Vợ chồng trẻ có trong tay 2 tỉ đồng muốn sử dụng vốn vay ngân hàng đầu tư BĐS giá trị 4 tỉ đồng, và đây là lời khuyên của chuyên gia

05/03/2021 09:22
Một cặp vợ chồng trẻ, hiện có tài chính khoảng 2 tỉ đồng, đang băn khoăn có nên vay ngân hàng thêm 2 tỉ (tức 50%) để đủ số tiền mua miếng đất 4 tỉ đồng tại Tp.HCM.

Anh Th, ngụ Q.9, Tp.HCM, hiện có trong tay 2 tỉ đồng đang có ý định mua mảnh đất rộng hơn 70m2 cùng khu vực (có mặt tiền) với giá 4 tỉ đồng. Tuy nhiên, anh Th băn khoăn có nên vay ngân hàng 2 tỉ đồng để sở hữu miếng đất. Theo anh Th, mua nền đất không phải để lướt sóng mà sẽ đầu tư trong trung hạn, được giá chênh tốt sẽ bán ra. Nếu vay 2 tỉ đồng, anh Th tính toán hàng tháng anh trả lãi gốc cho ngân hàng khoảng trên dưới 20 triệu đồng. Điều băn khoăn của anh Th là sợ thu nhập của 2 vợ chồng bị ảnh hưởng bởi dịch sẽ áp lực về tài chính trả nợ.

Thực tế cho thấy, hiện nay nhiều cặp vợ chồng có tích lũy 1-2 tỉ đồng nhưng để mua được BĐS tại đô thị sẽ phải nhờ đến hỗ trợ tài chính từ ngân hàng. Nếu mua căn hộ thì mức vay sẽ ít hơn nhưng nếu mua đất nền thì với số tiền này người mua phải vay khoảng 40-60% giá trị BĐS mới đủ. 

Thế nhưng, đây cũng là băn khoăn của nhiều người khi mà phải vay tiền tỉ để mua BĐS, trong khi nỗi lo thường trực là khả năng trả nợ ngân hàng. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay thì nỗi lo lại càng tăng thêm. Còn với các NĐT mới tham gia thị trường, dòng vốn sẵn có khiêm tốn cũng khá lấn cấn trong việc có nên vay ngân hàng 50-70% giá trị BĐS để đầu tư.

Vợ chồng trẻ có trong tay 2 tỉ đồng muốn sử dụng vốn vay ngân hàng đầu tư BĐS giá trị 4 tỉ đồng, và đây là lời khuyên của chuyên gia - Ảnh 1.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, khi xác định vay số tiền 2 tỉ đồng từ ngân hàng, người mua cần tính toán, nếu không bán được tài sản thì khả năng chi trả sẽ như thé nào; cùng với đó, nếu có 2 tỉ đồng sẵn trong tay thì xem có cơ hội nào tốt hơn mảnh đất 4 tỉ đồng hay không. Ngoài ra, NĐT phải xem nền đất có giá 4 tỉ đồng đắt hay rẻ… "Từ những phân tích cụ thể thì NĐT mới nên quyết định xuống tiền", TS Khương nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, NĐT thường mua BĐS theo cảm tính cá nhân, luôn nghĩ rằng mua BĐS năm nay, năm sau bán sẽ có lời. Nhưng, tình huống đặt ra, năm sau không bán được BĐS đó thì sao?, tình huống xấu nhất có thể xảy ra là bán không được BĐS. Đa số NĐT mua đều kì vọng, mua một BĐS 2 tỉ, 3 năm sau thành 4 tỉ. Nếu chỉ tăng được 3 tỉ thì NĐT có chấp nhận hay không…

Ông Khương cho rằng, điều quan trọng trong đầu tư BĐS là NĐT chấp nhận rủi ro như thế nào, thanh khoản BĐS ra sao. "Trong đầu tư có một số "gạch đầu dòng" mà NĐT cần lưu ý như: tính thanh khoản của BĐS, mua có lời ngay lập tức không, chấp nhận rủi ro đến đâu. NĐT mua BĐS có thể mua hôm nay bán ra không có lời liền nhưng phải bán được liền, cũng giống như vàng vậy, khi bí tiền, nửa đêm đem ra tiệm vàng là bán được ngay", ông Khương chia sẻ.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh thị trường hiện nay rất ít NĐT dùng đòn bẩy tài chính quá lớn để tham gia thị trường, nhất là các NĐT lướt sóng rủi ro sẽ cao.

"Lướt sóng có 2 dạng, người có sẵn tiền mặt, nếu lướt không được thì giữ lại tài sản vẫn còn đó, còn đối với NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính thì chẳng hạn căn hộ 4 tỉ mà có trong 1-2 tỉ thì cần cân nhắc rằng, nếu không thoát được tài sản thì vấn đề tài chính sẽ như thế nào, rủi ro rình rập là khá cao", TS Khương nhấn mạnh.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
5 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
4 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
3 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
2 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
2 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
2 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
4 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
19 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
21 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.