ. Ăn sống hoặc nhúng lẩu đều rất ngon, ngọt. Mỗi ngày anh xuất bán được hơn 150kg với giá 40.000 đ/kg. Hiện mỗi ngày, rau xanh của anh Khôi đã được siêu thị ở Vĩnh Long và Hợp tác xã Rau sạch ở Phường 4, TP Vĩnh Long tiêu thụ.

Anh Khôi cho biết, lúc đầu học cách gieo hạt vào bầu chuyên dùng có giá cao, nên anh dùng lon nhựa rau câu nhỏ- loại đường kín khoảng 4cm, rồi dùi lỗ thay cho bầu chuyên dùng, để tiết kiệm hơn.

Anh Khôi dùng bột xơ dừa ngâm nước xả thật kỹ cho vào bầu, gieo hạt rồi mang vào nhà kính chăm sóc thật kỹ.

Mỗi ngày anh chị đều bận rộn gheo hạt, thu hoạch rau, đưa bầu rau nhỏ vào giàn thủy canh... rồi đến kiểm tra từng cây rau, khi thấy sâu, bệnh là loại bỏ ngay để chống lây lan.

Nhìn thành quả của vợ chồng anh Khôi, ai cũng trầm trồ khen. Nhưng để có thành công bước đầu này, anh chị đã gặp không ít khó khăn.

Anh Khôi cho biết, bước đầu nghỉ việc, không có thu nhập lại tốn kém nhiều, nên riêng việc “đấu tranh tâm lý” cũng rất khó khăn. Vốn liếng cũng là một trở ngại rất lớn.

vo chong bo muc thu nhap 50 trieu/thang ve que trong rau thuy canh hinh anh 3

Mô hình rau thủy canh với giàn treo chữ A.

"Lúc đầu về quê nói ý tưởng ra, các anh chị em ủng hộ, nhưng ba má hai bên không cho. Do vợ chồng đang có việc làm ổn định, thu nhập 50 triệu đồng mỗi tháng là con số ước mơ của nhiều người, nên ba má không cho làm.

Tuy nhiên, khi vợ chồng tôi “thống nhất” rồi thì cả nhà đành chịu và còn hỗ trợ vốn đầu tư"- anh Khôi tâm sự. Theo dự kiến của vợ chồng anh Khôi, khi có nguồn tiêu thụ ổn định, anh chị sẽ làm thêm nhà kín 2.000m2 để trồng rau lá và rau quả.

Hiện vườn rau thủy canh của anh Khôi đã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT) cấp giấy chứng nhận và được cấp phép cơ sở đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.

Anh Huỳnh Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Phước cho biết, đây là mô hình mới, đáp ứng nhu cầu an toàn thực phẩm hiện nay.

Về diện tích trồng cũng tiết kiệm tối đa và chỉ đầu tư một lần, không phải làm lại mỗi vụ như trồng rau trên đất truyền thống. Vừa qua Hội Nông dân xã cũng giới thiệu cho nhiều người trong xã đến tham quan, học hỏi.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
3 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
3 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
2 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
2 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
2 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.237.232 VNĐ / tấn

15.88 UScents / lb

0.75 %

- 0.12

Cacao

COCOA

194.299.140 VNĐ / tấn

7,364.00 USD / mt

3.66 %

- 280.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

245.473.044 VNĐ / tấn

422.00 UScents / lb

2.39 %

- 10.35

Gạo

RICE

14.100 VNĐ / tấn

11.75 USD / CWT

1.86 %

+ 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.193.139 VNĐ / tấn

1,051.40 UScents / bu

0.15 %

+ 1.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.339.976 VNĐ / tấn

286.75 USD / ust

0.23 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
2 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Sản xuất động cơ của Nga đạt đến 'tốc độ tối đa'
31 phút trước
Nga đang nỗ lực sản xuất động cơ hàng không với tốc độ cao nhất nhằm sớm thay thế nhập khẩu.
Lần đầu tiên Trung Quốc ‘soán ngôi’ cường quốc công nghiệp Đức, đứng top 10 năng lực đổi mới toàn cầu, khẳng định sức mạnh quốc gia
56 phút trước
Lần đầu tiên, Trung Quốc thay thế vị trí của Đức, lọt top 10 trong danh sách thường niên của Liên Hợp Quốc về các quốc gia đổi mới sáng tạo nhất.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
46 phút trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.